Dạ, con đây! – Suy niệm CN II, MC năm B

0

Suy niệm: St 22,1-2. 9-13. 15-18
Chúa Nhật II Mùa Chay

Abraham hẳn đã phải cảm thấy mình bị mắc bẫy. Ông đã từ bỏ rất nhiều để đi theo Chúa, và Thiên Chúa đã chúc lành cho ông trở nên giàu có. Vì thế sự logic mách bảo cho ông rằng ông sẽ được chúc lành nếu lần này ông vâng lời Chúa. Nhưng điều này là điều khó khăn nhất mà Thiên Chúa có thể đòi hỏi ông: là giết con trai ông bằng một con dao và đốt thi hài con để tế lễ. Thiên Chúa có thực sự muốn điều đó không? Nhưng Abraham đã sẵn sàng thưa với Chúa “Dạ con đây!” (St 22,1). Abraham đã dâng hiến chính mình và không hề rút lại.

Hãy cố gắng tưởng tượng rằng hành trình ba ngày đến nơi để sát tế. Sự im lặng, câu trả lời lúng túng trước câu hỏi của Isaac, sự đau đớn về những gì mà Abraham sắp phải làm. Bao nhiêu lần Abraham hầu như muốn quay đầu lại và trở về nhà? Nhưng cách này cách khác, Abraham đã tin tưởng rằng Thiên Chúa vẫn muốn thực hiện những lời Người đã hứa. Vì thế khi đến nơi, Abraham bảo các đầy tớ của ông rằng: “Chúng tôi … sẽ trở lại” (St 22,4). Thậy vậy, ông tin tưởng rằng cả ông và Issac sẽ trở lại.

Hãy chú ý, khi sứ thần can thiệp, Abraham vẫn lặp lại một điều duy nhất mà ông đã thưa với Thiên Chúa trước đó: “Dạ con đây” (St 22,11). Những lời này bây giờ chắc hẳn nghe khó khăn lắm, ba ngày đầy đau đớn, khi ông đang cận kề việc không thể tưởng tượng phải làm cho con trai mình. Hãy tưởng tượng sự sợ hãi, sự mệt mỏi, thậm chí sự tức giận, trong giọng nói của ông. Ngay cả bây giờ, khi sự am hiểu của ông về niềm tin rất mong manh cả vào lúc tốt nhất, ông vẫn kiên vững và tin tưởng.

Tất cả chúng ta từng có những khi Thiên Chúa dường như đang đòi hỏi sự không thể của chúng ta: để chấp nhận một căn bệnh ở giai đoạn cuối hay một sự ốm yếu (sự bất lực) vĩnh viễn; để giải quyết một nỗi đắng cay, một cuộc xung đột kéo dài; để từ bỏ một ước mơ đã được trân quý từ lâu. Câu trả lời của Abraham, “Dạ con đây”, có thể cảm thấy như là điều khó nói nhất. Nhưng câu chuyện này nói với chúng ta rằng Thiên Chúa vẫn yêu chúng ta và vẫn đang ban ân sủng của Người cho chúng ta.

Vì thế nếu bạn cảm thấy như đang khó khăn để giữ vững niềm tin của bạn, hãy nhớ đến Abraham. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa vẫn ở với bạn. Và cho dù những điều không thể tưởng tượng có xảy ra đi nữa, thì bạn hãy lặp lại lời mà Abraham đã thưa với Thiên Chúa: “Dạ con đây” (St 22,1.11)

“Lạy Cha, này con đây. Con tin rằng Cha sẽ không bao giờ bỏ rơi con”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.