Không gục ngã

0

KHÔNG GỤC NGÃ

Tác giả:  Nguyễn Bích Lan

Tác quyền: First News

Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn

Năm xuất bản: 2013

Số trang: 303 trang

Kích cỡ : 14.5x 20.5

 

 

Cuốn sách này được thực hiện trong tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn với ý tưởng của First News – Trí Việt, để truyền tinh thần, ý chí vượt lên số phận cho thanh niên Việt Nam.

Không Gục Ngã là cuốn tự truyện của một cô gái mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị (bệnh Loạn dưỡng cơ tiến triển). Nhưng bằng tất cả sức mạnh của ý chí và nghị lực, Nguyễn Bích Lan đã vượt lên số phận, vượt lên những thách thức của bệnh tật để sống một cuộc sống hữu ích nhất. Đúng như chị nói: “Con người không phải là những chiến binh bất khả chiến bại trong những cuộc đấu tranh với những thách thức đặt ra trong quá trình tồn tại của mình. Nhưng trước những khó khăn và thách thức, mỗi người luôn có hai lựa chọn: một là đầu hàng, hai là đấu tranh vượt qua thách thức bằng tất cả nỗ lực của bản thân.” Và chị đã lựa chọn cách thứ hai, để rồi từ một cô gái mắc bệnh nan y, mới học hết lớp 8, bị bó hẹp giữa bốn bức tường của căn phòng 10m2 ở một làng quê xa xôi, lại trở thành một nhân vật được giới thiệu tại một trong những Bảo Tàng quốc gia. Nguyễn Bích Lan là một trong tám gương mặt phụ nữ đương đại được Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam tôn vinh.

Dịch giả Thúy Toàn- nguyên chủ tịch Hội Đồng Dịch Thuật- Hội Nhà Văn Việt Nam đã nhận xét: “ Câu chuyện của Nguyễn Bích Lan thêm một minh chứng nữa cho thấy khả năng vô tận của con người. Với ý chí, nghị lực và sự lao động nhọc nhằn, cần mẫn, con người có thể làm nên những điều kì diệu mà thông thường khó tưởng tượng nổi”…

Thật thế, đọc tự truyện của Bích Lan, tôi tự hỏi: tại sao một cô gái mỏng manh, yếu đuối như Bích Lan lại có thể kiên cường đến thế! Suốt cuộc hành trình hơn hai mươi năm chống chọi với bệnh tật, với những lần “thập tử nhất sinh”, tại sao chị có thể vượt qua được và làm được những điều mà nhiều người bình thường không thể? Nhưng đọc đến phần cuối của tự truyện thì tôi đã hiểu, vì đối với Bích Lan: “Được sống thêm dù chỉ một ngày trên cõi đời này cũng đã rất đáng để chúng ta hi vọng. Và một ngày không phải là ít để chúng ta tạ ơn cuộc sống bằng những việc làm có ích của mình”.

Không gục ngã của Bích Lan khiến người đọc xúc động và cảm phục vì ẩn trong con người gầy mòn, yếu ớt, bệnh tật ấy là một ý chí mạnh mẽ, một nghị lực phi thường. Tinh thần vượt khó của Bích Lan thật đáng trân trọng! Chính vì thế, câu chuyện của chị đã thực sự truyền cảm hứng cho nhiều người đọc, như một động lực thúc đẩy người ta phải cố gắng vượt lên chính mình, vượt lên số phận để sống và sống có ích.

Đọc tự truyện của Bích lan, chúng ta còn bắt gặp một tâm hồn trong sáng, lấp lánh niềm hi vọng, một trái tim nhân ái luôn nghĩ đến người khác hơn là nghĩ đến bản thân mình. Và có lẽ chính điều đó đã thúc đẩy chị nỗ lực học hỏi và cố gắng không ngừng, để có thể cống hiến tất cả khả năng, sức lực, trí tuệ…những gì chị có thể cho cuộc đời này.

Không gục ngã, với lối văn nhẹ nhàng, giản dị, Nguyễn Bích Lan đã gửi đến cho chúng ta những thông điệp về nghị lực, về sức mạnh của ý chí, để dù trong hoàn cảnh nào, khó khăn hay thử thách, chúng ta không cho phép mình gục ngã, không đầu hàng, bỏ cuộc, nhưng phải cố gắng vươn lên.

Cuộc chiến với bản thân, với những nghịch cảnh xảy đến trong cuộc đời là một cuộc chiến không kém phần khốc liệt, nhưng khi chúng ta muốn sống một cuộc đời có ích, muốn hướng đến những điều rộng lớn hơn, cao đẹp hơn, chúng ta sẽ đủ mạnh để chiến thắng những giới hạn của bản thân, sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, và sẽ làm nên những điều kì diệu.

Trân trọng giới thiệu và kính mời quý chị em đón đọc!

Anna Nguyễn Thị Bích Hồng

 

Comments are closed.