UNESCO tôn vinh Thánh Têrêsa Lisieux

0

Matilde Latorre
Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: NGUYỄN TRI KHOAN 

UNESCO chính thức công nhận những đóng góp về tinh thần, văn hóa và giáo dục cho nhân loại của Thérèse Martin, là Thánh Têrêsa thành Lisieux.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ chính thức kỷ niệm 150 năm ngày sinh của một trong những vị thánh vĩ đại nhất mọi thời đại, Thánh Têrêsa thành Lisieux vào hai năm 2022-2023.

Quyết định này, được Đại hội đồng các nước thành viên UNESCO biểu quyết vào ngày 11 tháng Mười Một năm 2021, nhằm ghi nhận những đóng góp về tinh thần, văn hóa và giáo dục cho nhân loại của Thérèse Martin (tên riêng của thánh nữ). Sinh ngày 2 tháng Một năm 1873, thánh nữ trở thành nữ tu Dòng Cát Minh, và qua đời năm 24 tuổi. Thánh nhân đã dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa trong tu viện Lisieux, trong vùng Normandy của Pháp.

Ngôn ngữ tình yêu vượt biên giới

“Cứ hai năm một lần, UNESCO vinh danh những nhân vật đã làm việc và tiếp tục làm việc trong lĩnh vực giáo dục, mỗi người theo cách riêng của họ, trong việc thăng tiến phụ nữ, văn hóa, khoa học và xây dựng hòa bình,” Cha Thierry Hénault-Morel giải thích. Ngài là cha sở Đền thờ Alençon, thị trấn nơi thánh nữ chào đời.

Vị linh mục cho biết thêm: “Thánh Têrêsa, người được toàn thế giới biết đến, đã góp phần vào việc thúc đẩy các giá trị phổ quát bằng các tác phẩm và chứng tá của mình. Thông qua phẩm chất và chiều sâu của cuộc sống, thánh nữ đã nói một ngôn ngữ vượt mọi biên giới: đó là Tình yêu.”

Đến những “vùng ngoại vi” xa xôi nhất

Cha Olivier Ruffray, cha sở Đền thờ Lisieux, nơi tọa lạc của tu viện Cát Minh của thánh nữ, cho rằng “việc UNESCO công nhận Thánh Têrêsa thành Lisieux, theo đề nghị của nước Pháp, đã mở ra những triển vọng mới cho việc truyền bá thông điệp cuộc sống của thánh nữ, hòa bình, và yêu thương đối tới tận ‘những hòn đảo xa xôi nhất,’ như chính Thánh Têrêsa Lisieux đã nói, hoặc theo cách nói của Đức Thánh Cha Phanxicô là ‘những vùng ngoại vi’.”

Đức Gioan Phaolô II đã tuyên nhận Thánh Têrêsa Lisieux là Tiến sĩ Hội thánh ngày 19 tháng Mười năm 1997, và đặt cho thánh nữ cái tên “tiến sĩ khoa học tình yêu.” 

“Tiến sĩ khoa học tình yêu”

Trong số 36 tiến sĩ của Giáo hội suốt 2.000 năm lịch sử, chỉ có 4 phụ nữ nhận được sự công nhận này. Ngoài Thánh Têrêsa còn có Thánh Hildegard thành Bingen người Đức (1098-1179), Thánh Catarina Siena người Ý (1347-1380), và Thánh Teresa Avila người Tây Ban Nha (1515-1582).

Cả bốn vị đều làm chứng cho sự phong phú của đời sống chiêm niệm cho Giáo Hội và thế giới: một vị thuộc dòng Biển Đức, một vị khác thuộc dòng Đa Minh, và hai vị còn lại là Dòng Cát Minh.

Khoa học vượt thời gian và văn hóa

Cha sở Đền thờ Lisieux nhấn mạnh rằng việc tuyên bố Thánh Têrêsa là Tiến sĩ Giáo hội có nghĩa là “giáo lý, lời giảng dạy và con đường mà thánh nữ đã đi được gửi đến toàn thể nhân loại”.

Lời dạy này được tóm tắt là “khoa học tình yêu”, một khoa học mà linh mục nói là “vượt thời gian và không gian và được tìm thấy trong mọi nền văn hóa.”

“Khoa học tình yêu,” mà chúng ta có thể học được từ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, “hiệp nhất tất cả mọi người trên thế giới này vì nó phù hợp cho việc tìm kiếm ý nghĩa của thế giới chúng ta, phù hợp cho việc tìm kiếm những gì sâu thẳm nhất trong con người, đó là tình yêu.”

Bí mật: tuổi thơ thiêng liêng

“Khoa học tình yêu,” mà Thánh Têrêsa thấu hiểu và diễn đạt, đặt nền tảng trên nhận thức rằng tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân không phụ thuộc vào khả năng, phẩm chất hay công trạng của một người: Đúng hơn, nó dựa trên khả năng con người biết chấp nhận sự mong manh của mình và tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Đức Thánh Cha Phanxicô, một người vô cùng ngưỡng mộ Thánh Têrêsa, mô tả rằng “khoa học” này đòi hỏi một hành động tin tưởng: “Hãy tin tưởng như một đứa trẻ phó thác trong bàn tay của Thiên Chúa.”

Tự do nội tâm

Cha Olivier Ruffray, người có sứ mệnh tiếp tục truyền bá thông điệp của Thánh Têrêsa từ Lisieux, tin rằng tuyên bố của UNESCO cho phép thông điệp của thánh nữ tiến đến với những người thuộc các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau.

“Ngay cả ngày nay, sự gần gũi thiêng liêng của Thánh Têrêsa cho phép nhiều người“ trên khắp thế giới “được hưởng lợi ích của cùng một lời mời gọi hãy đi theo con đường tự do nội tâm này, nó đơn giản là con đường của tuổi thơ thiêng liêng mà Thánh Têrêsa Lisieux đã khám phá ra. Thánh nữ chia sẻ kinh nghiệm về điều đó với những người cùng thời với chúng ta, những người đón nhận thông điệp của thánh nữ và cho phép bản thân được chạm đến.”

“Khoa học tình yêu” này của Thánh Têrêsa Lisieux “giúp cho những ai cố gắng sống tình yêu đó, trải nghiệm sự bình an trong tâm hồn. Nó xây dựng con người và nuôi dưỡng tinh thần hòa bình,” cha sở của đền thờ kết luận.

Quý vị bấm vào đường dẫn ở dưới để xem một số bức ảnh quý của Thánh Têrêsa, do chính chị gái Céline của thánh nữ chụp.

https://aleteia.org/slideshow/incredible-photos-of-saint-therese-of-lisieux-taken-by-her-sister-celine-3883/

Comments are closed.

phone-icon