Phụng Sự Thiên Chúa và Phục Vụ Những Người Khác bằng cầu Nguyện

0

Phụng Sự Thiên Chúa và Phục Vụ

Những Người Khác bằng cầu Nguyện

Bottom of Form

BỞI: ANNE COSTA

Trong cầu nguyện, chúng ta đạt tới Thiên Chúa khi Người đến với chúng ta. Suy gẫm những bài suy niệm này về cầu nguyện như một điểm khởi hành trong những lời cầu nguyện hôm nay.

Cầu Nguyện và Hành Động

Lời cầu nguyện của người công chính có sức mạnh và hiệu lực (Gc 5,16)

Thật dễ cám dỗ để đánh giá thấp sức mạnh của lời cầu nguyện. Chúng ta có khuynh hướng nghĩ rằng chúng ta chỉ phục vụ những người khác bằng cách “làm” – trên hết, là những hành động hiển nhiên (hữu hình, có thể sờ mó được), và như thế thường hầu hết, là hiệu quả của những hành động đó. Nhưng như Thánh Giacôbê nhắc nhớ chúng ta, chúng ta cũng có thể là những người đầy tớ hữu dụng qua cuộc sống cầu nguyện nội tâm của chúng ta:

Ai trong anh em đau khổ ư? Người ấy hãy cầu nguyện. Ai vui vẻ chăng? Người ấy hãy hát thánh ca. Ai trong anh em đau yếu ư? Người ấy hãy mời các kỳ mục của Hội Thánh đến; họ sẽ cầu nguyện cho người ấy, sau khi xức dầu nhân danh Chúa. Lời cầu nguyện do lòng tin sẽ cứu người bệnh; người ấy được Chúa nâng dậy, và nếu người ấy đã phạm tội, thì sẽ được Chúa thứ tha. Anh em hãy thú tội với nhau và cầu nguyện cho nhau để được cứu thoát (Gc 5, 13-16).

Thomas Merton đã diễn tả sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hoạt động và cầu nguyện như là sự hòa quyện giữa con suối và dòng nước. Ông viết: “Nếu như nước suối không tuôn trào và chảy đi thì con suối chỉ là ao tù nước đọng. Và nếu dòng nước không còn gắn liền với suối nguồn, thì nó sẽ cạn khô” (Con người không ai là một hòn đảo – nhan đề cuốn sách do Thomas Merton viết).

Trong hình ảnh xinh đẹp của Merton, cầu nguyện là nguồn nước sống động, và hành động là dòng suối chảy ra khỏi nó đi đến những nơi khác; cả hai đều đều sinh ra nước. Tuy nhiên, nếu hành động đi ra khỏi sự tương tác với một nguồn cầu nguyện nội tâm, thì cuối cùng nó sẽ trở nên khô khan và cằn cỗi; và nếu cầu nguyện mà không tràn ra ngoài thành hành động thì nó tách rời cuộc sống. Đây là tính toàn vẹn của cầu nguyện và hành động.

Tác giả Emilie Griffin viết rằng cầu nguyện “không chỉ được đón nhận với một tâm thức của sự thành công” (được Chúa nhận lời). Nhưng “mục đích của việc cầu nguyện”, cô giải thích, “phải là cho đi chính mình” (Clinging: Kinh nghiệm của cầu nguyện). Chúng ta cho đi chính mình trong cầu nguyện bằng cách cho đi thời gian của chúng ta, cho đi tất cả sự quan tâm của chúng ta và một bài hát tạ ơn Thiên Chúa trong sự thinh lặng của tâm hồn. Khi chúng ta phục vụ Thiên Chúa và những người khác bằng lời cầu nguyện của chúng ta, hoa trái và sự toàn vẹn của hành động của chúng ta sẽ mang tới sự trợ giúp và chữa lành lớn lao cho những người khác.

Lạy Chúa, nguyện xin nước hằng sống của Chúa Thánh Thần làm phong phú cuộc sống của con, để lời cầu nguyện và hành động của con là một phản ánh của tình yêu Chúa tuôn chảy cách quảng đại tới mọi người.

