Món nợ khổng lồ – Suy niệm CN XXV TN, năm C

0

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN, NĂM C

n20

LỜI CHÚA: Lc 16, 1-10

Tôi còn nhớ mãi cái ngày tôi vừa tròn 5 tuổi ở làng quê Thái bình. Căn nhà ba gian của gia đình tôi nằm giữa hai cái ao thông với nhau bằng một kênh rạch rộng 3 mét, gọi là ao trước và ao sau. Cảnh thơ mộng ao nước này làm cho mọi người trong gia đình tôi lo sợ khi có một đưá trẻ ra đời.

Bố tôi đi làm ở tỉnh lâu lâu mới về thăm nhà nên rất quan tâm đến con gái đầu lòng của bố. Mỗi lần đi làm bố tôi dặn Nội tôi rất kỹ: Mẹ nhớ coi cháu cẩn thận nhé! Nội tôi, bác tôi và nhất là mẹ tôi đều nhớ kỹ lời dặn dò này và các ngài không rời tôi một phút.

 Buổi sáng nọ, mẹ tôi phải ra đồng sớm và trao tôi cho nội coi sóc. Tôi là đứa trẻ thích chuồn chuồn bươm bướm mà hai loại này lại ưa vờn vờn trên mặt nước. Một hôm tôi đuổi theo những con chuồn chuồn nước rồi rơi xuống ao lúc nào không hay. Theo bản năng sinh tồn, tôi quơ tay và may mắn bám vào một bụi cỏ ven bờ. Linh tính báo cho nội có chuyện không lành xẩy ra, nội tôi đang xay lúa vội vàng bỏ cối xay đi tìm tôi. Thấy tôi đang chìm nổi dưới nước, nội tôi vội vàng chạy lại kéo tôi lên và thảng thốt kêu: “ Chúa ôi! Cháu tôi! Còn tôi thì vô tư trước mặt tái xanh của nội.

Hôm nay đọc dụ ngôn người quản gia bất lương tôi liên tưởng đến dụ ngôn thoát chết thời thơ ấu. Ông phú hộ là Thiên Chúa đã trao cho tôi quản lý gia tài của Người. Nếu tôi chết ngày hôm ấy, tôi sẽ không bị đòi tính sổ của cải ông chủ trao cho tôi. Nhưng Ông đã tín nhiệm tôi, Ông không đòi hỏi đức độ và khả năng của tôi để xem tôi có chu toàn việc quản gia đó không, mặc dù hai yếu tố này rất quan trọng để Ông tín nhiệm khi trao trọng trách cho tôi. Ông đã quá liều để trao gia tài lớn nhỏ và cao quí của ông cho tôi.

  • Gia tài nhỏ là thân xác và địa lợi chung quanh tôi:

Tôi được hiện hữu giữa muôn vàn sinh vật dưới trần và để tôi được sinh tồn, Ông Chủ đã dọn sẵn cho tôi muôn điều thuận lợi để tôi được sống hạnh phúc.

  • Gia tài lớn là tài năng tâm trí và linh hồn:

Tôi được sinh ra làm người, tôi có linh hồn và xác. Khi từ giã cõi đời này tôi sẽ được về nhà Cha để chung hưởng niềm hạnh phúc vô cùng với triều thần thánh trên quê hương vĩnh phúc.

Để đạt được điều này, Ông chủ đã dọn sẵn cho tôi muôn điều thuận lợi nghĩa là thiên thuận địa lợi để tôi có thể hoàn tất nhiệm vụ cách tốt đẹp. Tôi được sinh ra trong gia đình công giáo, được thành hình và bú sữa đức tin ngay từ trong trong trứng nước, được giáo dục đức tin nơi học đường và xứ đạo. Đó là gia tài Chúa dành sẵn cho tôi. Tôi đã quản lý nó như thế nào hay tôi đang đánh cắp của Ông chủ bằng cách làm nó đui chột và mất mát.

Tôi được học hỏi và có nhiều thời giờ để bồi dưỡng đức tin. Tôi có phúc hơn anh em tôi chưa một lần biết về Chúa. Việc học này có giúp tôi lớn lên mỗi ngày trong hành trình đức tin hay lại làm tôi tụt dốc không phanh.

Chúa ban cho tôi một tâm trí lành mạnh, ưu tiên hơn các anh em của tôi, những người không sở hữu được những gì  mình có. Họ phải chịu số phận hẩm hiu hơn anh em mình về mọi mặt: họ không biết yêu, không cảm được hạnh phúc của người được yêu, không thưởng thức được những vẻ đẹp tinh thần cũng như vật chất trong thế giới này… Họ sống như thực vật.

