Các bài suy niệm của Thánh Gioan XXIII – Ngón tay Điểm đặc trưng duy nhất

0

Các bài suy niệm của Thánh Gioan XXIII

Ngón tay Điểm đặc trưng duy nhất

BY: THE WORD AMONG US

Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã soạn các bài suy niệm về các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi cho một cuộc tĩnh tâm trong suốt những năm cuối đời. Những suy tư của ngài về các Mầu nhiệm mùa Vui – những biến cố xung quanh việc giáng sinh và cuộc sống đầu đời của Chúa Giêsu – như dưỡng chất tuyệt vời cho việc suy niệm và cầu nguyện trong suốt các Mùa Vọng và mùa Giáng Sinh.

Mầu Nhiệm Thứ Nhất Mùa Vui – Thiên Sứ Truyền Tin Cho Đức Maria

Đây là điểm chiếu sáng nhất liên kết trời với đất, là biến cố vĩ đại nhất trong mọi thế kỷ. Con Thiên Chúa, Ngôi Lời của Chúa Cha – Đấng mà nhờ Người tất cả được tạo thành để làm nên trật tự vũ trụ – đã mặc lấy thân phận con người để trở nên Đấng Cứu Chuộc và Đấng Cứu Độ cho toàn thể nhân loại.

Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bông hoa xinh đẹp và thơm ngát nhất của trời đất vạn vật, khi nghe tiếng của sứ thần, đã chấp nhận danh dự làm mẹ Thiên Chúa. Với những lời của Mẹ “Này đây tôi là nữ tỳ của Chúa” điều đó đã được hoàn thành nơi Mẹ ngay giây phút đó. Và tất cả chúng ta, như anh chị em được cứu chuộc trong Chúa Kitô, trở nên con của Mẹ. Mẹ là mẹ của Thiên Chúa và là mẹ của chúng ta.

Khi chúng ta chiêm ngắm biến cố Truyền Tin với tinh thần cầu nguyện, chúng ta xác định thực hiện được hằng ngày thói quen tạ ơn và cố gắng chân thành để có được sự khiêm nhường, trinh khiết và lòng bác ái lớn lao mà Đức Trinh Nữ Maria trao tặng cho chúng ta như một mẫu gương tốt lành.

Mầu Nhiệm Thứ Hai Mùa Vui – Đức Mẹ Đi Viếng Bà Elisabeth

Thật là tế nhị và dễ thương biết bao trong ba tháng viếng thăm của Đức Maria đối với người chị họ dấu yêu. Cả hai đóng vai trò bảo vệ của một người mẹ gần kề, nhưng đối với Maria, đó phải là tình mẫu tử thánh thiêng có thể hình dung được cách tốt nhất.

Thật là ngọt ngào biết bao bởi sự hài hòa trong hai lời tán tụng quyện vào nhau.  Từ một người “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ” (Lc 1,42), và từ người mẹ kia “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc” (Lc 1,48).

Thị kiến này tại Ain-Karim[1], một vài dặm phía tây Giêrusalem, chiếu sáng bằng một ánh sáng từ trời cao (đồng thời rất con người!) những mối tương quan của các gia đình tốt lành đã lớn lên trong ngôi trường cổ của Chuỗi Mân Côi được đọc lên mỗi buổi tối trong căn nhà giữa các thành viên của gia đình.

Điều này đã được thực hiện ở khắp các nơi trên thế giới nơi mà người ta được mời gọi bởi sự linh hứng cao cả của vị tư tế hay ở nơi người ta được mời gọi bởi việc bác ái mang tính truyền giáo hoặc sứ vụ tông đồ hoặc thậm chí bởi những động cơ hợp pháp của những bản chất khác nhau, như công việc, phục vụ quân sự, học hành, giảng dạy và đại khái như thế.

Thật là tốt đẹp biết bao khi người ta đến với nhau, đây là điều mà trong đó, suốt khi đọc thuộc lòng mười Kinh Kính Mừng Maria của mầu nhiệm này, quá nhiều tâm hồn được kết hiệp bởi mối quan hệ máu thịt, bởi những ràng buộc gia đình, bởi tất cả những điều có sức thánh hóa và làm mạnh mẽ những cảm thức yêu thương giữa những người ruột thịt nhất rồi với những cha mẹ và con cái, các anh chị em, họ hàng, láng giềng khác. Các công dân liên kết với nhau trong một hành động để giúp đỡ và chiếu sáng lòng bác ái đại đồng. Việc thực hành đó chính là niềm vui và vinh dự của cuộc sống.

Mầu Nhiệm Thứ Ba Mùa Vui – Đức Giêsu Sinh Ra

Vào đúng thời gian, theo luật thuộc bản chất nhân loại, Ngôi Lời của Thiên Chúa đã làm người xuất hiện từ nhà tạm thánh thiện vốn là cung lòng trinh khiết (vô nhiễm) của Đức Maria.

Người xuất hiện lần đầu tiên cho thế giới trong một máng cỏ được dùng để đựng cỏ khô nuôi ăn các thú vật. Sự thinh lặng, nghèo khó, đơn sơ và ngây thơ tràn ngập quang cảnh ngày ấy.

Tiếng các thiên thần vang lên từ các tầng trời loan báo bình an mà trẻ thơ mới sinh mang đến cho trần gian. Người đầu tiên thờ lạy Người là Đức Maria, mẹ Người và Giuse, cha nuôi của Người. Rồi đến những người chăn chiên khiêm tốn, được gọi đến từ các ngọn đồi bởi tiếng các thiên thần. Sau nữa là một đoàn người nổi tiếng sẽ đến, từ miền đất xa xôi họ được dẫn đường bởi một ngôi sao và họ sẽ dâng lên Người những món quà quý giá đầy ý nghĩa.