Sự nghèo nàn trong Cầu Nguyện

Hãy lấy kinh nguyện và lời cầu xin mà khẩn cầu mọi thời mọi buổi trong Thần Khí (Ep 6,18)

Cầu nguyện trong Thánh Thần mọi giây phút trong mọi lời cầu xin và khẩn khoản (Ep 6,18)

Janet là một chiến sĩ cầu nguyện đích thực. Chị là người phụ nữ “ai nấy cũng chạy đến” trong nhóm chị em sẵn lòng cầu nguyện cho những ai cần trong giáo xứ chúng tôi. Có nhiều người tham gia vào nhóm cầu nguyện này, Janet là một trong số ít người có thể dành không chỉ một ít phút nhưng là nhiều giờ để cầu nguyện cho người khác và chị rất tha thiết với việc cầu nguyện này.

Dường như mỗi khi ai đấy gọi điện thoại hoặc ghé thăm đều thấy Janet đang cầu nguyện. Đôi khi chỉ là một lời cầu nguyện đơn sơ cho cháu gái của chị qua được bài kiểm tra chính tả, có lúc lại là một lời cầu nguyện tha thiết xin chữa lành một khối u đang phát triển. Đối với Janet, mỗi lời cầu nguyện đều có thời gian như nhau. Dù có được Thiên Chúa nhận lời hay không, sự tin tưởng vào lòng quảng đại của Người dường như ngày càng lớn mạnh với từng lời cầu thay nguyện giúp chị dâng lên. Đang khi nhiều người cảm thấy thất vọng vì không được nhận lời, Janet xem ra càng xác tín hơn trong đời sống cầu nguyện của mình – vì vậy danh hiệu “chiến sĩ” thật phù hợp với người phụ nữ có đời sống đức tin mạnh mẽ này. 

Được nhìn nhận như một lời cầu nguyện “kỳ cựu” bởi người phụ nữ trẻ trung hơn trong giáo xứ của chúng tôi, Janet được mời gọi chia sẻ bí mật về đời sống cầu nguyện với những người khác khi uống trà. Rõ ràng là không thoải mái với “tất cả sự om sòm”, Janet đã thú nhận rằng những giờ cầu nguyện hiệu quả nhất của chị là những giờ chị thực sự nói không với tất cả. “Đôi khi tôi chỉ đem người ta đến bàn thờ rồi để họ ở đó”, chị giải thích. “Tôi không có ý gì để nói, nhưng tôi biết rằng Thiên Chúa biết điều gì để làm cho họ. Tôi đem họ đến đó với những lời cầu nguyện của tôi, nhưng Thiên Chúa làm tất cả mọi việc!”

Jenet không có một mẫu thức bí mật hay một số điện thoại đặc biệt nào, nhưng chỉ có một niềm tin đơn sơ ngày càng tập trung hơn vào mối tương quan của chị với Chúa Kitô hơn là kết quả của những lời cầu nguyện. Vì mỗi lời thỉnh cầu, chị đơn giản vét rỗng con tim mình trước nhan Chúa Kitô và tin tưởng vào câu trả lời yêu thương của Chúa đối với những nhu cầu chị dâng lên. Trong cách này, tất cả chúng ta đều có thể là những chiến sĩ cầu nguyện. Chúng ta có thể là những người phụ nữ tin tưởng vững vàng với đời sống cầu nguyện phong phú nếu chúng ta phó dâng cho lòng nhân từ của Thiên Chúa và để kết quả cho Người lo liệu.

Lạy Chúa, xin hãy làm sâu sắc hơn đức tin và tương quan của con với Chúa qua đời sống cầu nguyện của con.

Lạy Chúa, xin hãy làm cho đức tin  của con ngày càng mạnh mẽ hơn và tương quan của con với Chúa sâu sắc hơn  qua đời sống cầu nguyện của con. 

Theo the Word Among us
Saints & Heroes Resource Articles 2018
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.