Chúa đã mở tai tôi để tôi có thể nghe tiếng Người (Is 50,4) – Suy niệm Thứ Tư Tuần Thánh

0

Suy niệm: Is 50, 4-9

Thứ Tư Tuần Thánh

Chúa đã mở tai tôi để tôi có thể nghe tiếng Người (Is 50,4)

Chúng ta hãy bắt đầu một số câu hỏi đúng hoặc sai dành cho các bậc cha mẹ.

Đúng hay sai: Khi con cái đến với tôi với một vấn đề gì đó, tôi lắng nghe cách vội vã, rồi tôi đùa giỡn hoặc thay đổi đề tài – nói chung tôi làm bất cứ điều gì đó để tâm trí chúng quên đi vấn đề chúng nói.

Đúng hay sai: Khi con cái chia sẻ những vấn đề của chúng với tôi, tôi nói chúng đừng lo lắng; tất cả mọi sự rồi sẽ chóng ổn thôi.

Đúng hay sai: Khi con cái nói với tôi rằng chúng đang lo lắng, ngay lập tức tôi cố gắng cho chúng một vài lời đề nghị hữu ích.

Nếu bạn trả lời là “Đúng” cho bất cứ câu nào trong những câu hỏi này, thì có lẽ bạn cần tiếp tục làm việc với kỹ năng lắng nghe của bạn. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng những câu trả lời như những câu trên thì chẳng giúp được gì trong một vận hành lâu dài. Những câu trả lời như thế có thể mang lại cho con cái bạn những giải pháp nhanh chóng, nhưng chúng cũng có thể làm cho các con bạn không mở ra được với những gì đang làm phiền toái chúng.

Một trong những việc quan trọng nhất mà bất cứ cha mẹ nào cũng đang phải đối diện là phải trở nên một người biết lắng nghe ân cần, yêu thương. Việc lắng nghe nói với con cái bạn rằng chúng rất quan trọng đối với bạn. Việc lắng nghe nói với chúng rằng bạn đang quan tâm chăm sóc chúng. Việc lắng nghe cách ân cần cũng giúp bạn tạm ngưng lịch trình làm việc của bạn cũng như những sự xét đoán của bạn để bạn có thể đặt chính bạn vào hoàn cảnh của con cái mình.

Như đã làm cho vị ngôn sứ trong bài đọc thứ nhất hôm nay, Thiên Chúa luôn luôn sẵn sàng mở tai chúng ta, đối với Người cũng như với con cái mà Người đã ban cho chúng ta. Đồng thời, Người đang mời gọi chúng ta hãy cộng tác với Người để chúng ta có thể trở thành những người biết lắng nghe tài tình. Đây là một số bước cần xem xét:

Hãy quan tâm đến con cái bạn. Hãy tìm kiếm trong các cuộc trò chuyện và trong các hành động của chúng những dấu hiệu có thể chỉ ra một cuộc chiến đấu mà chúng đang phải đối diện.

Khi bạn cảm thấy rằng con của bạn đang bị căng thẳng, bối rối, thu mình lại hoặc hung hăng hơn, bạn hãy hỏi chúng xem chuyện gì xảy ra và rồi hãy lắng nghe chúng. Hãy tránh đưa ra những câu trả lời tức thì. Đừng ngắt lời, đừng đổi hướng hay cố gắng giải quyết cho xong mọi chuyện.

Hãy cố gắng hết mình lắng nghe những gì chúng đang nói và những gì chúng đang cố gắng để nói. Cũng hãy chú ý đến cả những gì chúng không nói.

Nếu con cái bạn cảm nhận được rằng bạn đang thực sự lắng nghe, chúng sẽ cảm thấy thoải mái để nói nhiều hơn nữa. Và khi chúng nói, chúng càng dễ tìm ra những câu trả lời cho chính chúng – những câu trả lời đưa chúng tới gần Thiên Chúa hơn.

“Lạy Chúa, xin hãy giúp con biết lắng nghe Chúa và những người con thân của con cách ân cần”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon