“Chân lý, nhưng luôn luôn trong sự cảm thông với các tội nhân” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 20.05.2016

0

“Chân lý, nhưng luôn luôn trong sự cảm thông với các tội nhân”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 20.05.2016

108

Ai nói về một chân lý của Thiên Chúa, thì đồng thời người ấy cũng không bao giờ được phép để cho sự cảm thông đối với những yếu đuối của con người bị thiếu hụt. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài Tin Mừng của ngày thứ Sáu này, Chúa Giê-su đã nói với các Luật Sĩ về tội ngoại tình: Với chủ ý đặt ra cho Chúa Giê-su một chiếc bẫy, những người Pha-ri-siêu đã hỏi Ngài rằng, liệu người ta có được phép ly hôn vợ mình hay không. Chúa Giê-su đã trả lời cho họ biết: Thiên Chúa đã dựng nên con người là nam và nữ, và vì thế, người nam sẽ lìa bỏ cha mẹ mình, “và cả hai trở thành một thân thể”. Nhưng điều gì Thiên Chúa đã liên kết thì “loài người không được phép phân ly”.

Chúa Giê-su đã trả lời với một chân lý hiển nhiên. Chúa Giê-su không bao giờ thương lượng về chân lý. Nhưng nhóm nhỏ các Thần Học Gia được đào tạo ấy lại điều đình về chân lý, và đã cắt xén nó cho vừa với các trường hợp riêng lẻ. Chúa Giê-su không bao giờ thương lượng về chân lý! Và đó là chân lý về hôn nhân, và trong hôn nhân không có chân lý khác.”

Trong khi đó Chúa Giê-su lại rất tự do, nhân hậu và vĩ đại đến độ không bao giờ dập cánh cửa vào mũi của bất cứ tội nhân nào. Vì thế, Ngài không tự giới hạn vào việc nhắc tới chân lý của Thiên Chúa, nhưng cũng còn hỏi lại những người Luật Sĩ về điều mà Mô-sê đã quy định trong Lề Luật. “Họ trả lời rằng: Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị và bỏ vợ” – bài Tin Mừng trong ngày đã thuật lại như thế. “Chúa Giê-su đã trả lời cho họ biết: Chỉ vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông.” Như vậy, Chúa Giê-su đã phân biệt giữa Chân Lý và sự “yếu đuối của con người” – Đức Thánh Cha giải thích.

Trong thế giới mà chúng ta đang sống, với nền văn hóa tạm bợ này, thực tế về tội lỗi rất mạnh mẽ. Nhưng Chúa Giê-su nói với Mô-sê: có những con tim chai đá, có những tội lỗi, nhưng người ta có thể làm một điều chi đó: tha thứ, cảm thông, đồng hành, hội nhập và phân định các trường hợp ấy. Nhưng chân lý sẽ không bao giờ được bán chác! Chúa Giê-su luôn sẵn sàng nói về chân lý vĩ đại ấy, và đồng thời Ngài cũng rất cảm thông với các tội nhân và với những con người yếu đuối.”

Đức Thánh Cha cho biết rằng, Ngài cảm thấy rất ấn tượng khi hình dung ra cách đối xử của Chúa Giê-su với người phụ nữ ngoại tình mà đúng ra người phụ nữ ấy sẽ bị ném đá đến chết. “Tôi cũng không kết án chị, hãy đi và đừng phạm tội nữa” – Chúa Giê-su đã nói với người phụ nữ như thế.

Ước gì Chúa Giê-su sẽ dậy chúng ta biết đón nhận toàn bộ chân lý vào trong tâm hồn, và đồng thời, có được nhiều sự cảm thông đối với những người anh chị em mà họ đang rơi vào trong những hoàn cảnh khó khăn. Đó là một hồng ân, và đó cũng là hoạt động của Chúa Thánh Thần, Đấng dậy chúng ta điều đó, chứ không phải những tiến sĩ được học hành, tức những kẻ muốn chia nhỏ sự viên mãn của Thiên Chúa ra cho vừa với những trường hợp riêng rẽ. Ước gì Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng này.”

Theo de.rv 20.05.2016 gs

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.