Triều đại 167: Đức Giáo hoàng Eugêniô III

0

Đức Giáo hoàng Eugêniô III sinh tại Pisa, miền Toscane, tên thật là Phêrô Bernarđô Paganêlli de Montemagnô. Ngài là đan sĩ dòng Xitô, là môn đệ của thánh Bernarđô de Chiaravallô, lên ngôi Giáo hoàng ngày 18-2-1145.

Tại Riems, ngài đã tổ chức cuộc thánh chiến II mà trước đây đức Calixtô II đã phát động. Trận chiến chống quân Hồi Giáo này có nhiều nước tham dự, trong đó có Louis VII nước Pháp và Conranđô III, hoàng đế nước Đức, nhưng đã thất bại nặng nề. Sau đó lại có một cuộc thánh chiến khác do thánh Bernarđô de Chiaravallô phát động bên cạnh ngài. Năm 1152, Conrađô II qua đời và Frêđêric Barbêroussô lên thay. Ngài và vị tân vương ký kết hòa ướcConstance: vua Frêđêric cam kết bảo vệ Giáo hội và tài sản của nước Tòa thánh, bù lại ngài hứa sẽ phong vương và gìn giữ thanh danh cho hoàng đế.

Nhờ vào hòa ước này, ngài trở về Rôma, được dân chúng Rôma nồng nhiệt ái mộ. Ngài xử trí cứng rắn với Arnauđô de Brescia bằng cách ra vạ tuyệt thông và đuổi ra khỏi tỉnh. Ngài khởi sự xây dựng một dinh thự mới, đây là bước khởi đầu cho các dinh thự hiện đại của Vatican. Ngài cho sửa chữa hầu như toàn bộ Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả. Hồng Y đoàn trong Giáo hội được thành lập chính thức năm 1150 với những quy định cụ thể về thành phần. Ngài cũng hoàn thành quy chế của các trường đại học Công giáo và qua đời ngày 8-7-1153 tại Tivoli, được an táng trong hầm mộ Vatican.

Comments are closed.