Tìm Thấy Thiên Chúa Trong Tất Cả Mọi Sự – Một sự hướng dẫn để Xét Mình Hằng Ngày

0

Một sự hướng dẫn để Xét Mình Hằng Ngày

Thánh Ignatio Loyola đã dạy cho người ta cầu nguyện bằng cách giúp họ đi đến chỗ nhận thức được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Ngài tin rằng nếu chúng ta có thể khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình yêu cá vị của Người cách sâu sắc hơn và sẽ có một cảm thức lớn lao hơn về những gì Chúa đang mời gọi chúng ta làm. Ngài gọi hình thức cầu nguyện này là một Sự Xét Mình Hằng Ngày. Trong suốt Mùa Chay, bạn có thể muốn dâng hiến một chút thời gian mỗi buổi sáng hoặc buổi tối để cầu nguyện Xét Mình. Dưới đây là năm bước có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Việc Xét Mình Hằng Ngày của Tôi.

  1. Nhận thức sự hiện diện của Thiên Chúa. Hãy nhìn lại những biến cố của ngày sống, rồi cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn. Nếu bạn nhớ lại những điều đã xảy ra làm cho bạn bối rối hay đau buồn, bạn hãy cầu nguyện xin cho được sự sáng tỏ và sự hiểu biết.
  2. Xét lại ngày sống với lòng biết ơn. Hãy âm thầm nhìn lại ngày sống với một thái độ biết ơn. Hãy tập trung vào những ân huệ mà bạn nhận được trong ngày sống. Hãy quan tâm đặc biệt đến những người bạn đã gặp gỡ và bất cứ chi tiết nào dẫu nhỏ bé. Những điều thú vị và những niềm vui của ngày hôm đó là gì?
  3. Quan tâm đến những cảm xúc của bạn. Hãy ngẫm nghĩ đến những cảm giác của bạn qua một ngày sống và cố gắng nhận ra Thần Khí của Thiên Chúa đang tác động trên chúng. Hãy viết lại bất cứ lỗi lầm nào bạn quan tâm, nhưng chủ yếu là cố gắng phân định xem phải chăng Thiên Chúa đang tìm cách hướng dẫn bạn qua một cảm xúc đặc biệt. Nỗi buồn của bạn về một người bạn đang bị tổn thương có thể có nghĩa là bạn nên ra đi đến với họ. Nỗi buồn chán hay sự thất vọng của bạn về một lỗi phạm có thể có nghĩa là bạn nên xem xét lại sự tham gia của bạn (vào lỗi phạm đó).
  4. Chọn một điểm đặc trưng của ngày sống và cầu nguyện về điểm đó. Hãy xin Chúa Thánh Thần làm nổi bật một cảm giác, một sự gặp gỡ hay chi tiết của ngày sống. Rồi hãy xem xét kỹ hơn bất cứ điều gì Thiên Chúa gửi đến trong tâm trí bạn. Hãy để cho tâm hồn bạn đáp trả cách tự nhiên với lòng biết ơn, ngợi khen, hòa giải hoặc hối cải.
  5. Hướng tới ngày mai. Hãy mong đợi những hoạt động của ngày mai và những thách đố có thể xảy ra. Hãy cầu nguyện xin niềm hy vọng, sự hướng dẫn và ơn hiểu biết. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy bên trong – sự lo sợ, sự mệt mỏi hay sự hứng thú – hạy mời Thiên Chúa vào trong những cảm giác ấy của bạn, xin Người ở với bạn và ban cho bạn ánh sáng của Người.

Lạy Chúa, xin hãy lấy đi và hãy nhận lấy (Kinh Dâng hiến của Thánh Ignatio Loyola)

Thánh Ignatio cũng cho lời kinh sau đây vào những Bài Linh Thao của ngài để giúp người khác lớn lên trong tình yêu của họ với Thiên Chúa. Trong phần giới thiệu của lời kinh này, ngài nói về tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho tất cả các loài thọ tạo. Ai có thể đáp trả lại tình yêu cao cả như thế của Thiên Chúa được? Lời kinh sau đây, được đặt sau từ Latinh suscipe, nghĩa là “hãy nhận lấy”, là câu trả lời của thánh nhân.

Hãy nhận lấy (Suscipe)

Lạy Chúa, 
xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu, 
và trọn cả ý muốn của con, 
cùng hết thảy những gì con có, 
và những gì thuộc về con.

Mọi sự ấy, Chúa đã ban cho con, 
lạy Chúa, nay con xin dâng lại cho Chúa.

Tất cả là của Chúa, 
xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa.

Chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng. 
Được như thế, con hoàn toàn mãn nguyện. Amen.

Theo the Word Among us
Lent 2018 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.