Triều đại 152: Đức Giáo hoàng Lêô IX

0

Đức Giáo Hoàng Lêô IX sinh ngày 21-6-1002 tạiLorrainemiềnAlsace, tên thật là Brunon d’Eguishem – Dagsbourg, thuộc dòng bá tước miền Eguishem-Dagsbourg. Sau thời gian học tập ở Toul, ngài trở thành kinh sĩ nhà thờ thánh Stêphanô năm 1017 và sau đó làm Giám mục thành Toul. Ngài có họ hàng với vua Henri III, chính Henri III đã triệu tập đại hội các lãnh chúa và các Giám mục tại Worms và vận động đưa ngài lên ngôi Giáo hoàng ngày 12-2-1049. Khi đến Rôma nhậm chức, ngài đi chân không, tỏ dấu khiêm nhường và khó nghèo, có bá tước miền Lôrraina và đan sĩ Hildebrand tháp tùng, sau đó là những người cộng tác thân tín của ngài.

Là một vị Giáo hoàng giàu nhân cách và nghị lực, ngài thi hành tác vụ với đức can đảm phi thường, đặt mục tiêu hoạt động mục vụ là cải thiện và chỉnh đốn lại đời sống luân lý nơi các giáo sĩ từ lâu sống sa đọa do nạn buôn thần bán thánh và sống ngoại hôn.

Là vị Giáo hoàng lưu động, ngài đi khắp Châu Âu để tổ chức các công nghị kêu gọi, ép buộc người ta vào đời sống kỷ luật. Để bảo vệ Giáo hội, ngài không ngại trở thành chiến binh, lập ra một đạo quân để đánh đuổi quân Normands ở miền nam nước Ý, đang chiếm cứ đất đai của Giáo hội, cướp phá các nhà thờ và tu viện. Ngài chỉ huy trận chiến năm 1053, bị bại trận và bị bắt làm tù binh, sau đó được trả tự do. Ngài phải chịu một nỗi khổ tâm nặng nề hơn nữa: dưới triều đại của ngài, đức thượng phụ Constantinôpôli là Michel Cêrulaire (1054) gây chia rẽ giữa Giáo hội Rôma và Giáo hội Đông Phương. Vấn đề lớn nhất là vị thượng phụ này đã không chấp nhận quyền tối thượng của Giáo hội Rôma trên các Giáo hội khác. Sự bất đồng ý kiến này đã bắt đầu từ hai thế kỷ trước, tức từ năm 858. Ngài ra vạ tuyệt thông đối với thượng phụ Michel Cêrulaire vì đã gây ra sự ly khai giữa Giáo hội Tây Phương và Đông Phương. Ngài qua đời ngày 19-4-1054 và được an táng trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Comments are closed.