Người này đón tiếp những kẻ tội lỗi – suy niệm CN XXIV TN, năm C

0

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN, NĂM C

SUY NIỆM: Lc 15,1-32

khungbo

Người này đón tiếp những kẻ tội lỗi. (Luke 15:2)

Ngày này mười lăm năm trước, chúng ta đã thấy tháp đôi ở Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế đổ xuống, Bộ quốc phòng Mỹ bốc cháy, và một máy bay dân dụng đâm sầm vào một cánh đồng ở Pennsylvania. Các quang cảnh vừa đau xé lòng vừa kinh hoàng. Thật kinh khủng, tội lỗi và xấu xa, một cuộc tấn công như thế (hoặc bất cứ một cuộc tấn công nào giống như vậy), thật quan trọng khi chúng ta nhớ đến những lời của Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai hôm nay: “Đức Kitô đã đến trong thế gian để cứu các kẻ tội lỗi”, bởi vì hành vi hiến tế của Ngài, mọi kẻ sám hối đều sẽ được “xót thương” (Tm 1,15.16).

Thỉnh thoảng, dường như không thể tha thứ cho ai đó, đặc biệt trong những tình huống mà người ta phạm một tội lỗi kinh tởm. Nhưng Tin Mừng nói với chúng ta rằng toàn bộ tương quan của Thiên Chúa với chúng ta đều dựa trên tình yêu, lòng thương xót và sự tha thứ, cho dẫu đó là sự tha thứ đối với “những tội lỗi tày trời” của người con hoang đàng hay đối với “những tội nhẹ” của người anh.

Tất cả các dụ ngôn của bài Tin Mừng hôm nay đều minh họa Thiên Chúa luôn sẵn sàng tìm kiếm và cứu vớt những kẻ đã hư mất biết chừng nào. Có thể nói một cách chắc chắn rằng những người có thể thực hiện một điều gì đó kinh khủng như một cuộc tấn công kinh hãi ồ ạt đã đi trệch đường. Tuy vậy, Thiên Chúa vẫn yêu thương họ; Ngài ao ước đem họ vào trong vương quốc của Ngài. Ngài mong ước họ từ bỏ tội lỗi của họ và tìm thấy lòng thương xót đang mở ra cho mọi người.

Cụ thể hơn, chúng ta có thể đang chiến đấu để tha thứ cho ai đó đã làm tổn thương chúng ta. Đó có thể là một vết thương đang tàn phá hay một sự làm mất mặt nho nhỏ nào đó. Nhưng không quan trọng những tổn thương nhiều hay ít thế nào, Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta hãy cố gắng hết sức mình để tha thứ.

Vì thế hôm nay hãy cố gắng bắt chước Cha trên trời của bạn. Hãy lập một danh sách các mối tương quan có thể đã bị tổn thương hay đổ vỡ trong cuộc sống của bạn, và hãy xin Chúa ân sủng để tha thứ. Nếu bạn không thể tha thứ tất cả ngay lập tức, hãy xin Chúa ân sủng để từng bước từng bước tiến gần hơn tới lòng thương xót. Mỗi bước đều có giá trị!

 “Lạy Cha, xin hãy giúp con ra khỏi những vết thương và những mối thù oán của con. Xin hãy giúp con đem bình an và sự hòa giải đến những nơi nào đang bị xúc phạm và chia rẽ”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.