Đức Thánh Cha trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung: “Các bếp ăn từ thiện chính là phòng tập thể thao Đức Ái đối với tha nhân!”

0

Đức Thánh Cha trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung:
“Các bếp ăn từ thiện chính là phòng tập thể thao Đức Ái đối với tha nhân!”

41

Các Ki-tô hữu nên khát khao được trở nên quảng đại, và trong cách ứng xử của mình, đừng để bị dẫn dắt bởi những tính toán ích kỷ. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói như thế trước nhiều ngàn tín hữu trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung vào trưa Chúa Nhật vừa qua tại quảng trường Thánh Phê-rô. Ngài đã dựa vào bài Tin Mừng trong ngày (Lc 14,1.7-14) để khai triển bài Giáo Huấn của mình. Trong bài Tin Mừng đó, Chúa Giê-su đã khuyên rằng: “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất… nhưng hãy ngồi vào chỗ cuối…” Và sau đó Chúa Giê-su khuyên thêm: “Khi bạn đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù…

Với những lời trên – Đức Thánh Cha giải thích – Chúa Giê-su đã quảng bá “sứ điệp căn bản của Tin Mừng, mà thực ra, đó là sự phục vụ tha nhân vì đức mến đối với Thiên Chúa”. Sau đó Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu “hãy mở rộng con tim và hãy coi những nỗi khổ đau và những nỗi lắng lo của người nghèo, của người đói khát, của người bị đẩy ra bên lề xã hội, và của những người tị nạn như là của mình”. Những người bị loại trừ, “trong thực tế, đang chiếm số đông nơi quần chúng”.

Nhân đây, Đức Thánh Cha đã cám ơn các tình nguyện viên đang làm việc trong các bếp ăn từ thiện. Trong các “phòng tập thể thao Đức Ái đối với tha nhân này” – Đức Thánh Cha nói rõ từng từ – “nền văn hóa trao hiến sẽ được quảng bá”.

Đức Thánh Cha cũng không quên nhắc tới những người mà họ đang thực hành những công việc khác của Đức Thương Người, chẳng hạn như đi thăm viếng các bệnh nhân hay các tù nhân. Sự phục vụ người nghèo thông qua những tình nguyện viên này làm cho Tình Yêu của Thiên Chúa “trở nên đáng tin và rõ ràng”.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin xong, chính Đức Thánh Cha đã công bố rằng, trong mức độ sớm nhất có thể, Ngài sẽ đến thăm những người đang bị liên lụy bởi trận động đất vào rạng sáng ngày 24 tháng 08 vừa qua tại miền Trung nước Ý, để mang đến cho họ niềm an ủi cá nhân.

Cha hy vọng rằng, Cha sẽ có thể đến thăm anh chị em trong mức độ sớm nhất có thể để mang đến cho từng anh chị em niềm an ủi của Đức Tin, cái ôm với tư cách là người Cha và là người anh em, cũng như niềm hỗ trợ của niềm hy vọng Ki-tô giáo” – Đức Thánh Cha đã hướng những lời đó đến những người thuộc vùng Amatrice, Accumoli, Arquata del Tronto và Norcia.

Một lần nữa, Đức Thánh Cha lại cam đoan về sự gần gũi của Ngài cũng như của Giáo hội đối với những cư dân đang bị liên lụy bởi trận động đất. Ngài cũng bày tỏ niềm biết ơn đối với các cơ quan, các lực lượng cứu hộ và các tình nguyện viên, mà từ sáng sớm thứ Tư tới giờ, với công việc của mình, họ đã chứng tỏ cho mọi người thấy “tình liên đới quan trọng như thế nào trong việc vượt qua một thử thách đầy khổ đau như thế.”

Trong khi đọc Kinh Truyền Tin, cùng với các tín hữu và những người hành hương, Đức Thánh Cha còn đọc thêm một Kinh Kính Mừng để cầu nguyện cho các nạn nhân của trận thiên tai, cũng như cho các thân nhân của họ.

Khi nghe tin về trận động đất kinh hoàng trên, Đức Thánh Cha đã cấp tốc gửi sáu nhân viên cứu hỏa và sáu hiến binh Vatican tới vùng động đất. Theo công bố mới nhất, đã có 291 người bị thiệt mạng trong cuộc thiên tai vừa rồi tại vùng Latum, Marken và Umbria: 230 người tại Amtrice và 50 người tại Arquata del Tronto.

Theo de.rv 28.08.2016 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon