Triều đại 219: Đức Giáo hoàng Clêmentê VII

0

Đức Giáo Hoàng Clêmentê VII sinh ngày 26-5-1478 tại Florencia nước Ý, tên thật là Jules de Médicis, là anh em họ với đức Lêô X và là cháu của Laurent le Magnifique. Vài tháng sau khi đức Lêô X đăng quang Giáo hoàng, Jules de Médicis được thăng chức Hồng y, trở thành một trong những cố vấn chính của đức Lêô X và được bầu làm Giáo hoàng ngày 19-11-1523, đăng quang ngày 26-11-1523. Đây có thể nói là một trong những thời kỳ rất đen tối của Giáo hội: Tin lành đang bành trướng mạnh mẽ, gây nhiều khó khăn cho giáo triều Rôma và Giáo hội. Ngài tỏ ra không xứng đáng với trách vụ đã lãnh nhận, vì không nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề, quá mềm mỏng trong cách xử trí vụ việc, chỉ hành động để bảo vệ quyền Giáo hoàng và quyền lợi cho riêng gia đình mình.

Thật vậy, vì quá lo lắng về thế lực ngày càng lớn mạnh của hoàng đế Charles Quint tại Ý, ngài đã tổ chức một liên minh với Pháp, Venise, Florentia và dòng tộc Médicis để chống lại Charles Quint. Sau thời gian đối đầu, ngài và Charles Quint giải hòa, cuộc đình chiến được ký kết tại Barcêlônia, ngài tấn phong hoàng đế cho Charles Quint ở Bôlônia ngày 2-3-1530, Charles Quint hứa sẽ giúp dòng tộc Médicis chiếm lại Flôrencia. Khi quân đội của Charles Quint chiếm được Flôrencia, ngài đã đặt người con bất hợp pháp của mình là Alexanđê làm Quận công xứ Toscane.

Lúc đầu, vua Charles Quint lên án cuộc cải cách của Luther, ra lệnh cấm dân chúng theo giáo phái ấy, nhưng trước sự phản đối của các nhà quý tộc theo Luther và vì sợ bị cô lập, nhà vua lại bãi bỏ lệnh cấm. Tuy nhiên, đối với các nhà quý tộc, việc theo giáo phái Luther chỉ là cái cớ để chiếm đoạt tài sản của Giáo hội và của các dòng tu. Điều hiển nhiên là công trình của vua Charles Quint bắt nguồn từ những lý do chính trị chứ không phải vì lòng yêu mến Giáo hội.

Ngoài những khó khăn do cuộc ly khai Tin lành, Giáo hội Công giáo còn chứng kiến một cuộc ly giáo khác xảy ra vào năm 1533 khi vua Henri VIII của nước Anh, vì muốn ly dị với Catherine d’Agaron để cưới Ann Boleyn nhưng bị Đức Giáo Hoàng từ chối nên đã dẫn tới sự đoạn tuyệt với Giáo hội Công giáo để thành lập Giáo hội Anh giáo.

Liên quan đến Công cuộc truyền giáo tại Việt Nam, dưới thời đức Clêmentê VII, Tin Mừng xem như được chính thức gieo vào mảnh đất Việt Nam với nhà truyền giáo Inêkhu vào năm 1533. Ngài qua đời ngày 25-9-1534.

Comments are closed.