Tại sao màu xanh lá và màu đỏ là màu của Giáng sinh?

0

Tại sao màu xanh lá và màu đỏ là màu của Giáng sinh?

Nếu bạn nghĩ rằng chúng có nguồn gốc từ thời nữ hoàng Victoria thì bạn không sai lắm đâu, nhưng đã có những khám phá mới …

Tháng Mười Hai đến, cả thế giới tràn ngập màu xanh lá và màu đỏ của những đồ trang trí từ cửa sổ của các căn nhà và cửa hàng đến trang phục của một số người mặc.

Tinh thần Giáng sinh làm say mê chúng ta và đưa chúng ta đi vào xu hướng đam mê hai màu này. Nhưng chúng ta có bao giờ dừng lại một chút để suy nghĩ tại sao chúng lại là những màu “tiêu biểu” của Giáng sinh, mà không phải là màu khác — chẳng hạn — bạc và vàng kim là những màu rất phổ biến?

Một số người cho rằng xu hướng đó là nhờ bản vẽ miêu tả Ông già Noel của Coca-Cola, và một số người đến gần sự thật hơn một chút khi họ cho rằng những màu sắc này của Giáng sinh có nguồn gốc từ thời nữ hoàng Victoria, giống như nhiều truyền thống Giáng sinh phổ biến khác.

Nhưng theo Tiến sĩ Spike Bucklow, một nhà khoa học của Đại học Cambridge, việc sử dụng màu đỏ và xanh lá có nguồn gốc từ các giáo hội thời trung cổ, và các giáo hội này lại tạo cảm hứng cho những truyền thống khác liên quan ở nước Anh, mà cuối cùng truyền lại cho chúng ta.

Những nguồn gốc từ thời trung cổ …

Tiến sĩ Bucklow khám phá ra rằng việc sử dụng màu đỏ và xanh lá để vẽ những nhân vật trong kinh thánh là rất phổ biến trên những mặt dựng bằng gỗ phân chia gian cung thánh và lòng nhà thờ trong các nhà thờ.

Tuy nhiên, lý do những màu này được chọn lựa vẫn chưa được biết chắc chắn. Về một mặt, tiến sĩ Bucklow nói rằng có thể đơn giản vì những màu đó luôn có sẵn; về mặt khác, cũng có thể là chúng có một ý nghĩa biểu trưng nào đó được hiểu vào thời gian đó, có thể liên quan đến ý tưởng về sự phân chia hoặc đường biên, vì những vách dựng đó được dùng để chia khu vực xung quanh bàn thờ với cộng đoàn. Điều này cũng có thể đã được xét đến khi sử dụng cùng các màu sắc cho Giáng sinh đánh dấu sự phân chia giữa năm cũ và năm mới.

Cũng có một giả thuyết của một số chuyên gia đưa ra, cũng liên quan đến việc sử dụng màu xanh lá và màu đỏ của thời trung cổ — một giả thuyết gắn liền với những tác phẩm của kịch tôn giáo được diễn cho những người không thể đọc được Kinh thánh, trong những buổi lễ mừng cuối năm.

Một trong những vở kịch nổi tiếng nhất được diễn trong suốt những ngày lễ mừng này là vở kịch về A-đam và E-và, trong đó sử dụng cây trường xanh (evergreen) (do thời tiết theo mùa, những loại cây khác không có lá) và những quả táo đỏ để tượng trưng cho trình thuật Kinh thánh về tội nguyên tổ.

… hoặc sớm hơn?

Một số nhà nghiên cứu quay ngược lại xa hơn và nói rằng việc sử dụng những màu sắc theo mùa này được tìm thấy trong lễ hội Saturnalia của người Roma, một lễ hội của người ngoại bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước Chúa Giáng sinh và vẫn tiếp tục được mừng hàng năm cho đến thời kỳ trở lại Ki-tô giáo của Đế quốc Roma nhiều thế kỷ sau đó. Trong lễ hội này tôn vinh thần Saturn (thần Nông nghiệp), được mừng từ 17 đến 25 tháng Mười Hai, loại cây holly được dùng để trang trí. Những nhà chuyên môn khác lần theo dấu vết các màu sắc này từ thời người Celt cổ đại, họ cũng dùng cây holly, một loại cây trường xanh có quả tròn mọng màu đỏ và giữ mãi vẻ đẹp và màu sắc trong suốt mùa đông, để mừng tiết điểm chí mùa đông (cách nói này không hợp với Giáng sinh lắm, nhưng nó có liên quan đến thời gian cuối năm và ý tưởng của một điểm kết thúc và một sự khởi đầu).

Qua thời gian, Ki-tô giáo gán ý nghĩa riêng cho các truyền thống có từ trước. Màu xanh lá chỉ về Thiên Chúa và sự sống đời đời (như cây holly trường xanh không bao giờ tàn) và màu đỏ (như trái mọng của cây holly) nói về Máu của Đức Ki-tô đổ ra để rửa sạch tội của chúng ta.

Như các bạn thấy, đáng tiếc chúng ta chưa tìm ra được một câu trả lời rõ ràng và duy nhất liên quan đến nguồn gốc của việc sử dụng hai màu sắc này (để bổ sung vào ý nghĩa màu sắc của những màu này). Tuy nhiên, chúng ta có thể kết luận rằng hầu như tất cả các giải thích đều có một điểm chung: nguồn gốc của những màu này đều xuất phát từ thiên nhiên được tạo dựng bởi Thiên Chúa.

Bài này được đăng lần đầu trên Aleteia phiên bản tiếng Tây Ban nha và đượd dịch và đăng lại ở đây cho các độc giả tiếng Anh.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/12/2017]

Comments are closed.