Ba trái chuối

0

Các nhà nghiên cứu Anh và Ý phát hiện thấy nếu mỗi ngày ăn 3 trái chuối thì có thể giảm nguy cơ đột qụy.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí American College of Cardiology.

Họ nói rằng thêm 1 trái vào bữa điểm tâm, 1 trái vào bữa trưa và 1 trái vào bữa tối thì có đủ chất potassium giúp giảm nguy cơ bị đông máu ở não khoảng 21%.

Các phát hiện cho thấy rằng hằng ngàn chứng đột qụy có thể ngăn ngừa bằng cách dùng các thực phẩm khác giàu potassium như rau bina, các loại hạt, sữa, cá và đậu lăng.

Một số nghiên cứu trước đây nói rằng chuối có thể quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đột qụy, kết quả vẫn được nghiên cứu thêm.

Theo nghiên cứu mới đây nhất, các khoa học gia đã phân tích các dữ liệu từ 11 kết quả nghiên cứu khác nhau – kể từ giữa thập niên 1960 – và đưa ra kết quả chung.

Họ thấy rằng hấp thu potassium hằng ngày khoảng 1.600 mg, ít hơn một nửa so với lượng khuyên dùng của Anh đối với người lớn là 3.500 mg, cũng đủ làm giảm nguy cơ đột qụy hơn 1/5.

Trung bình 1 trái chuối chứa khoảng 500 mg potassium, giúp làm hạ huyết áp và kiểm soát mức cân bằng chất lưu (chất lỏng và chất khí) trong cơ thể. Thiếu potassium có thể khiến nhịp tim bất thường, mẫn cảm, ói mửa và tiêu chảy.

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Warwick và ĐH Naples cho biết: “Việc hấp thu potassium ở đa số các quốc gia hiện nay đều thấp hơn lượng khuyên dùng”.

Nếu ăn nhiều thực phẩm giàu potassium cũng giảm tiêu thụ muối, hằng năm tỷ lệ tử vong toàn cầu vì đột qụy có thể giảm hơn ngày xưa.

KHA ĐÔNG ANH (Chuyển ngữ từ The Times of India)

Comments are closed.