Giữa biển đời hôm nay

0

GIỮA BIỂN ĐỜI HÔM NAY

CHÚA NHẬT  XIX THƯỜNG NIÊN NĂM A

Mt 14,22-23

I. LỜI CHÚA

22 Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng.23 Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình.24 Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió.25 Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ.26 Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy!”, và sợ hãi la lên.27 Đức Giê-su liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ! “28 Ông Phê-rô liền thưa với Người: “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.”29 Đức Giê-su bảo ông: “Cứ đến! ” Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su.30 Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với! “31 Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói: “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi? “32 Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay.33 Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa! “

I. SỐNG LỜI CHÚA

Tiếp theo phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều để nuôi dân là hiện tượng Chúa đi trên nước đến với các môn đệ, Chúa làm dịu đi nỗi sợ hãi của các ông giữa trời đêm biển động, và mang đến cho các ông sự bình an tin tưởng. Tất cả đều nói lên quyền năng và tình yêu thương của Chúa Giêsu – Đấng Cứu Độ, Cha đã ban cho trần gian. Trong xác tín đó, giữa biển đời hôm nay, trước những thách đố của đức tin, người Kitô hữu chúng ta nhiều khi thấy mình bị bao trùm bởi bóng tối “vật chất” với những cơn sóng “hưởng thụ, quyền lực” dập dồn đầy nguy hiểm, nhưng chúng ta vẫn tin rằng Chúa Giêsu luôn ở bên chúng ta, sẵn sàng cầm tay dìu chúng ta bước vào con thuyền của Giáo hội như Người đã cứu vớt thánh Phêrô trong bài Tin Mừng hôm nay.

1. Bin đng gia tri đêm

Là những tay chài chuyên nghiệp như các tông đồ, nhưng giữa cảnh trời đêm khi con thuyền bị sóng đánh vì ngược gió, các ông cũng phải chèo chống thật vất vả và sợ hãi khi thấy có một bóng người đi trên nước mà các ông nghĩ là ma! Cuộc sống của người Kitô hữu trong con thuyền của Giáo Hội hôm nay phải chăng cũng như những ngư phủ đang phải chèo chống giữa đêm tối với  những cơn gió lốc của nền kinh tế thị trường và hệ thống điện toán xô đẩy? Làm sao chúng ta có được một định hướng đúng đắn khi chuẩn mực giá trị đạo đức xã hội đã xuống cấp? Làm sao chúng ta có thể giữ được lương tâm trong sáng giữa một xã hội tiêu thụ đang tôn thờ tiền của vật chất cao hơn nhân phẩm con người? Sống trong một môi trường văn hóa xã hội đang giới thiệu và khuyến khích những phương pháp ngừa thai và chấp nhận việc phá thai, thì phải chăng chúng ta đang phải bơi ngược giòng để tôn trọng và bảo vệ sự sống? Khi chúng ta đang làm việc trong một hệ thống bất công, tham nhũng, bóc lột sức lao động, nếu chúng ta không hòa nhập với tập thể, chúng ta có bị coi như những bóng ma cần phải khai trừ không? Với những vấn đề xã hội trên, khi con cái chúng ta rời khỏi gia đình đi vào trường đời, làm sao chúng ta tránh khỏi lo âu vì biết rằng chúng đang ở giữa biển đời lộng gió? 

2. Chúa luôn bên chúng ta

Suy niệm bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, chúng ta sẽ cảm thấy an tâm hơn và nhận ra Chúa Giêsu luôn quan tâm hướng dẫn các môn đệ, luôn hiện diện bên các ông trong mọi tình huống. Giữa lúc các ông phải đối phó với sóng gió ngoài khơi, Chúa đã đi trên biển đến với các ông và trấn an: “Cứ an tâm, Thầy đây, đừng sợ.” Theo các nhà chú giải Thánh Kinh, thực ra, không phải Chúa chỉ cứu các ông và ban cho các ông được bình an khi gặp sóng gió ngoài biển, Người còn giải thoát các ông khỏi những cơn sóng tự mãn và tham vọng cá nhân. Đó là lý do tại sao, sau khi dân chúng ăn no nê bánh phép lạ, Chúa bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trong lúc Người giải tán dân chúng.

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu vẫn đang sống trong bí tích Thánh Thể và luôn hiện diện đồng hành với mỗi người trong mọi biến cố cuộc đời. Người luôn có đó, ngay bên cạnh chúng ta, lắng nghe từng lời khẩn cầu chân thành của chúng ta, cảm được từng nhịp đập của con tim chúng ta đang tin tưởng và phó  thác nơi Ngài khi chúng ta hoàn toàn bất lực trước những bế tắc về kinh tế, việc làm, hay mối tương quan vợ chồng, con cái. Điều quan trọng là chúng ta cần biết mở lòng ra để Thánh Thần dậy chúng ta biết cầu nguyện và thực hành lời Chúa, xây dựng mối tương quan sống động và thân tình với Thiên Chúa và với anh chị em. 

3. Hãy đt nim tin nơi chúa

Hình ảnh của Thánh Phêrô xin Chúa cho đặc ân đi trên nước đến với Chúa, rồi lại hốt hoảng xin Chúa cứu vớt vì sợ chìm là chính hình ảnh của chúng ta trong hành trình đức tin. Chúng ta có thể cùng nhất trí với nhau rằng: thật là khó biết bao để trung thành với Đức Kitô và làm chứng nhân cho Người giữa môi trường xã hội hôm nay. Cho dù có nhiệt tình hăng say đến mấy, chúng ta cũng không tránh khỏi những giây phút yếu lòng vấp ngã. Vì thế, Chúa Giêsu muốn chúng ta đừng nản lòng buông xuôi, nhưng hãy giữ vững niềm tin nơi Người; ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất. Người muốn chúng ta nhận ra rằng: không gì có thể tách chúng ta ra khỏi Người vì Người có thể biến đổi mọi hoàn cảnh đều trở nên tốt cho chúng ta. Quả thực, nếu chúng ta càng học hỏi, nhận biết Chúa hơn, chúng ta càng yêu Người hơn vì Người muốn tất cả đều được nhận ơn cứu độ, đều trở nên con Thiên Chúa. 

Do đó, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta hãy học với thánh Phêrô cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin cứu con với!” và chúng ta sẽ có kinh nghiệm rằng: Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Người sẽ cho chúng ta cảm thấy Người đang ở với chúng ta, đang giơ tay đỡ nâng chúng ta. Mỗi khi tôn thờ Bí tích Thánh Thể, chúng ta cũng có thể nghe lời trách yêu của Chúa: “Đức tin con non yếu quá! Tại sao con lại nghi ngờ?” Vì thế, chúng ta hãy kiểm tâm trước ánh sáng Lời Chúa và tiến bước tin tưởng hơn vào quyền năng và tình yêu vô biên của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, giữa biển đời hôm nay, trước những thách đố muôn mặt của cuộc sống, xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con luôn xác tín rằng Chúa luôn ở bên chúng con, sẵn sàng cầm tay dìu chúng con bước vào con thuyền của Giáo hội.

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

 

 

Comments are closed.