Cha của anh Đấng thấu suốt …Suy niêm thứ Tư Lễ Tro

0

SUY NIỆM THỨ TƯ LỄ TRO
Cha của anh Đấng thấu suốt … (Mt 6,4)

LỜI CHÚA: Mt 6,1-6. 16-18

Hoan nghênh các bạn đến với một mùa (phụng vụ) khác là Mùa Chay! Bắt đầu hôm nay, chúng ta sẽ được khuyến khích để thực hiện những thực hành truyền thống về việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Thực vậy, hôm nay phải được tách riêng ra như một ngày ăn chay đặc biệt, cùng với một Thánh Lễ trong đó chúng ta sẽ được xức tro và được nhắc nhớ rằng chúng ta là cát bụi. Chúng ta sẽ tự hỏi chúng ta nên “từ bỏ” điều gì trong Mùa Chay, và chúng ta sẽ nghe những bài đọc trong Thánh Lễ mời gọi chúng ta hãy ăn năn hối cải và đi theo Chúa Giêsu cách sát sao hơn. Nói cách khác, đây có thể là một mùa đầy cảm xúc khi chúng ta chuẩn bị cho Mùa Phục Sinh.

Nhưng có một khía cạnh khác đối với Mùa Chay. Nó hầu như bị ẩn giấu trong cái nhìn đơn giản, được lặp lại ba lần trong bài Tin Mừng hôm nay: “Cha của anh Đấng thấu suốt” (Mt 6,4.6.18). Điều đó nói với chúng ta rằng Thiên Chúa thì luôn luôn nhìn đến chúng ta bằng tình yêu, vì thế chúng ta không phải làm việc chăm chỉ để có được sự chú ý của Người. Quả thật, những việc tuân giữ Mùa Chay của chúng ta có đó để giúp chúng ta bắt đầu nhìn vào Chúa.

Hãy mở trang đầu tiên của sách Sáng Thế và bạn sẽ tìm thấy những lời tương tự. Thiên Chúa đã nhìn thấy sự sáng tạo của Người và Nguyên tuyên bố nó quả là “rất tốt đẹp” (St 1, 31). Người hài lòng, đặc biệt khi Thiên Chúa xem những người nam và người nữ – như vương miện của công trình sáng tạo của Người.

Ngay cả khi tội lỗi làm tối tăm kiệt tác của Người, Thiên Chúa không bao giờ ngưng nhìn đến chúng ta bằng ánh mắt yêu thương của Người. Thực vậy, Người luôn quan tâm đến chúng ta, ban cho chúng ta Lề Luật, các ngôn sứ và cuối cùng trao ban chính Giêsu. Ngay cả trên thập giá, Chúa Giêsu cũng đang nhìn chúng ta, Người nhìn xuống chúng ta với lòng thương xót và ơn tha thứ.

Đây là tin mừng của Mùa Chay. Người biết bạn. Người đang liên lụy với bạn. Người yêu bạn. Không phải vì bạn làm việc nhiều thì có thể làm tăng thêm tình yêu của Người cho bạn. Điều đó đã được thực hiện, hoàn hảo.

Bằng mọi cách, hãy ăn chay, cầu nguyện và bố thí! Chỉ cần nhớ rằng những việc thực hành này không có nghĩa là nắm bắt được ý định của Thiên Chúa. Chúng có nghĩa là giúp bạn biết tập trung Cha của bạn, Đấng thấu suốt. Và Cha của bạn, Đấng thấu suốt, Người hứa sẽ thưởng công cho anh.

“Lạy Cha, con cám ơn Cha vì Cha thấu suốt con bằng tình yêu của Cha. Xin giúp con gắn chặt với Cha trong Mùa Chay này”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.