Đôi dòng cảm nghiệm

0

48
(Tĩnh Tâm năm từ ngày 27/5 – 4/6/2017)

Một năm rong ruổi trường đời
Dấn thân sứ vụ khắp nơi nhiệt thành
Thẳm sâu tiếng gọi êm thanh
Tạm ngưng công việc lánh nhanh sự đời
Một tuần bên Chúa nghỉ ngơi
Suy chiêm tĩnh lặng sống đời tâm linh
Kể sao cho xiết ân tình
Hồng ân sung mãn Thánh Linh dạt dào
Hội Dòng tình Mẹ ngọt ngào
Ưu tư lo lắng tâm hao thể mòn
Mẹ mong hết thảy đoàn con
Hạnh phúc trong Chúa an vui cuộc đời
Sẻ chia tình Chúa tình người
Rạng danh Thiên Chúa sáng ngời Đa Minh.

Sau một năm miệt mài với sứ vụ biên cương, chị em tạm gác mọi công việc sứ vụ để được nghỉ ngơi bên Chúa. Năm nay Mẹ Hội Dòng thương đã tạo điều kiện cho chị em được tĩnh tâm ở một nơi xa thành phố, tránh sự ồn ào của đám đông. Đến với Tu Hội Bác Ái Phú Dòng, chị em được tách riêng ra khỏi thế giới trần gian, với không gian thoáng mát yên tĩnh, cây cối xanh tươi thơ mộng, nhà cửa khang trang sạch đẹp…

Hồng ân nối tiếp hồng ân, thời gian tĩnh tâm của chúng con vào những ngày cuối cùng của tháng hoa Đức Mẹ, nên bao tâm tình yêu thương trìu mến, Cha Giảng phòng Giuse Nguyễn Hữu An đều dành cho Mẹ. Chủ đề xuyên suốt của tuần phòng là: Hành Trình Ơn Gọi Theo Gương Mẹ Fatima. Được triển khai qua từng bài chia sẻ và những câu chuyện gắn kết hành trình của Đức Mẹ với đời sống người tu sĩ. Những chặng đường Mẹ Maria đã đi qua đều để lại dấu ấn và nhiều bài học sâu sắc cho đời sống ơn gọi của người nữ tu. Người tu sĩ bước theo Chúa Kitô phải luôn ngắm nhìn gương sống của Mẹ Maria để noi theo bắt chước. Hơn nữa, trong hành trình ơn gọi của mỗi người luôn có Mẹ đồng hành và hướng dẫn. Muốn có Mẹ ở bên mỗi người tu sĩ phải sống với Mẹ và vâng theo ba lệnh truyền của Mẹ tại Fatima để cùng với Mẹ đem ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người.

Cha giảng phòng nhấn mạnh, trong ơn gọi làm người và làm con Chúa, đặc biệt trong ơn gọi tận hiến, con phải luôn khắc ghi và cảm nhận được tình yêu của Chúa Giêsu dành cho con. Để đáp trả tình yêu lớn lao của Ngài, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Huấn thị “Xuất Phát lại từ Đức Kitô”, đã đúc kết lại cho chúng ta qua ba chữ S.

Chữ S thứ nhất: Say Mê Đức Kitô

Mỗi người Kitô hữu thuộc về Đức Kitô nhờ Bí tích Rửa tội và người tu sĩ thuộc về Đức Kitô hơn nhờ lời Khấn dòng. Vì thế, trong mọi suy nghĩ, lời nói, việc làm và cả trong tâm tư tình cảm, người tu sĩ phải tự nhiên hương, tỏa ra tình yêu say mê Đức Kitô.

Chữ S thứ 2: Sống Tinh Thần Hiệp Thông

Bao lâu người tu sĩ còn sống ở thế gian, thì đời sống của họ luôn sống cùng sống với anh em. Đời sống hiệp thông với Chúa theo chiều cao và hiệp thông với Bề trên với chị em theo chiều ngang. Chỉ khi chúng ta sống với Chúa cách sung mãn tròn đầy thì chúng ta mới sống hiệp thông với anh chị em một cách sung mãn được.