Qua tất cả những điều ấy, mọi sự trong đêm Belem đó thừa nhận một ngôn ngữ phổ quát (đại đồng).

Trong mầu nhiệm thứ ba này, điều bắt buộc mọi đầu gối phải quỳ xuống trước cái nôi, một số người thích chiêm ngắm đôi mắt mỉm cười của Chúa Giêsu trong hành động nhìn thấy tất cả con người trên trái đất đi ngang qua trước Ngài, người này tiếp sau người kia như trong một tiến trình.

Người đồng hóa họ: Người Do Thái, Hy Lạp, trung Quốc, Phi Châu, tất cả từ mọi miền của thế giới, từ mọi thời đại của lịch sử, quá khứ, hiện tại và tương lai.

Thay vào đó, những người khác thì thích, trong suốt lúc đọc thuộc lòng mười Kinh Kính Mừng Maria của mầu nhiệm Chúa Giêsu sinh ra này, phó thác cho Người vô số những trẻ em của nhân loại đã được sinh ra trên trần gian trong suốt hai mươi bốn giờ ngày và đêm.

Tất cả những trẻ em này, được rửa tội hay không, đều thuộc về Chúa Giêsu ở Belem cũng như tiếp tục ở triều đại ánh sáng và hòa bình của Người.

Mầu Nhiệm Thứ Tư Mùa Vui – Chúa Giêsu được dâng trong Đền Thánh

Trong khi vẫn ở trong vòng tay của Mẹ Người, sự sống của Chúa Giêsu đã biểu lộ hai chúc thư. Người là ánh sáng và sự mạc khải cho các dân tộc, là sự huy hoàng của dân được tuyển chọn. Thánh Giuse phải hiện diện và cũng tham gia vào nghi lễ của việc dâng tiến được Luật quy định.

Chi tiết này tồn tại mãi mãi trong Giáo Hội. Khi chúng ta đọc Kính Mừng Maria của mười Kinh này, thật là ý nghĩa để duy trì những niềm hy vọng vui mừng về việc kỷ niệm quanh năm lời hứa của số đông các linh mục, tu sĩ, phó tế và những người giáo dân tận hiến cộng tác vào Nước Chúa.

Đây cũng là các sinh viên trẻ của các chủng viện, các nhà dòng, các trường học Công Giáo cũng như những người trẻ khác với vai trò tông đồ giáo dân tương lai đang phát triển về số lượng cho dẫu có những khó khăn, bắt bớ, quẫy nhiễu thậm chí những cuộc bách hại liên miên nơi nhiều quốc gia lại trở thành một cái nhìn an ủi gợi lên những lời thán phục và vui mừng.

Mầu Nhiệm Thứ Năm Mùa Vui – Tìm Thấy Chúa Giêsu trong Đền Thờ

Bấy giờ Chúa Giêsu mười hai tuổi. Đức Maria và Thánh Giuse cùng với Người lên Giêrusalem để thực hiện nghi thức cầu nguyện khi đến tuổi theo luật dạy. Bất thình lình Chúa Giêsu biến mất khỏi cái nhìn yêu thương và chăm sóc của cha mẹ Người. Đức Maria và Thánh Giuse đã lo lắng tột độ trong suốt ba ngày tìm kiếm.

Chúa Giêsu được tìm thấy trong Đền Thờ, đang tranh luận với các thầy dạy về luật. Thật ý nghĩa biết bao những lời của Thánh Luca người đã diễn tả Chúa Giêsu quá rõ ràng. Đức Maria và Thánh Giuse đã tìm thấy Chúa Giêsu đang ngồi giữa các thầy dạy “vừa nghe họ vừa đặt câu hỏi” (Lc 2,46).

Nơi hội họp của các thầy dạy tổng hợp mọi thứ trong những thời điểm đó: kiến thức, sự khôn ngoan và những hướng dẫn thực hành dưới ánh sáng của Cựu Ước.

Trong mỗi thời đại, đây là bổn phận của sự khôn ngoan con người: tập hợp những tiếng nói khôn ngoan của các thế kỷ với nhau, để chuyển trao học thuyết lành mạnh cách khiêm tốn và thực hiện cách thức theo điều tra của khoa học về tương lai.

Chúa Kitô được tìm thấy ở mọi nơi giữa con người và thực ra chỗ đúng hơn của người là “Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa” (Ga 13,13).

Mười Kinh Kính Mừng của ngắm thứ Năm Mùa Vui này là một lời cầu nguyện đặc biệt cho lợi ích của tất cả những người được mời gọi phục vụ chân lý và đức ái: trong việc nghiên cứu, trong việc giảng dạy và trong việc sử dụng các kỹ thuật truyền thông nghe nhìn mới.

Tất cả những người ấy được mời gọi bắt chước Chúa Giêsu: các nhà khoa học, các giáo sư, các giáo viên, đặc biệt các nhà báo, những người có nhiệm vụ đặc trưng là luôn luôn tôn trọng sự thật không tưởng tượng những điều giả mạo.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Ain-Karim: Ain Kerem è un quartiere di Gerusalemme situato a circa a 8 km dalla città vecchia (Ain- Karim là một phường của Giêrusalem cách thành phố cổ khoảng 8 km).

Comments are closed.