Triều đại 204: Đức Giáo hoàng Innôcentê VII

0

Đức Innôcentê VII sinh tại Sulmôna, xứ Abruzzes, vương quốc Napôli năm 1336, tên thật là Cosma Migliôrati. Được bầu làm Giáo hoàng ngày 17-10-1404, đăng quang ngày 11-11-1404, ngài quyết tâm tìm kiếm một thỏa thuận với đức Bênêđictô XIII nhưng không đạt được kết quả nào, dù ngài nhượng bộ rất nhiều. Ngài cũng tìm cách giải hòa hai gia tộc lớn nhất tại Rôma là Côlônna và Savêlli, nhằm đem lại sự an bình cho dân thành này.

Một tội ác dã man đã xảy ra trong giáo triều này là một người cháu trong gia đình của ngài đã giết chết 11 đại biểu trong số 16 vị đến triều yết Đức Giáo Hoàng, xác các nạn nhân bị quăng ra đường phố. Kẻ sát nhân cho rằng 11 đại biểu này là mối đe dọa cho dân thành. Lúc ấy, vì sự giết chóc này, dân chúng hết sức căm phẫn, đã nổi loạn, nên ngài phải chạy trốn đến Viterbê vào ban đêm, và ở đó với Giám mục đoàn, một năm sau mới dám quay trở lại Rôma. Là vị Giáo hoàng rất ham mê học hỏi, ngài trùng tu đại học Rôma, đưa vào những phân khoa mới như y học, triết học và Hy ngữ.

Ngài đã bổ nhiệm các Hồng y mà sau này sẽ là những Giáo hoàng tương lai như đức Grêgôriô XII, đức Alexanđê V và nhất là đức Martinô V, vị Giáo hoàng của sự tái hiệp nhất Giáo hội Tây phương. Ngài qua đời ngày 6-11-1406.

Comments are closed.