Vượt qua chứng mất ngủ

0

Mất ngủ là chứng bệnh phổ biến làm bạn tiêu hao năng lượng, mệt mỏi, khó chịu, mất sức, giảm khả năng hoạt động hằng ngày. Chứng mất ngủ xác định bởi chất lượng giấc ngủ và cách cảm nhận của bạn sau khi ngủ. Ngược với những gì người ta thường nghĩ, chứng mất ngủ không là rối loạn giấc ngủ. Chứng mất ngủ là sự phiền phức về giấc ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ hoặc biết ai đó bị mất ngủ, hãy cân nhắc mấy gợi ý dưới đây để vượt qua chứng mất ngủ.

GIẢM HOẶC KHÔNG DÙNG CÁC CHẤT CÓ CAFFEINE

Hãy cân nhắc lượng caffeine bạn dùng mỗi ngày. Cách tốt nhất để biết những gì bạn uống là đọc báo chí để biết nên hoặc không nên dùng loại nào. Hãy xem nguồn caffeine từ đâu: soda, nước tăng lực, cà-phê, thuốc uống? Dùng nhiều chất caffeine có thể khiến “nhiễu” cho cơ thể. Nhiều tổ chức dinh dưỡng và các bác sĩ tin rằng mỗi ngày uống 2-4 tách cà-phê là an toàn. Tuy nhiên, đường có trong soda, nước tăng lực và được thêm vô cà-phê cũng có thể ảnh hưởng giấc ngủ.

LOẠI BỎ SỰ CĂNG THẲNG

Nói dễ hơn làm, nhưng làm giảm sự căng thẳng hoặc kiểm soát sự căng thẳng theo cách tích cực sẽ giúp bạn giảm mất ngủ. Sự căng thẳng làm cho tâm trí bất an, khiến cho bạn nằm mà cứ tỉnh như sáo, cứ nghĩ điều này rồi lo việc nọ. Hãy cố gắng “trút bỏ” mọi sự lo lắng trước khi đi ngủ. Nếu có việc gì còn dang dở, cứ mặc nó, đừng quan ngại, chuyện gì rồi mai tính tiếp. Lo cũng chẳng được, mà chỉ tự làm khổ mình thôi!

THUỐC UỐNG

Nếu bạn uống loại thuốc có thể gây phản ứng phụ, hãy tham vấn bác sĩ. Một số thuốc có chứa caffeine như thuốc chống trầm cảm, thuốc trị cảm cúm có chứa chất cồn, thuốc giảm đau nhức chứa caffeine (Midol, Excedrin), thuốc lợi tiểu, corticosteroids, thuốc về hormone tuyến giáp, thuốc huyết áp cao.

BỆNH TẬT

Có một số bệnh gây mất ngủ: hen suyễn, dị ứng, bệnh Parkinson, bệnh tuyết giáp hoạt động quá mức, dư a-xít, bệnh thận, bệnh ung thư, hoặc đau nhức mãn tính. Nếu bạn mắc chứng bệnh nào như vậy sẽ khiến bạn mất ngủ, nên tham vấn bác sĩ. Có những liệu pháp có thể giúp làm thư giãn các mô để bạn dễ ngủ.

MÔI TRƯỜNG NGỦ

Môi trường ngủ rất quan trọng. Sáng quá? Nóng quá? Sử dụng máy vi tính trước khi đi ngủ? Hãy tự giải quyết để tránh mất ngủ. Đôi khi mất ngủ là tại mình đấy! Hãy chắc chắn môi trường ngủ có tác dụng, và cố gắng loại bỏ bất cứ thứ gì có thể làm bạn thức giấc vào ban đêm.

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ Overcome Insomnia)

Comments are closed.