“Mùa Vọng, thời điểm để kinh ngạc trước sự cao cả của lòng thương xót Chúa”

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

Huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc Kinh Truyền tin

© Vatican Media

Lúc 12 giờ trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài tại Điện Tông tòa Vatican để đọc Kinh Truyền tin với các tín hữu và khách hành hương tập trung trong Quảng trường Thánh Phêrô.

Vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng (Chúa Nhật Hãy vui lên), trẻ em từ các giáo xứ và gia đình ở Roma đã có mặt để làm phép tượng “Bambinelli”.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc Kinh Truyền tin:

Trước Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em Chúa nhật phúc lành!

Tin Mừng Chúa Nhật III Mùa Vọng này nói với chúng ta về Gioan Tẩy Giả, khi ở trong ngục, đã sai các môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Mt 11:4). Thật vậy, Gioan, khi nghe nói về các việc làm của Chúa Giêsu, đã hoài nghi không biết Ngài có thực sự là Đấng Mêsia hay không. Trên thực tế, ông hình dung về một Đấng Mêsia nghiêm khắc sẽ đến và thi hành công lý với quyền năng bằng cách trừng phạt những kẻ tội lỗi. Giờ đây, trái lại, Chúa Giêsu có những lời nói và cử chỉ đầy lòng trắc ẩn đối với mọi người; trung tâm hành động của Chúa là lòng thương xót tha thứ, nhờ đó “người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng” ( câu 6). Tuy nhiên, chúng ta nên xem xét kỹ hơn sự khủng hoảng này của Gioan Tẩy Giả, vì nó cũng có thể cho chúng ta biết một điều quan trọng.

Văn bản nhấn mạnh rằng Gioan đang ở trong tù, và điều này khiến chúng ta liên tưởng đến tình trạng nội tâm mà ông đang trải qua, cũng như nhà tù ông đang ở: trong tù có bóng tối, không thể nhìn rõ và nhìn xa hơn. Trên thực tế, Gioan không còn khả năng nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Mêsia được mong đợi. Ông bị sự hoài nghi tấn công, và ông sai các môn đệ đi kiểm tra: “Các con hãy đi xem ông ấy có phải là Đấng Mêsia hay không”. Chúng ta ngạc nhiên vì điều này lại xảy ra với Gioan, người đã làm phép rửa cho Chúa Giêsu ở sông Giođan và đã chỉ cho các môn đệ biết Người là Chiên Thiên Chúa (x. Ga 1:29). Nhưng điều này có nghĩa là ngay cả người có niềm tin lớn nhất cũng phải đi qua đường hầm của sự hoài nghi. Và đây không phải là một điều xấu; trái lại, đôi khi nó cần thiết cho sự phát triển thiêng liêng: nó giúp chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa luôn luôn lớn lao hơn những gì chúng ta tưởng tượng về Ngài. Những việc làm của Chúa thật đáng kinh ngạc so với những toan tính của chúng ta; Hành động của Ngài luôn khác biệt, chúng vượt quá những nhu cầu và mong đợi của chúng ta; và do đó, chúng ta không bao giờ được ngừng tìm kiếm Ngài và hoán cải về dung mạo thật của Chúa. Một nhà thần học vĩ đại đã từng nói rằng Thiên Chúa “cần được tái khám phá theo từng giai đoạn… đôi khi tin rằng chúng ta đang đánh mất Ngài” (H. DE LUBAC, Sur les chemins de Dieu). Đây là điều Gioan Tẩy giả làm: hoài nghi, ông vẫn tìm kiếm Chúa, chất vấn Chúa, “tranh luận” với Chúa và cuối cùng tái khám phá ra Ngài. Được Chúa Giêsu xác định là người cao trọng nhất trong số những người được sinh ra bởi phụ nữ (x. Mt 11:11), Gioan dạy chúng ta không giam hãm Thiên Chúa trong nếp suy nghĩ của chúng ta. Đây luôn là mối nguy hiểm, sự cám dỗ: biến cho chúng ta một Thiên Chúa theo thước đo của chúng ta, một Thiên Chúa để chúng ta sử dụng. Và Thiên Chúa là một điều khác.

