Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô ngày 01.01.2014

0

Bài Hun d ca Đc Thánh Cha Phanxicô
trước Kinh Truyn tin – Angelus

Thứ Tư ngày 01-01-2014

Lễ Trọng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa
Ngày cầu cho Hòa bình Thế giới lần thứ XLVII
 

Anh chị em thân mến,

Xin chúc anh chị em một ngày thật tốt đẹp và một năm mới bình an! 

Vào lúc khởi đầu năm mới tôi muốn gửi lời chúc tới tất cả anh chị em thân mến, những lời cầu chúc bình an và chúc anh chị em được mọi điều tốt lành. Lời cầu chúc của tôi là lời cầu chúc của Giáo hội, là lời cầu chúc Kitô giáo! Lời chào này không gắn liền với ý nghĩa mang tính ma thuật và định mệnh của một chu kỳ mới bắt đầu. Chúng ta biết rằng lịch sử có một trung tâm: Đức Giêsu Kitô, nhập thể, chết và sống lại, Đấng đang sống giữa chúng ta: Nước của Thiên Chúa, Nước của hòa bình, của công bình, của tự do trong tình yêu; Ngài có một sức mạnh làm lay động lịch sử hướng về điểm kết: sức mạnh này là Chúa Thánh Thần. Tất cả chúng ta có Chúa Thánh Thần, Đấng mà chúng ta đã nhận được trong Bí tích Rửa tội, và chính Ngài thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước trong con đường của đời sống Kitô, trong con đường của lịch sử, hướng về Nước Thiên Chúa.

Thánh Thần là sức mạnh của tình yêu làm phong phú cung lòng Đức Trinh Nữ Maria; và cũng chính là Thánh Thần làm linh động các dự án và các hoạt động của tất cả những ai xây dựng hòa bình. Ở đâu có con người, nam và nữ, xây xựng hòa bình, thì ở đó có Chúa Thánh Thần giúp đỡ họ, thúc đẩy họ kiến tạo hòa bình. Hai biến cố gặp gỡ nhau ngày hôm nay: Lễ Trọng Đức Maria rất thánh – Mẹ của Thiên Chúa và ngày thế giới cầu nguyện cho Hòa bình. Cách đây tám ngày đã vang lên lời loan báo của Sứ Thần: “Vinh danh Thiên Chúa và bình an cho con người“, hôm nay chúng ta lại đón nhận từ Đức Mẹ của Chúa Giêsu, là Đấng “đã giữ tất cả những điu này, đ suy nim trong lòng” (Lc 2, 19), để từ đó làm nên cho chúng ta sự dấn thân trong suốt năm đang bắt đầu.

Chủ đề của ngày Thế giới cầu cho Hòa bình là “Tình huynh đệ, nền tảng và con đường đưa ti hòa bình“.

Tình huynh đệ: theo vết chân của các vị tiền nhiệm của tôi, từ Đức Giáo hoàng Phaolô VI, tôi đã khai triển chủ đề thành một Sứ điệp, đã được phổ biến, và hôm nay tôi trao cho tất cả mọi người một cách biểu hiệu. Từ nền tảng có xác tín rằng chúng ta tất cả là con của một Cha duy nhất trên trời, chúng là thành phần của một gia đình nhân loại và chúng ta cùng chia sẻ một số phận chung. Từ đây nảy sinh ra cho mỗi người trách nhiệm phải hoạt động để thế giới trở nên một cộng đoàn của anh chị em biết kính trọng nhau, chấp nhận nhau trong những khác biệt và biết lo lắng cho nhau, người này lo cho người khác. Chúng ta cũng được kêu gọi để lưu tâm tới các bạo lực và của các sự bất công đang có mặt trong biết bao nhiêu phần đất trên thế giới và không để chúng ta nhửng nhưng và bất động: cần có sự dấn thân của tất cả mọi người để lo xây dựng một xã hội thực sự công bằng và liên đới. 

