Tìm hiểu Thánh Tâm Chúa

0

   TÌM HIỂU THÁNH TÂM CHÚA

Huấn Đức của Cha Linh Hướng Giuse Phạm Phúc Huyền

(Bức Tâm Thư LIX ngày 1 tháng 6 năm 1967)

 Kính gửi:

 Mẹ Bề Trên, các Bà và toàn thể chị em phúc lành của Rất Thánh Trái Tim Chúa và Đức Mẹ.

  Chúng con thân yêu trong hai Trái Tim cực Thánh!

 Bước ra khỏi tuần thánh hoá, chúng ta vào luôn tháng Thánh Tâm Chúa, tháng ngột ngạt tình thương Thiên Chúa, tháng nóng bỏng lửa mến Thánh Tâm, tháng gợi lên biết bao yên ủi cho các tâm hồn tận hiến.

1- “Thiên Chúa là Ái tình” (1 Ga 4,16).

 Mối tình Thiên Chúa thật là bao la, cao cả đằm thắm êm dịu và mầu nhiệm. Nhìn vào cuộc Tử Nạn và Bí tích Thánh Thể của Chúa Kytô Chúa chúng ta, không ai lại không phải sửng sốt kêu lên như Thánh Thomas tiến sĩ: “Thật là ðiên”! Quả thật, ðối với loài người, yêu cho ðến nỗi chịu trăm nghìn khổ nhục để sau cùng chết một cách ê chề vì người mình yêu thì đúng là yêu cách điên cuồng. Nhưng đối với Thiên Chúa thì chưa gì phải là điên, đó chỉ tại vì bản tính của Thiên Chúa là Tình yêu đòi làm như thế. Và vì Thiên Chúa là đấng vô biên nên mối tình của Người cũng vô bờ bến, quá sức suy hiểu của loài người. Cuộc Tử Nạn và Bí Tích Thánh Thể là hai bằng chứng Tình yêu cụ thể nhất mà chúng ta: một là không thể chối cãi được, hai là phải tận tình lo trả Chúa món nợ Tình yêu ấy, ba là nếu không, sẽ phải báo oán cách kinh khủng vì tội bạc tình của chúng ta.

     2- “Chúa là lò lửa Yêu Mến” (Lc 24,32).

Chính Chúa đã tự nói lên câu này: “Ta đã đưa lửa xuống thế gian thì Ta còn muốn gì hơn là muốn lửa ấy cháy lên” (Lc,12,49). Quả thực, chỉ có những bạn tâm phúc của Thánh Tâm mới cảm thấy được Lửa Tình Yêu cháy nóng thế nào. Thánh Thérèse mẹ đã hao mòn đi vì ngọn lửa ấy. Thánh Thérèse Hài Đồng đã phải té xỉu đi khi cảm thấy Tình Yêu Chúa nung đốt Người ở trước hình ảnh một con gà mẹ ấp con ở dưới cánh (Mt,23,37) và đã làm Người lịm đi trong lúc khát khao mến Chúa: “Chúa ơi,con yêu mến Chúa”! Câu tâm tình ấy vừa thốt ra xong thì linh hồn Người cũng bay theo về trời với Bạn Trăm Năm Cực Thánh của Người. Thánh Margarita Maria chỉ vì bị lửa Thánh Tâm Chúa nung đốt mà không chịu nổi nên mới phát những câu nói, những hành động quá siêu vượt, quá sức thể xác chịu đựng và quá  sức trí khôn của loài người nên bị mục là người bị quỷ nhập, ma ám.

 Đọc lời tình trao đổi ở giữa Chúa với Mẹ Thánh Catharina de Sienna, ta thấy rõ độ nhiệt của lửa mến thế nào.

Lạy Chúa chí ái chí ân! Con còn làm gì cho Chúa được thoả mãn hơn nữa không?

Catharina ơi,  con hãy phí cả mạng sống vì yêu Cha nữa đi, con đừng vội nghĩ: “Đó là điều Cha muốn cho con và cho những kẻ sẽ theo vết chân con”.

