Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – Lễ Suy tôn Thánh giá – Thứ Năm, tuần XXIII TN, năm A

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một,!” (Ga 3,13-17)

(Lễ Suy tôn Thánh giá – Thứ Năm, tuần XXIII TN A)

thanh gia

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Cùng với Hội Thánh, trong ngày lễ suy tôn Thánh giá, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa, thờ lạy thánh giá Chúa. Nhờ thập giá, Chúa đã hoà giải nhân loại chúng con với Thiên Chúa, trong một thân thể duy nhất; Và chính trên thập giá, Chúa đã tiêu diệt sự thù ghét (Ep 2:16); Chúa đã xoá sổ nợ bất lợi cho chúng con trước toà án công thẳng của Thiên Chúa Cha, và đã huỷ bỏ nó đi, bằng cách đóng đinh nó vào thập giá. (Cl 2:14). Ôi lạy Chúa Giêsu tử nạn và phục sinh, đúng là Chúa không còn cách nào khác hơn nữa để diễn tả tình yêu của Chúa với chúng con – những người con bé nhỏ của Chúa. Bởi vì chính nhờ dòng Máu tuôn trào từ Trái Tim Chúa trên Thập giá, Thiên Chúa đã đem lại bình an cho mọi loài dưới đất và muôn vật trên trời. (Cl 1:20) Thật hạnh phúc biết bao! Ôi sung sướng ngần nào! Vì thật sự, Thiên Chúa Cha sai Con của Người là chính Chúa đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Và giờ đây, Chúa vẫn hiện diện trước mặt chúng con, trên bàn thờ này, trong Nhà Tạm thầm lặng, mọi ngày cho đến tận thế. Chúng con thờ lạy, tin kính và cảm tạ Chúa.

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng (Ga 3, 13-17)

Tin  mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan

Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống. Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn,

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe nhắc đến một việc đã xẩy ra cho dân Chúa trong sa mạc trên đường tìm về đất hứa. Khi dân chúng mất kiên nhẫn, phàn nàn, kêu trách Chúa và ông Mô-sê: “Tại sao lại đưa chúng tôi ra khỏi đất Ai-cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống ? Chúng tôi đã chán ngấy thứ đồ ăn vô vị này.” Chúa phạt họ bằng cách cho rắn độc đến cắn.  Nhưng khi họ nhận ra tội và nài xin Chúa xót thương, Chúa lại truyền cho ông Môsê làm một con rắn treo lên cây gậy để bất cứ khi nào ai bị rắn cắn, mà nhìn lên con rắn đồng thì được chữa khỏi (Ds 21:4b-9). Ðức Giêsu coi việc treo con rắn đồng trong sa mạc là dấu chỉ Người sẽ bị treo trên thập giá để những ai tin vào Người thì được sống muôn đời. Đúng thế, ơn cứu độ chúng ta đến từ thập giá Đức Giêsu Kitô. Mỗi người chúng ta suy tư tình yêu vĩ đại của Chúa, để đừng bao giờ chúng ta chối bỏ thánh giá, nhưng phải hãnh diện về biểu hiệu của Thánh giá, phải tôn vinh Thánh giá, vì vinh dự của chúng ta là thập giá Đức Giêsu Kitô,  Người là ơn cứu độ của chúng ta, là niềm hy vọng sống lại của chúng ta.

Năm1982, Đức Thánh GH Gioan Phaolo II tuyên phong hiển thánh Cha Ma-xi-mi-li-an Kol-be, một linh mục dòng Phanxicô người Ba Lan. Cha Kol-be đã tình nguyện bị đẩy vào lò hơi ngạt và chết thay cho một nam tù nhân khác – là người cha của một gia đình.

  • Một phóng viên truyền hình đã phỏng vấn tù nhân này:

Ông cảm thấy thế nào khi được một người khác nhận chết thay cho ông?

Người đàn ông được cứu sống ấy trả lời:

“Kể từ hôm ấy, tôi cảm thấy mình trở thành một người khác. Tôi được thúc đẩy sống theo tâm tình của người đã cứu tôi, theo những gia trị mà người ấy đã làm chứng bằng cuộc sống và bằng chính cái chết!”

Các bạn thân mến, tương tự như câu chuyện trên, nếu Chúa Giêsu hỏi bạn: “Con cảm thấy thế nào, khi Thầy đã chết thay cho con, giao hòa con với Chúa Cha và với mọi người, để con được sống hạnh phúc”. Câu trả lời của bạn sẽ là gì?  Các bạn hãy dành ít phút thinh lặng, để thưa chuyện với Chúa Thánh Thể.  (Thinh lặng 10 giây)

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

 8. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu lớn lao Chúa đã dành cho chúng con, xin Chúa giúp chúng con sống ngoan ngoãn và vâng lời, siêng năng tham dự thánh lễ hàng ngày, hy sinh, và làm việc tông đồ, để đền đáp tình yêu lớn lao, cao cả của Chúa, khi chấp nhận cái chết đau thương trên thập giá, để cho chúng con được sống và sống dồi dào.

 ĐỌC CHUNG: (1 Pr 2:21-24)

Đức Ki-tô đã chịu đau khổ vì anh em,
để lại một gương mẫu
cho anh em dõi bước theo Người.

Người không hề phạm tội;
chẳng ai thấy miệng Người
nói một lời gian dối.

Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại,
chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe;
nhưng một bề phó thác
cho Đấng xét xử công bình.

Tội lỗi của chúng ta,
chính Người đã mang vào thân thể
mà đưa lên cây thập giá,
để một khi đã chết đối với tội,
chúng ta sống cuộc đời công chính.

Vì Người phải mang những vết thương
mà anh em đã được chữa lành.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.