Cha và mẹ của Hài Nhi rất đỗi ngạc nhiên – Suy niệm CN Lễ Thánh Gia Thất

0

Suy niệm: Lc 2,22-40

Thánh gia (Gia đình thánh) của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse (Lễ Trọng)

Cha và mẹ của Hài Nhi rất đỗi ngạc nhiên (Lc 2,33)

Như thế chúng ta ở đây, cận kề của một năm mới. Đó là một ngày hoàn hảo để ngẫm nghĩ về những phúc lành của năm ngoái và để đặt những niềm hy vọng của chúng ta vào những điều chưa xảy đến. Hãy tưởng tượng hôm nay tất cả các gia đình đang náo nức làm điều này – họ đang chú ý vào trong “thị kiến đôi (cái nhìn hai chiều kích)” này về quá khứ và tương lai.

Thật không khó để tưởng tượng Thánh Gia cũng đang làm điều tương tự. Các ngài cũng có nhiều điều để nhìn lại và nhiều điều phải tiên liệu! Có lẽ Maria đã nhớ lại những lời của sứ thần nói về Chúa Giêsu vào lúc Truyền Tin, “Người sẽ được … gọi là Con Đấng Tối Cao” (Lc 1,32). Giuse hẳn cũng đã nhớ lại giấc mơ của mình, khi sứ thần bảo ngài phải đặt tên cho con trai của Maria là Giêsu, “bởi vì Người sẽ cứu độ dân Người khỏi mọi tội lỗi của họ” (Mt 1,21). Việc hồi tưởng lại những sự can thiệp đặc biệt này chắc hẳn đã giúp cho đôi vợ chồng này tin tưởng vào sự trung tín của Thiên Chúa và biết tương lai của họ an toàn trong bàn tay của Người.

Giuse và Maria không phải là những người duy nhất dấn thân vào cái nhìn chiều kích này. Simeon cũng đã chia sẻ thị kiến của ông với Giuse và Maria. Bế con trẻ Giêsu trên tay, Simeon đã nhìn thấy sự hoàn thành tất cả các lời hứa của Thiên Chúa và niềm hy vọng về ơn cứu độ tương lai của Israel. Tất nhiên những điều đó thật đáng ngạc nhiên! Chắc chắn những lời của ông cụ đã vang lên trong tai hai ông bà khi họ nhìn lại phía sau và hướng về phía trước.

Còn bạn thì sao? Thiên Chúa thế nào với “gia đình thánh” của bạn năm nay? Có lẽ bạn có thể hỏi mọi người câu hỏi này trong bữa ăn tối nay. Có những lần rất vui vẻ, chẳng hạn một đứa cháu mới được sinh ra? Có những khoảnh khắc đau ốm hoặc những mối tương quan căng thẳng? Hãy cố gắng nhận ra cách thức Thiên Chúa đã ở với bạn thế nào qua tất cả mọi sự. Nhưng đừng chỉ nhìn lại phía sau – cũng cần hân hoan trông đợi ở phía trước. Năm vừa qua bạn đã chuẩn bị thế nào cho những phúc lành sắp đến? Có lẽ Thiên Chúa đang bắt đầu tỏ lộ một điều gì đó mới mẻ trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể đón lấy điều ấy thế nào?

Đây là một ngày phải đáng ngạc nhiên vì những phúc lành của Thiên Chúa – và là ngày để nhận biết rằng những điều tốt đẹp hơn nữa sẽ phải đến.

“Lạy Chúa, cám ơn Chúa, vì Chúa đã đồng hành với chúng con suốt năm nay. Xin hãy giúp chúng con cũng ở gần bên Chúa trong năm mới này”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.