10 việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

0

Bài viết này tôi sẽ nêu ra 10 biện pháp an ninh quan trọng nhất mà bạn nên tự trang bị cho máy tính của mình.

Bạn không nên quá tin tưởng vào phần mềm Antivirus trên máy tính, đặc biệt là với  Microsoft Security Essentials, mà hãy kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tạo cho mình một kiến thức cần thiết để tránh các nguy cơ có liên quan đến vấn đề bảo mật trên máy tính.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Có rất nhiều các mẹo nhỏ và hành động giúp bạn bảo vệ máy tính, bài viết này tôi sẽ nêu ra 10 biện pháp an ninh quan trọng nhất mà bạn nên tự trang bị cho máy tính của mình.

Sử dụng trình duyệt Virus

Trình diệt virus là rào chắn quan trọng trong việc bảo vệ máy tính trước các nguy cơ về mã độc và virus. Bạn cần nên trang bị cho máy tính một trình diệt virus mạnh và ổn định, tuỳ theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phiên bản miễn phí hay trả phí.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Và nên nhớ một điều nữa là chỉ nên tải phần mềm antivirus từ chính trang web chủ của nhà cung cấp sản phẩm, và nên tham khảo ý kiến của người dùng trước đó để có thể lựa chọn được phần mềm antivirus phù hợp với mục đích sử dụng

Bật tính năng UAC trên Windows

Tính năng User Account Control (hay còn gọi là UAC) giúp hệ thống an toàn hơn trước những mối đe dọa tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều người dùng lại ghét tính năng này bởi chúng thường xuất hiện cửa sổ cảnh báo dạng pop-up xen ngang công việc mỗi khi thực hiện 1 tác vụ nào đó, chẳng hạn cài đặt ứng dụng, sao lưu hệ thống hoặc chỉ đơn giản là 1 tác vụ vô hại như thay đổi ngày giờ hệ thống.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Tuy nhiên, dù muốn dù không thì tính năng UAC trên Windows giúp người dùng ngăn chặn các phần mềm độc hại tiến hành thay đổi hệ thống của bạn mà không xin phép. Tương tự như phần mềm antivirus, nó cũng là 1 lớp quan trọng để bảo vệ máy tính

Kích hoạt tường lửa và tuỳ chon chế độ làm việc

Bản thân các phần mềm antivirus phiên bản mới hiện nay đều tích hợp sẳn chế độ tường lửa Firewall của mình vào Windows, và tạm thới vô hiệu hoá chế độ tường lửa có sẳn trong Windows.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Tuy nhiên, nếu phần mềm antivirus không được trang bị sẳn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tường lửa của Windows một cách an toàn mà không cần sử dụng đến phần mềm của bên thứ 3. Và khi tiến hành kết nối đến mạng không giây, bạn sẽ được cung cấp 3 lựa chọn kết nối là Home, Work, và Public, mỗi lựa chọn đều mang theo một tuỳ chỉnh Firewall khác nhau. Tuỳ theo mục đích kết nối mà bạn sẽ lựa chọn 1 trong 3 hình thức được cung cấp.

Gỡ bỏ Java

Ngày nay, hầu hết các trang wed đều sử dụng phiên bản Java đã lỗi thời. Do đó, tin tặc dễ dàng sử dụng nó để xâm nhập vào máy tính thông qua các lỗ hổng của phần mềm Java được cài đặt trên máy tính.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Nếu bạn có cài đặt Java, hãy gỡ bỏ nó ngay, bằng tuỳ chọn tháo gỡ từ Control Panel.

