Họ sẽ gọi Ngài là Đấng Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” – Suy niệm CN IV Mùa Vọng , năm A

0

Suy niệm: Mt 1,18-24

CN IV Mùa Vọng

Họ sẽ gọi Ngài là Đấng Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1, 23)

giấc mơ của Thánh Giuse“Emmanuel”. Bạn có thể tưởng tượng ra ý nghĩa mà cái tên đó phải có đối với Giuse khi ông thức dậy sau giấc chiêm bao.

Trước hết, nó hẳn phải an ủi ông. Sự kiện mà Thiên Chúa ở cùng Maria và ông trong cách thể lý như thế hẳn phải là sự an ủi quá thể đến nỗi ông đã sẵn sàng đón Maria về làm vợ mình.

Thứ hai, tên Emmanuel ấy hẳn phải mang lại cho ông sự can đảm. Vốn là người đàn ông khiêm tốn, Giuse có lẽ đã cảm thấy mình không đủ tư cách trở thành người bảo vệ Đấng Messia. Vì thế tên Emmanuel có lẽ được cảm nhận như một cái khiên chống lại sự sợ hãi. Nó mang lại cho ông sự dũng cảm mà ông cần phải có để chăm sóc và bảo vệ Maria và con trai của nàng.

Cuối cùng, tên Emmanuel hẳn đã đổ đầy niềm vui trên ông. Sau hết, Emmanuel chính là Đấng Messia mà Israel đã mong chờ bấy lâu! Thiên Chúa đã đến viếng thăm dân Người trong một cách thức mới và quyền năng; Người sẽ đến cứu họ khỏi mọi tội lỗi của họ. Làm sao Giuse có thể kìm nén sự phấn khích này? Thiên Chúa đã giữ lời hứa. Người đã ở với họ!

Giấc mơ này đã thay đổi lối nhìn của Giuse trước tình hình khó xử khi ông phải đối diện với sự đính hôn của ông với Maria. Được an ủi, được ban sức mạnh, và được làm cho vui mừng bởi cái tên Emmanuel, bây giờ Giuse đã có thể nói vâng (yes) với kế hoạch của Thiên Chúa về cuộc đời của ông và về gia đình duy nhất mà ông sẽ hướng dẫn.

Danh xưng Emmanuel này cũng chứa đựng cho bạn ba kho tàng. Khi bạn thức dậy mỗi buổi sáng và bắt đầu suy nghĩ về những thách đố phía trước của ngày hôm đó, thì hãy nhớ rằng Thiên Chúa ở với ban, như một người bạn, bạn có thể ở cùng với người ấy suốt cả ngày. Ngài là sự can đảm và là sức mạnh của bạn khi bạn cảm thấy không đủ tư cách để giải quyết một tình huống cụ thể. Ngài là niềm vui của bạn, hằng nhắc nhở bạn về lời hứa thiên đàng.

Vì thế hãy tập trung vào Chúa Giêsu, Thiên Chúa – ở cùng – chúng ta. Hãy nhìn xem những dấu hiệu của sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống của bạn. Hãy đặt chính bạn vào trong sự bảo vệ của Ngài. Trên hết, hãy vui mừng trong sự chăm sóc ấy! Thiên Chúa đã sai Con của Ngài đến với bạn. Bạn có một Đấng Cứu Thế luôn luôn ở cùng bạn!

Lạy Đấng Emmanuel, hôm nay con vui mừng tiến bước về phía trước trong sự trung tín của Chúa, trong sự can đảm và trong sự tự do mà Chúa mang đến cho cuộc sống của con”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.