Chữ S thứ 3: Sẵn Sàng Lên Đường

Người tu sĩ phải luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng lên đường trong mọi lúc và với mọi hoàn cảnh. Lòng hân hoan lên đường mau mắn như Mẹ Maria lên đường thăm viếng chị họ Elisabeth. Ngươi tu sĩ khi đã no say tình yêu và ân phúc của Chúa thì phải lên đường để chia sẻ và mang Chúa đến cho anh em.

Con thật tâm đắc với với nhắc nhở của Cha giảng phòng rằng: Tầm quan trọng của tuần tĩnh tâm là phải đi vào nội tâm để kết hợp với Chúa. Đi vào nội tâm để thấy rõ lòng mình, đối diện và suy xét cẩn thận để có những quyết tâm cụ thể và đúng mức. Như một tác giả tu đức đã viết: Tĩnh tâm mà không có quyết tâm là tĩnh tâm hỏng; tĩnh tâm mà có quyết tâm chung chung là tĩnh tâm xoàng; tĩnh tâm mà có quyết tâm rõ nét và thực hiện tới cùng thì đó là tĩnh tâm đem lại hiệu quả tốt. Thật vậy, điều Chúa muốn không phải là con đưa ra thật nhiều quyết tâm nhưng là Chúa muôn con thực hiện quyết tâm ấy dù nhỏ bé nhưng với lòng yêu mến thì cũng làm Chúa vui thích và yêu mến con.

Với những đề tài Cha chia sẻ, đưa con vào cầu nguyện suy chiêm sốt sắng và tỉ tê tâm sự với Chúa. Thật hạnh phúc trong suốt tuần phòng, không chỉ mình con nhỏ to với Chúa mà lâu lâu dàn hòa tấu sinh động của các chú ve cũng thất thanh:

Râm ran tiếng ve sầu thương nhớ
Hòa tấu muôn điệu nhạc ý thơ
Hương kinh trầm bỗng nhẹ đưa hồn
Vút cõi thinh không kết hiệp “Lời”

Một tuần tĩnh tâm trôi qua thật nhanh, con muốn thốt lên như lời của thánh Phêrô “Chúa ơi, nếu con được ở đây thì thật là hay ”. Nhưng hành trình con theo Chúa không dừng lại ở nơi con muốn, nhưng Chúa muốn con phải lên đường để “gặp chiên lạc nhà Israel…”. Lạy Chúa, chỉ trong thinh lặng con mới cảm nghiệm được Chúa hiện diện, chỉ trong nỗi khát khao nguyện cầu con mới cảm nghiệm được vị ngọt của tình yêu. Dù muốn dù không con vẫn phải xuống núi. Dù có nuối tiếc ngậm ngùi nhưng con vẫn hân hoan bước ra khỏi nơi an toàn. Và con luôn tin Chúa luôn xuống núi và song hành với con trong mỗi việc con làm. Muốn nhận ra sự hiện diện của Chúa con cũng phải giống như cô Maria “hãy chọn phần tốt nhất”. Ngày mai trên bước đường đi tới dù bận rộn công việc sứ vụ nhưng con luôn ý thức và nhắc nhở mình phải dành thời gian cho Chúa và tập sống thinh lặng. Để qua sự thinh lặng con nghe được tiếng Chúa, gặp gỡ được Đấng Phục sinh đang đồng hành và làm cho lòng con hân hoan.

Lạy Chúa, cám ơn Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã ban cho con qua tuần tĩnh tâm. Xin Chúa ban nhiều ơn thiêng hồn xác cho Cha giảng phòng, vì Cha đã tận tâm chuẩn bị chu đáo những bài chia sẻ, cùng với những kinh nghiệm mục vụ quý báu của Cha đã giúp con cầu nguyện sốt sắng và thức tỉnh cõi lòng.

Xin Chúa thương chúc lành và ban nhiều ơn cho Quý Bề trên cũng như các chị em đã hy sinh gánh vác công việc để chúng con có thời gian cầu nguyện bên Chúa. Xin chúa đáp ơn thay cho chúng con đến Cha Linh Phụ, Quý Thầy, Quý Souer Tu Hội Bác Ái Phú Dòng đã ân cần tiếp đón và phục vụ chu đáo giúp con có một tuần phòng đầy ơn phúc và bình an trong Chúa.

Xin tạ ơn! con xin tạ ơn Chúa, mãi muôn đời con xin tạ ơn Chúa… Amen

Nữ tu Maria Xuân Hương

Comments are closed.