Giữ cho phần mềm trên máy tính luôn là phiên bản mới nhất

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Tất cả các phần mềm mà chúng ta sử dụng hàng ngày như Windows, Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Adobe Flash, Adobe’s PDF Reader, Microsoft Office,… đều có thể có những lỗ hỏng về vấn đề an ninh, và chúng luôn được nhà phát triển sửa lỗi ở các phiên bản cập nhật. Vì thế, đừng ngần ngại mà hãy cập nhật phiên bản mới cho các phần mềm mà chúng ta thường xuyên sử dụng.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Bạn có thể tìm thấy phiên bản mới của chúng tại trang chủ của nhà phát triển hoặc thông qua tính năng tự động cập nhật của chúng. Còn đối với các sản phẩm thuộc Microsoft, bạn có thể kiểm tra và tải về bằng Windows Update

Cẩn thận với các phần mềm dạng “Download and Run”

Bạn nên đặc biệt lưu ý đến các phần mềm “trung gian” giúp tải về phần mềm từ một trang web cung cấp, chúng có dạng “Download and Run”, tức “tải về và tự khởi động”. Các phần mềm dạng này luôn ẩn chứa bên trong các phần mềm độc hại, mà có thể bạn sẽ “vô tình” cài đặt chúng khi khởi chạy.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Với những phần mềm dạng này, tốt nhất là bạn nên tìm một nguồn cung cấp khác với tập tin “chính chủ” được đóng gói đầy đủ. Một gợi ý của người viết là FileHippo

Tránh các phần mềm lậu và công cụ bẻ khoá

Dù muốn dù không thì bẻ khoá (hay còn gọi là Crack) đã là một khái niệm khá gần gũi với người dùng, nhờ nó mà bạn không cần phải bỏ chi phí cho việc sở hữu bản quyền của phầm mềm. Tuy nhiên việc sử dụng nó đồng nghĩ với việc bạn đã hạ mức độ bảo mật của máy tính xuống mức thấp nhất! Ai có thể biết được là trong lúc bạn tiến hành bẻ khoá thì chính công cụ bẻ khoá đã “cài” gì vào máy tính của bạn?

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng Crack hoặc chuyển sang lựa chọn một phần mễm miễn phí, hoặc mã nguồn mở có chức năng tương tự như phần mềm mà bạn cần Crack.

Hãy nên cảnh giác với các Email lừa đảo và các lời mời trên mạng xã hội

Hãy nên tin tưởng vào tính năng chống Spam của dịch vụ Email mà bạn đang sử dụng. Lí do là mỗi giờ trôi qua, các bộ máy chống Spam của dịch vụ email sẽ nhận được hàng tá các báo cáo của người dùng về các email có nội dung Spam.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Bên cạnh đó, sự lớn mạnh của các mạng xã hội cũng là mảnh đất mới cho các kế hoạch lừa đảo. Vì thế bạn không nên quá tin vào các lời mời hay nội dung quá thu hút về vấn đề tài chính, mà nhất là có lợi cho bạn.

Không tái sử dụng lại mật khẩu

Việc sử dụng lại mật khẩu cũ là 1 vấn đề lớn, có thể tin tặc đã biết trước đó và dùng nó để đăng nhập vào tài khoản của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên tthay đổi mật khẩu theo thời gian nhất định, tránh việc trùng với mật khẩu cũ.

10 Việc cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn

Nếu được, hãy sử dụng một ứng dụng nào đó giúp bạn lưu trữ mật khẩu trực tuyến và có thể sử dụng ngay nếu có kết nối.

Sử dụng mật khẩu an toàn

Một mật khẩu an toàn là mật khẩu có sự kết hợp của nhiều kí tự ở cả 2 hình thức là viết Hoa và viết thường. Chúng sẽ tạo nên độ khó để tránh việc có thể dò ra mật khẩu. Và bạn cũng nên tránh việc đặt mật khẩu dễ đoán như “password” hay “123456”.

Kết

Không hẳn trên đây là danh sách các đầy đủ cho việc cần thiết để bảo mật cho máy tính. Nếu bạn có thêm ý kiến hay lời khuyên nào cho việc bảo mật máy tính, hãy chia sẻ cho Genk và bạn đọc cùng biết nhé.

Theo Genk

 Nguồn: 113tv.net 

Comments are closed.