Nhân danh Chúa Giêsu

0

Chúa Giêsu ở giữa chúng ta – một hình ảnh đẹp đáng mơ ước biết bao! Thực tại hạnh phúc đó, Chúa Giêsu bảo đảm cho chúng ta mỗi khi chúng ta đến với nhau nhân danh Chúa và chia sẻ niềm tin của chúng ta vào Chúa. Ở đây không chỉ là một hình ảnh đẹp an ủi chúng ta, đó cũng là một chân lý sâu sắc mời gọi chúng ta sống niềm tin vào sự hiện diện của Chúa qua thái độ sống của chúng ta với nhau. Chúa Giêsu đã sống thân tình bên cạnh chúng ta, chúng ta cũng cần phải sống tình thân như thế nào trong mối tương quan hằng ngày với bạn bè và những người thân trong gia đình hay ngoài xã hội? Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu hướng dẫn chúng ta ý thức thiết lập những mối tương quan nhân danh Chúa, cầu nguyện với nhau nhân danh Chúa, và trong danh của Chúa chúng ta giúp cho nhau sống đức tin, đặc biệt là khi nhận thấy một thành viên đang sa ngã, rời bỏ gia đình  của Cha và anh em mình.

1. Họp nhau nhân danh Chúa Giêsu

Là Kitô hữu chúng ta thường qui tụ bên nhau nhân danh Chúa Kitô trong thánh lễ, giờ kinh nguyện, khi sinh hoạt đoàn thể, giáo xứ, khi học hỏi giáo lý và đặc biệt nhất là trong tương quan gia đình. Chúa Kitô là trung tâm của gia đình, giáo xứ, giáo phận, giáo hội vì tất cả mọi người được cứu độ nhờ tin vào danh của Người, đều là con trong gia đình của Cha. Vì thế, mỗi khi chúng ta họp nhau nhân danh Chúa, Chúa ở giữa chúng ta, Chúa là sức sống, niềm vui, sự bình an và hạnh phúc của chúng ta.

Thiên Chúa rất vui khi chúng ta họp nhau nhân danh Chúa vì Người muốn chúng ta nhìn nhận mọi người trong Giáo hội như những thành viên trong một gia đình, tất cả đều là anh chị em của chúng ta đã được cứu chuộc trong Đức Kitô. Thực tế, trong mối tương quan gia đình, chúng ta tự nhiên thích quan tâm đến hạnh phúc của anh chị em, chia sẻ, phục vụ, giúp đỡ nhau và có trách nhiệm với sự sống thể chất và tinh thần của nhau; nhất là đối với những phần tử đang cần nối lại mối quan hệ với gia đình. 

2. Cầu nguyện nhân danh ChúaGiêsu

Chúa Giêsu còn bảo đảm cho chúng ta khi họp mặt, hiệp thông, cầu nguyện nhân danh Chúa thì sẽ được Cha ban cho mọi sự như lòng mong ước: “Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho.”(Mt 18,19). Điều này rất quan trọng đến nỗi Chúa Giêsu luôn nhắc đi nhắc lại cho các môn đệ ghi nhớ: Bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin Cha, thì Người sẽ ban cho anh em. (x. Ga 15,16; 16,23). Chúa còn nói thêm: “Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được để niềm vui của anh em nên trọn vẹn.” (Ga, 16,24); và “Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì,  thì chính thầy sẽ làm điều đó.”(Ga 14,14). Do đó, sách Giáo Lý Công Giáo đã dạy: Điểm mới trong lời cầu nguyện Kitô giáo là lời cầu nguyện nhân danh Chúa Giêsu.(SGLCG số 2565, 2614). Vì thế, trong thánh lễ và các giờ kinh phụng vụ, Giáo hội kêu mời chúng ta tụ họp nhân danh Chúa Giêsu và dâng lời cầu nguyện nhân danh Người: “Chúng con nguyện xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.”

3. Sửa lỗi cho nhau trong danh Đức Giêsu

 Khi chúng ta hiểu được ý của Thiên Chúa là muốn chúng ta yêu thương nhau như  anh em một nhà, qui tụ bên nhau, cầu nguyện với nhau và cho nhau nhân danh Chúa Giêsu, chúng ta sẽ nhận ra việc sửa lỗi cho nhau rất cần thiết. Đây quả là một công việc khó khăn, nhưng trong danh của Chúa Giêsu, trong tình yêu của Người và noi gương Người, chúng ta sẽ biết nhẫn nại, khiêm tốn giúp người có lỗi và chính mình đón nhận sự thật để thay đổi thái độ sống tiêu cực. Trong danh của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ biết cư xử với người khác như  đối tượng được Thiên Chúa tạo dựng và yêu thương. Khi đó, Chúa Giêsu sẽ trao cho chúng ta trái tim của Chúa để tha thứ, yêu thương người đã xúc phạm đến chúng ta bằng chính lòng xót thương mà chúng ta đã lãnh nhận từ Thiên Chúa trong cuộc khổ nạn của Đức Giêsu. Chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới có thể hướng dẫn chúng ta biết cách hoà giải, cảm hóa người có lỗi với chúng ta. Chỉ có tình yêu của Chúa Giêsu mới có thể biến đổi đời sống chúng ta và tất cả mọi Kitô hữu trong Giáo hội. Nhờ đó, chúng ta có được cách ứng xử ôn hòa, nhân ái với tha nhân. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho cả thế giới về sự hiện diện quyền năng của Chúa Giêsu đang ở cùng những ai tin vào danh của Người.

Lạy Chúa Giêsu, trong danh của Chúa tất cả chúng con được hiệp nhất nên một với nhau, và được mời gọi yêu thương nhau như  chính Chúa đã yêu thương chúng con. Xin Thánh Thần của Chúa hướng dẫn từng gia đình chúng con có những giờ cầu nguyện chung với nhau. Mọi người ý thức về sự hiện diện của Chúa Giêsu đang ở giữa gia đình và cầu nguyện nhân danh Chúa cho những nhu cầu cuộc sống, đặc biệt cho những ai cần phải trở về với Chúa. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.