Thưa anh chị em, đôi khi chúng ta cũng thấy mình ở trong tình trạng của Gioan, trong một ngục tù tâm hồn, không thể nhận ra sự mới mẻ của Thiên Chúa, Đấng mà có lẽ chúng ta giam giữ trong giả định cho rằng chúng ta đã biết mọi điều về Ngài. Anh chị em thân mến, con người không bao giờ biết hết mọi điều về Thiên Chúa, không bao giờ! Có lẽ chúng ta có trong tâm trí một Thiên Chúa quyền năng làm theo ý Ngài muốn, thay vì Thiên Chúa hiền lành khiêm nhường, Thiên Chúa của lòng thương xót và tình yêu, Đấng luôn can thiệp và tôn trọng tự do và lựa chọn của chúng ta. Có lẽ chúng ta thậm chí còn nói với Chúa: “Có thật Chúa là Chúa, là Đấng rất khiêm nhường, là Thiên Chúa đến để cứu rỗi chúng tôi không?” Và điều tương tự cũng có thể xảy ra với chúng ta về các anh chị em của mình: chúng ta có những ý tưởng, những thành kiến của mình và chúng ta gắn những nhãn mác cứng nhắc cho người khác, đặc biệt là những người mà chúng ta cảm thấy khác với mình. Vì vậy, Mùa Vọng là thời gian để đảo ngược quan điểm của chúng ta, để cho phép bản thân ngạc nhiên trước lòng thương xót của Thiên Chúa. Kinh ngạc: Thiên Chúa luôn luôn làm kinh ngạc. Cách đây không lâu, chúng ta xem trong chương trình truyền hình “A Sua Immagine”, họ nói về sự kinh ngạc. Chúa luôn là Đấng khuấy động điều sự kinh ngạc trong anh chị em. Một thời điểm – Mùa Vọng – trong đó, khi chuẩn bị cảnh hang đá Giáng Sinh cho Chúa Hài Đồng Giêsu, chúng ta lại tìm biết Chúa của chúng ta là ai; một thời gian để bỏ lại sau lưng những định kiến và thành kiến nào đó về Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta. Mùa Vọng là thời gian mà thay vì nghĩ đến những món quà cho bản thân, chúng ta có thể dành những lời nói và cử chỉ an ủi cho những người bị tổn thương, như Chúa Giêsu đã làm với người mù, người điếc và người què.

Xin Đức Mẹ dắt tay chúng ta, như một người mẹ, xin Mẹ cầm tay chúng ta trong những ngày chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh này, và giúp chúng ta nhận ra nơi sự nhỏ bé của Hài Nhi là sự vĩ đại của Thiên Chúa đang đến.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến!

Hôm qua, tại Barbacena ở Brazil, chị Isabel Cristina Mrad Campos đã được phong chân phước. Người nữ trẻ này đã bị giết năm 1982 ở tuổi 20, vì sự thù ghét đức tin, vì đã bảo vệ phẩm giá phụ nữ và giá trị của sự trinh trong của mình. Xin cho tấm gương anh hùng của chị truyền cảm hứng đặc biệt cho giới trẻ quảng đại làm chứng tá cho đức tin và gắn bó với Tin Mừng. Chúng ta cùng vỗ tay hoan hô vị tân Chân phước!

Tôi lo buồn theo dõi tin tức từ Nam Sudan về các cuộc đụng độ bạo lực trong vài ngày qua. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho hòa bình và hòa giải dân tộc, để các cuộc tấn công chấm dứt và người dân luôn được tôn trọng.

Hôm nay là Ngày Núi Thế giới, mời gọi chúng ta nhận ra tầm quan trọng của nguồn tài nguyên kỳ diệu này đối với sự sống của hành tinh và nhân loại. Chủ đề của năm nay – “Phụ nữ dời núi” – đúng vậy, phụ nữ dời núi! – nhắc nhở chúng ta về vai trò của phụ nữ trong việc chăm sóc cho môi trường và bảo vệ các truyền thống của người dân miền núi. Từ những người miền núi, chúng ta học được ý thức cộng đồng và cùng đồng hành.

Cha chào tất cả anh chị em, người ở Roma, từ nước Ý và từ nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt, cha chào các tín hữu đến từ Barcelona, Valencia, Alicante, Beirut, Cairo, và các tín hữu từ Mexico và Ba Lan. Cha chào cộng đoàn Công giáo Tanzania tại Ý; các nhóm giáo xứ từ Terni, Panzano ở Chianti, Perugia, Nozza di Vestone; Ca đoàn Alpini của Rome; và đại diện những công dân đang sống ở các vùng ô nhiễm nhất nước Ý, với hy vọng tìm ra một giải pháp công bằng cho những vấn đề nghiêm trọng của họ và những căn bệnh phát sinh từ môi trường ô nhiễm này.

Và tôi muốn gửi lời chào thân ái đến những người bị giam giữ trong nhà tù “Due Palazzi” của Padua: Thân ái chào các bạn!

Và bây giờ cha sẽ làm phép các tượng “Bambinelli”, những bức tượng nhỏ Chúa Hài Đồng Giêsu mà các thiếu nhi nam nữ đã mang đến đây và sau đó, khi trở về nhà, sẽ đặt trong hang đá Chúa giáng sinh. Cha mời gọi các con hãy cầu nguyện, trước máng cỏ, để Chúa giáng sinh sẽ mang lại một tia hòa bình cho trẻ em trên toàn thế giới, đặc biệt là những trẻ buộc phải sống những ngày khủng khiếp và đen tối của chiến tranh, cuộc chiến ở Ukraine đã cướp đi sinh mạng của nhiều người , rất nhiều mạng người, và rất nhiều trẻ em. Làm phép Bambinelli… [Đức Giáo hoàng làm phép tượng].

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật phúc lành và một hành trình tốt đẹp hướng đến Lễ Giáng sinh. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci.

Comments are closed.

phone-icon