Giảm lương là một trọng tội! – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 19.05.2016

0

Giảm lương là một trọng tội !
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 19.05.2016

104

Vun đắp sự giầu có riêng cho mình bằng việc bóc lột người khác chính là “sự hút máu người” và là một trọng tội đáng bị kết án tử hình. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Trước tiên, Đức Thánh Cha đã phê phán những tệ nạn đang rất phổ biến tại nước Ý cũng như tại các quốc gia khác trong việc giới thiệu những hợp đồng theo thời vụ, mà chúng tuyệt nhiên không hề lưu ý tới những quyền lợi trong việc hưởng lương hưu và an sinh xã hội. Điều này được gọi là sự giảm tiền lương, và là một hình thức nô lệ hiện đại, tức hình thức nô lệ đáng bị kết án một cách gay gắt nhất.

“Chúng ta chỉ cần nghĩ tới ở đây, và ngay trong thời đại hôm nay: điều ấy đang diễn ra một cách giống hệt như nhau trên toàn thế giới. ´Tôi muốn làm việc` – tốt; họ sẽ giới thiệu cho bạn một hợp đồng. Hợp đồng này kéo dài từ tháng 09 tới tháng 06. Không hề bận tâm tới lương hưu, không hề có bảo hiểm y tế… Đến tháng 06, họ sẽ dừng hợp đồng, và trong tháng 07 và tháng 08, các công nhân phải ăn không khí. Và tháng 09 họ lại nhận được hợp đồng mới. Những kẻ làm như vậy chính là những kẻ hút máu thực sự, và sống bằng sự hiến máu của những người mà những kẻ ấy biến họ thành những nô lệ lao động!”

Việc thực hiện những hợp đồng lao động có thời hạn mà chúng khiến cho những công nhân, đặc biệt là trong những tháng hè, không có tiền lương và cũng không có kế sinh nhai, đã được thực hiện trong các dịch vụ công cộng tại Ý. Thậm chí những giáo viên tạm thời cũng đã phải yêu cầu phải có sự hỗ trợ về lương thất nghiệp cho những tháng hè mà trong một số trường hợp, sự hỗ trợ ấy là điều rất cấp bách, và được chuẩn thuận trong mức độ đầy đủ. Tệ nạn này đã bị Kinh Thánh kết án – Đức Thánh Cha nói, và Ngài liên hệ tới Bài Đọc trong ngày được trích từ thư của Thánh Gia-cô-bê. Bài đọc này nói về những “tiếng kêu than” của những người lao động đang thấu tới Thiên Chúa. “Sự giầu có nơi bản thân mình là một điều tốt” – Đức Thánh Cha giải thích, nhưng sự giầu có ấy chỉ là điều tương đối, chứ không phải là sự tuyệt đối. Thật là sai trái khi phát triển một “Thần Học thịnh vượng” theo khẩu hiệu: “Thiên Chúa cho bạn biết rằng, bạn sẽ có được nhân phẩm khi Ngài ban cho bạn nhiều của cải”.

“Trong cuộc hội kiến hôm qua, chúng ta đã suy niệm về viên phú hộ và anh La-gia-rô. Viên phú hộ sống trong thế giới của mình, ông hoàn toàn không biết được rằng, có một người đang ngồi ở phía trước cổng nhà ông, mà người ấy đang phải đói khát. Nhưng ở đây, vấn đề còn tồi tệ hơn: biến con người thành người làm công phải nhận đồng lương chết đói để tạo ra lợi nhuận cho mình từ việc trả lương chết đói đó. Như thế là sống bằng máu của con người. Đó là trọng tội đáng phải bị tử hình! Và tội này cần phải sám hối rất nhiều, cũng như phải trả một giá rất cao để chuộc mình ra khỏi lỗi lầm này.”

Đó là một chế độ nô lệ hiện đại – Đức Thánh Cha lập lại. Thực ra người ta không đến Phi Châu để nhận những nô lệ cho Mỹ châu, nhưng chế độ nô lệ đang diễn ra ngay ở đây và bây giờ, trong các thành phố của chúng ta, và ngay trước mặt chúng ta.

“Chúng ta hãy nghĩ tới thảm kịch của thời đại hôm nay: Sự bóc lột người, máu của những người đã trở thành những nô lệ, những kẻ buôn người, và trong số những kẻ đó, không phải chỉ có những kẻ buôn bán những cô gái điếm và bán các em nhỏ cho lao động trẻ em, nhưng còn có sự buôn người mà người ta có thể gọi được là ´buôn người cách văn minh`: Tôi sẽ trả công cho bạn tới đó, không có các ngày nghỉ, không có bảo hiểm y tế, không có… tất cả đều lậu… Nhưng tôi sẽ giầu! Ước gì Thiên Chúa làm cho chúng ta hiểu được điều mà Chúa Giê-su muốn nói với chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay: Một ly nước lã vì danh Chúa thì quan trong hơn tất cả mọi tiền của bạc vàng mà chúng có được nhờ vào sự bóc lột.”

(theo de.rv 19.05.2016 cs)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.