Ngày hôm qua tôi đã nhận được một lá thứ của một ông nọ, có lẽ là một người trong anh chị em, làm tôi biết được một thảm cảnh trong gia đình, tiếp theo ông ta đã kể ra biết bao nhiêu thảm cảnh và chiến tranh ngày nay, trên thế giới, và tôi tự hỏi: điều gì đang xẩy ra trong con tim của ông này, đã khiến ông làm tất cả điều này? Và ông nói: “Đến lúc phi ngng li thôi“. Và Tôi cũng tin rằng người ta làm ra biết bao điều tốt lành khi dừng lại khỏi con đường bạo lực này, và phải đi tìm hòa bình. Anh chị em thân mến, tôi làm nên những lời nói của ông này là lời của tôi: Điều gì xẩy ra trong con tim của con người? Điều gì xẩy ra trong con tim của nhân loại? Phải dừng lại thôi!

Từ khắp các nơi trên trái đất, hôm nay, các tín hữu dâng lên lời kinh để xin Chúa ơn hòa bình và khả năng đem ơn huệ này tới mọi khung trời. Trong ngày đầu tiên của năm nay, xin Chúa giúp chúng ta tất cả bước đi với sự cương quyết hơn nữa trên các nẻo đường của công lý và hòa bình. Và chúng ta hãy bắt đầu tại nhà chúng ta! Công lý và Hòa bình ở ngay trong nhà, giữa chúng ta. Người ta khởi sự từ nhà mình và rồi tiến thêm nữa, tới tất cả nhân loại. Nhưng chúng ta phải bắt đầu từ nhà mình. Xin Chúa Thánh Thần hành động trong các con tim, tháo gỡ các nơi đóng kín và các thái độ cứng rắn và xin Ngài ban cho chúng ta cảm nghiệm trước sự yếu đuối của Con Trẻ Giêsu. Quả thế, hòa bình, đòi hỏi sức mạnh của sự dịu hiền, của sức mạnh bất bạo động của chân lý và tình yêu.

Trong bàn tay của Đức Maria, Mẹ của Đấng Cứu Chuộc, chúng ta hãy tín thác như con cái đặt các nỗi niềm hy vọng của chúng ta vào đó. Với Mẹ, đang làm lan ra tình mẫu tử của Mẹ tới tất cả mọi người, chúng ta hãy dâng lên tiếng kêu cầu hòa bình cho mọi dân tộc bị đàn áp bởi chiến tranh và bạo lực, để sự can đảm của cuộc đối thoại và của hòa giải vượt thắng trên các cơn cám dỗ để trả thù, bạo hành, tham nhũng. Với Mẹ chúng ta cầu xin rằng Phúc Âm của tình huynh đệ, phải được loan báo và được làm chứng trong Giáo hội, có thể nói với mọi lương tâm và đánh đổ các bức tường cản trở thù địch nhận nhau là anh chị em.

Sau Kinh Truyền Tin – Angelus

Anh chị em,

Tôi muốn cám ơn ngài Tổng thống nước Ý về các lời cầu chúc gửi tới tôi chiều hôm qua, trong sứ điệp của ngài gửi toàn thể nước Ý. Tôi cũng xin đáp lễ lại với các lời kính chúc của tôi, cầu xin phúc lành của Chúa trên dân tộc Ý để với sự đóng góp trách nhiệm và liên đới của tất cả, họ có thể nhìn tới tương lai với niềm tín thác và hy vọng. 

Tôi chào thăm với lòng biết ơn biết bao nhiêu sáng kiến cầu nguyện và dấn thân cho hòa bình, thực hiện khắp nơi trên thế giới trong dịp ngày Thế giới Hòa bình. Tôi nhớ tới, đặc biệt, cuộc diễn hành cấp quốc gia đã thực hiện hôm qua ở vùng Campobasso (Italia), được tổ chức do Hội đồng Giám mục Ý, do Caritas và phong trào Pax Christi. Tôi chào thăm các người tham dự vào buổi biểu tình mang chủ đề “Hòa bình tại khắp nơi”, ở Roma và tại nhiều quốc gia của cộng đồng Sant’ Egidio. Cũng xin cám ơn các gia đình của phong trào Tình yêu Gia đình, đã canh thức đêm vừa qua tại quảng trường thánh Phêrô. Xin cám ơn nhiều! Xin cám ơn vì lời cầu nguyện này. 

(Dch theo nguyên bn tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh ph biến ngày 01-01-2014. Linh mc Phanxicô Borgia Trn Văn Kh, ngày 01-01-2014). 

Comments are closed.