Người đồng thời đã được chứng kiến những lần mẹ thánh Catharina vì bị lửa yêu mến Thánh Tâm nung nấu nên đã khóc xướt mướt, mặt mũi đỏ gay gắt, sáng chói như hào quang, có lúc chạy như điên dại ở trong vườn hoa, trong nhà thờ và có khi trong rừng rậm. Cha Della Fonte, một hôm đã trách Người về việc đó, Người trả lời: Bao giờ cha bị thì cha biết. Thế rồi Người cầu nguyện cho cha Della Fonte được cảm thấy sức lửa yêu mến thiêu đốt như thế nào. Chúa đã nhậm lời và cho cha Della Fonte đã phải thở hổn hển rên rỉ như một người bị tử thương sắp chết (Theo trinh nữ Catharina trang 122).

Tất cả các thánh nam nữ ở trên trời, các thánh Hiển tu cũng như các thánh Ẩn tu và nhất là các thánh Tử Đạo dám liều mạng đổi sống lấy chếtvì Chúa Kytô, đó là vì Tình Yêu Chúa Kytô nung nấu và thúc bách.

3- Chúa là nguồn mạch sự an ủi (2 Cor 1,3)

 Chúa đã nói: “Ách Ta là ách dịu dàng, gánh Ta là gánh nhẹ nhàng”( Mt 11,30). Vì thế, tuy bị Tình Yêu nung nấu thúc bách mà các linh hồn tận tình yêu mến vẫn được đầy yên ủi sướng vui. Hơn nữa, tình yêu càng nung nấu thúc bách bao nhiêu lại càng đem lại cho người khát khao yêu mến, sự sung sướng ngọt ngào bấy nhiêu. Thế mới hiểu được Thánh Thérèse mẹ đã chỉ ức ao khát vọng có một trong hai điều: “Một là chịu khổ, hai là chết”. Nếu sống mà không được chịu đau khổ để chứng quả lòng yêu mến Chúa nữa thì xin chết đi còn hơn là sống thừa. Tại vì Tình Yêu không có đau khổ là tình yêu suông, không có bằng chứng, không có giá trị. Cũng chính vì thế mà Chúa Giêsu vua Tình Yêu đã muốn cứu chuộc loài người  bằng một cuộc Tử Nạn đẫm máu trên khổ giá để rồi cũng đưa các linh hồn yêu dấu của Người về trời qua con đường máu đó. “Ai muốn theo Ta phải từ bỏ mình vác khổ giá mà theo” (Mt 16,24).

Xem hình khổ các thánh Tử Đạo thì thật là rùng rợn, nhưng nhìn vào triều thiên vinh quang các Thánh ở trên trời thì lại cả là một sự yên ủi. Chính ở điểm này mà chúng ta hiểu hơn được lời Chúa: Phúc cho kẻ khó khăn…. Phúc cho kẻ khóc lóc…Phúc cho kẻ đói khát…. Phúc cho kẻ bị bắt bớ….. Phúc cho kẻ bị nhiếc mắng vu oan…..( Mt 5, 3…)

  Ôi! Đấng khôn ngoan vô cùng đã dạy và đã sống cả một đời như vậy thì chúng ta không còn viện cớ gì mà tìm sống cách nào ngoài đau khổ được.

 Nguyện xin Chúa Thánh Thần Đấng chị em đã cầu khẩn nhiều và đã được ơn soi sáng trong tuần Thánh Hoá, vén bức màn của đau khổ lên để ai nấy thấy được triều thiên vinh quang của khổ giá ngày nay, hầu biết thiết tha trung thành với ơn Thiên Triệu và hăm hở ôm lấy thánh giá như một bảo vật quý giá nhất Chúa trao tặng cho như Mẹ Thánh Catharina, như Thánh Thérèse Hài Đồng, như chị Benigna và Josefa mà chị em đã biết, hay như cha Pio đang quằn quại trong 5 dấu thương mà chị em đã đọc.

 Lạy Nữ Vương các thánh Tử Đạo, xin cho chúng con biết bỏ mọi sự thế gian, mọi sở thích ý riêng, tự ái, vui thú, để theo đường khổ giá Chúa, thi đua vác khổ giá CHÚA KYTÔ để yên ủi Thánh Tâm.

 Cha: Joseph Phạm Phúc Huyền

 

Comments are closed.