Thánh Thần – Ngọn gió Hồng ân

0

Ngọn gió Hồng ân

“Nếu con sống nhờ Thần Khí thì hãy nhờ Thần Khí mà tiến bước”( Gl 5,25)

“Mỗi ơn gọi đặc thù đều nảy sinh từ sáng kiến của Thiên Chúa, chính Chúa đi bước trước chứ không phải vì sự tốt lành riêng nơi chúng ta, đúng hơn đó là sự hiện diện của tình thương Chúa được “đổ xuống trong tâm hồn chúng ta nhờ Thánh Linh” (Đức Thánh cha Bênêđictô XVI ).

Ơn gọi được khởi đi từ sáng kiến của Thiên Chúa, Chúa gọi do ý muốn và tình thương của Chúa chứ không do công trạng của bản thân. Con xác tín vào điều đó khi nhìn lại hành trình ơn gọi của mình. Không biết tự bao giờ, hình ảnh đẹp của những người sống đời dâng hiến đã đọng lại trong ký ức của con. Theo thời gian, con khám phá ra có điều gì đó ẩn hiện trong dáng hình vừa thanh cao, vừa thánh thiện của các chị nữ tu mang áo dòng trắng. Và rồi con thầm nghĩ, đời tu cũng sẽ êm đềm như thế nếu con thực sự cố gắng, thế nhưng con đã lầm, con không thể tự mình vùng vẫy trước những thách thức của cuộc đời: làm sao con có thể nhận ra và bước đi đúng ơn gọi của mình? Làm sao con có thể nghe tiếng Chúa, trong khi Người ở quá xa mà tiếng người ta lại quá gần?

Như hình ảnh của gió, con nghe tiếng gió nhưng không nhìn thấy gió, không biết gió từ đâu đến và đi về đâu. Thiên Chúa con không nhìn thấy, con chỉ cảm nhận được qua những hồng ân Ngài ban cho con. Trong năm “sa mạc” của Tập viện con có thời gian bên Chúa để nhìn lại những điều mình đã trải qua và cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa mà bấy lâu nay con vô tư thả trôi theo dòng đời. Ý thức những bất toàn của bản thân và sự mong manh của phận người, con nài xin Thánh Thần dẫn con đi sâu vào mối tương quan Thần Linh với Chúa, dẫn dắt để con vững vàng bước đi theo tiếng gọi và sống trọn cuộc đời của một người nữ tu vì “con không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho con.” (Rm 8,26b)

Ngược dòng thời gian trở lại với hành trình rao giảng của Thánh Phaolô, với bao hiểm nguy, bao thách đố, những khó khăn đến từ bên ngoài: “Năm lần bị đánh, bị ném đá, một đêm ngày lênh đênh giữa biển khơi, gặp bao nguy hiểm trên sông, nguy hiểm do trộm cướp, nguy hiểm do đồng bào, nguy hiểm vì dân ngoại, nguy hiểm ở thành phố, trong sa mạc” (2 Cr 11,24-26). Những lúc mưa gió, lụt lội, đói khát, chống đối, rồi những giằng co xuất hiện trong chính tâm tư Ngài, khi thấy cộng đoàn tín hữu do chính mình thành lập lại sống xa rời đức tin, nghịch lại với giáo lý mà Ngài rao giảng, đứng trước những thách đố tưởng chừng không thể đứng dậy, nhưng nhờ tin vào sự thúc đẩy và hướng dẫn của Thần Khí, Thánh Phaolô đủ can đảm, đủ sức mạnh để đón nhận mọi khó khăn với niềm cậy trông và hy vọng.

Phác họa lại một chút mảng tối trong hành trình rao giảng Tin Mừng của thánh Phaolô để thấy được vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống của những ai dấn bước theo Chúa. Dẫu rằng đang sống trong thời đại của Thánh Thần nhưng sự hiện diện và tác động của Ngài âm thầm, gần như vô hình nên con dễ dàng lãng quên, hay có lúc làm phiền lòng mà không hay biết. Chúa Thánh Thần vẫn luôn hoạt động và đồng hành cùng con trên lộ trình đức tin, Ngài giúp con kiên trì trong tình yêu, vững mạnh trong lòng mến và được an vui ngay cả khi đối diện với khó khăn.

Trước hồng ân cao cả của Thánh Thần, con thật bất xứng vì bản thân còn tội lỗi, tình yêu con dành cho Chúa còn mờ nhạt, con ngần ngại hy sinh, chưa dám từ bỏ vì con sợ mình sẽ trắng tay. Con chưa dám tiến bước bởi con đường phía trước còn lắm hiểm nguy, bao thách đố, con chần chừ vì hành trang mang theo quá cồng kềnh. Con không dám buông mình, không dám phó mặc cho Ngài những lo toan, tính toán của con, con loay hoay trong những chọn lựa, con phân vân không biết nên tiến hay lùi, buông hay giữ, con cân đo đong đếm đủ điều, được gì mất gì khi con cam kết với Chúa.

Con cảm nhận được sự dẫn dắt của Thánh Thần qua từng bước tiến trong ơn gọi. Ngài đã chạm vào cuộc đời con, Ngài đã đóng ấn trên con và chính bàn tay Ngài dẫn con đi trên nẻo đường quanh co khúc khuỷu của bước đầu sứ vụ. Nếu con tiến bước nhờ Thần Khí thì những thử thách có là gì, những khó khăn đáng là chi. Tạ ơn Chúa vì đã chọn gọi con bước theo ơn gọi Đa Minh, tạ ơn Chúa vì bước đường con đi luôn có Chúa ở cùng. Ngài đã bên cạnh lúc con thất vọng, nâng con dậy lúc con mỏi mệt chán chường.

Xin ban cho con sức mạnh từ Chúa Thánh Thần để con luôn ý thức về ơn gọi cao quý mà con đã và đang lãnh nhận. Xin cho con biết tìm đến Giêsu để nương ẩn mỗi khi thấy lòng bất an.

Xin Thánh Thần hướng dẫn để con an tâm tiến bước và cam đảm nói lên lời kết ước, những làn gió thổi nhẹ, lòng phơi phới niềm vui đâu đây vang lên lời nhắn nhủ của Thánh Thần “Nếu con sống nhờ Thần Khí thì hãy nhờ Thần Khí mà tiến bước”(Gl 5,25) bởi “địa cầu đầy Thánh Thần Chúa, dù đường dài đi tới đâu cũng có Thánh Thần hằng ở với người”(Lời bài hát : “Loan báo Tin mừng”)

Maria Gôretti Nguyễn Thùy Linh

Comments are closed.