Đức Thánh Cha trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Tu Sĩ đang bị bách hại!”

0

Đức Thánh Cha trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung:
“Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Tu Sĩ đang bị bách hại!”

83

Vào sáng Chúa Nhật XXIII TN vừa qua, trong một Thánh Lễ, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã tôn phong Mẹ Tê-rê-sa Calcutta lên bậc Hiển Thánh. Thánh Lễ Phong Thánh này đã diễn ra tại quảng trường Thánh Phê-rô. Sau Thánh Lễ vừa nêu, Đức Thánh Cha lại tiếp tục cùng với các tín hữu đọc Kinh Truyền Tin chung. Nhưng trước khi đọc Kinh, Đức Thánh Cha đã chào thăm các Nữ Thừa Sai Bác Ái – tức Dòng do Mẹ Tê-rê-sa sáng lập – với một lời chào đặc biệt. Sau đó, Đức Thánh Cha đã nhắc tới việc nhiều Tu Sĩ đang bị bách hại, kể cả các Tu Sĩ của Dòng Mẹ Tê-rê-sa, họ đã và đang bị bắt cóc và bị sát hại trong thời gian mới đây. Ngài kêu gọi các tín hữu: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Tu Sĩ đang bị bách hại!

Đức Thánh Cha đã nêu đích danh Nữ Tu Isa. Sơ là một Nữ Thừa Sai người Tây-ban-nha và mới bị sát hại cách nay hai ngày tại Haiti. Đức Thánh Cha hy vọng rằng, bạo lực sẽ chấm dứt tại đất nước đang gặp thử thách khổ đau này.

Nữ Tu Isa Sola Matas là người Tây-ban-nha gốc Barcelona. Vào hôm thứ Sáu vừa qua, trên đường đi đóng thuế cho chiếc ô-tô của mình, Sơ đã bị giết chết bởi hai phát súng trên một đường phố giữa trung tâm thủ đô Port-au-Prince của quốc gia thuộc vùng Caribe, tức Haiti – hãng thông tấn Fides của Tòa Thánh Vatican đã cho biết như thế vào hôm cuối tuần vừa qua. Sau vụ tấn công, cảnh sát địa phương đã tỏa đi khắp nơi để truy lùng bọn cướp. Ví tiền và những đồ vật khác của Nữ Tu Isa đã bị đánh cắp.

Theo hãng Fides, kể từ cuộc động đất dữ dội xảy ra vào năm 2010, nữ thành viên 51 tuổi của “Dòng các Nữ Tu Chúa Giê-su và Mẹ Maria” đã đến Haiti để giúp đỡ những người nghèo và những người vô gia cư tại đó.

Đức Thánh Cha cũng chào thăm các phái đoàn chính thức tại quảng trường Thánh Phê-rô, trong đó có rất nhiều những vị nguyên thủ quốc gia và các nhóm khác. Và Ngài nói thêm:

Cha cũng xin kính chào tất cả các tình nguyện viên cũng như các thiện nguyện viên trong sự phục vụ Lòng Thương Xót. Ước chị Mẹ Tê-rê-sa sẽ giúp đỡ anh chị em cũng như sẽ dậy cho anh chị em biết tôn kính Chúa Giê-su chịu đóng đinh mỗi ngày, để Ngài được nhận biết, cũng như để giúp đỡ những người túng thiếu nghèo hèn.”

Theo rv/fides 04.09.2016 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.