Chúa ban cho tôi một linh hồn bất tử để tôi được sống mãi với Chúa trong hạnh phúc tuyệt vời.

  • Sau cùng Chúa ban cho tôi gia tài vô giá là các bí tích và kho tàng lời Chúa. Từ nơi các Bí tích nguồn sống tuôn tràn. Tôi được ngụp lặn trong Lời Hằng Sống, Lời Hằng sống dưỡng nuôi tôi và cho tôi cảm sâu hơn hồng ân Cứu độ của Ngài. Để giúp tôi tận hưởng phúc lộc này, Chúa lại ban cho tôi thần Khí của Đức Kito để Ngài hướng dẫn, dạy dỗ và bổ túc cho tôi những gì thiếu sót hầu chu toàn trách mhiệm Chúa trao.

Tôi có ý thức được tình yêu và sự tín nhiệm của ông chủ để không rơi vào phản bội như người quản lý hôm nay không?

Anh lợi dụng thời cơ để ăn cắp tài sản của chủ cách khôn khéo đến nỗi chủ không phát hiện ra sự gian lận của mình.

Anh lợi dụng lòng tốt của ông chủ để bớt xén tài sản của chủ cách hợp pháp mà chủ không biết.

Anh qui về mình, vinh thân mình mà biến những con nợ của chủ thành bạn hữu của mình.

Anh khôn khéo ghi vào sổ những món nợ man của chủ để biến con nợ của chủ thành con nợ của mình. Như thế con nợ sẽ biết ơn anh và anh lôi con nợ vào việc làm phi pháp, một hành động tống tiền rất nhạy cảm.

Trước sự toan tính khéo gian dối này, Chúa đã kết luận con cái thế gian khôn ngoan hơn con cái sự sáng. Họ khôn trong việc toan tính làm ăn, kiếm tiền bạc và tiện nghi ở thế gian này. Họ dành  nhiều thời gian cho những việc trần thế.

Còn tôi, con cái sự sáng, tôi có đầu tư thời giờ, khả năng, sức lực của tôi vào kho tàng nước trời như họ không? Hay trái lại, vì mê man của cải trần thế tôi đã gian lận của Chủ, biến của Chủ thành của mình. Ong Chủ ban cho tôi những tài sản thiêng liêng, tôi đã quản lý chúng thế nào? Hay tôi đã biển thủ nó khi không dùng nó giúp ích cho tha nhân.

Của cải trần gian Chủ ban cho tôi để phục vụ của thiêng liêng, nhưng tôi lại tìm thỏa mãn nó, nhận chìm mình trong thực tại hằng ngày và trói buộc mình vào cái vũ trụ thượng tôn tiền của.

Hôm nay Chúa dạy tôi: Đừng làm tôi hai chủ. Chúa biết tôi còn vương vấn nhiều với cái dây trói buộc này nên Ngài luôn cảnh giác tôi. Ngài cho tôi cảm nghiệm: Con người chỉ tìm được hạnh phúc nơi Thiên Chúa và yêu Ngài là giầu có hơn tất cả. Mỗi phút tôi phải tính sổ với Ngài về thời gian, sức khỏe, ơn thánh mà tôi đã bỏ qua không làm. Thánh Gioan Vianney dạy tôi: “ Khi chết tôi sẽ hối tiếc về thời gian vô ích, cho những việc tầm phào và những giải trí vô độ… Để tránh điều đáng tiếc này, bạn hãy dùng nó cho việc cầu nguyện, làm việc bác ái, khóc than tội lỗi và làm điều lành. Ngài nhấn mạnh: “ Các con thân yêu, chúng ta phải nghĩ rằng chúng ta có một linh hồn để cứu và một sự sống đời đời đang chờ đợi ta. Thế giới, sự giầu có, thú vui, con người tất cả sẽ qua đi. Nhưng Thiên Đàng và hỏa ngục không bao giờ qua”.

Bài Tin mừng hôm nay Chúa nuốn dạy tôi:

Hãy dùng gia tài chủ trao để kiếm bạn hữu, tìm kiếm nước Chúa. Hãy dùng của cải như phương tiện Chúa ban để vào Nước trời. Đừng bám víu vào nó như cùng đích cuộc đời mình.

Quản lý gia tài của Chúa cách khôn khéo. Biết chia sẻ cho anh em để mọi người đều được hạnh phúc trong tình yêu thương.

Nữ tu Faustina Lý thị Báu

Comments are closed.