Gia đình của Chúa – Suy niệm Chúa nhật X TN, Năm B

0

Chúa nhật X TN, Năm B
GIA ĐÌNH CỦA CHÚA 

LỜI CHÚA: Mc 3, 20 – 35

Gia đình, một xã hội nhỏ cho chúng ta trải nghiệm một tình yêu sâu lắng, đầm ấm, tĩnh lặng với những khoảng khắc ấm áp đoàn tụ. Gia đình cho chúng ta một tình cảm thiêng liêng rực rỡ nhất, nơi đó chúng ta có thể tìm được sự nghỉ ngơi, nâng dỡ, dìu dắt, an ủi…để có thể vươn lên trong thử thách, chèo chống với sóng gió, can đảm làm lại cuộc đời và thành công trong cuộc sống. Tình cảm này chúng ta không thể tìm thấy được ở bất cứ nơi đâu ngoài xã hội. Chính với ý nghĩa này mà hôm nay những người đang nghe Chúa giảng đến nói với Chúa: Mẹ và anh em Ngài đang đợi Ngài ngoài kia để đưa Ngài về tổ ấm yêu thương, để Ngài nghỉ ngơi thư giãn sau những giờ căng thẳng với sứ vụ. Họ mách Ngài một lối thoát an toàn nơi gia đình trần gian, nhưng Chúa Giê-su hầu như không đồng quan điểm với họ, Ngài đi xa hơn, Ngài nhắm đến gia đình thiêng liêng của Ngài còn cao qúi hơn nữa: Ai nghe và giữ lời Ta, người đó là anh em và là mẹ Ta.

Vào thập niên bảy mươi, chị bạn tôi, con của một ông lang nổi tiếng thời đó. Chị ao ước dâng mình cho Chúa nhưng ngặt nỗi bố chị không cho vì chị là con gái rượu của bố. Chị trốn gia đình để thực hiện ước nguyện của mình. Bố chị rất tức bực tìm mọi cách để đưa chị về. Cuộc ra đi thực hiện lý tưởng của chị không thuận buồm xuôi gió đã vậy, lại còn vướng vào nỗi nhà chị cách nhà dòng khoảng chục cái giậu mùng tơi. Tối nào cũng như tối nào, khi mọi người trong nhà dòng bắt đầu ru mình vào giấc ngủ thì bố chị đến khua náo. Nhưng trước sự cương quyết của chị, bố chị phải đầu hàng vì hát lâu chầu mỏi. Chị đã thắng cuộc vì chị đã kiên nhẫn thực hành Lời Chúa: “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”

Tin Mừng hôm nay kể: Khi Chúa Giê-su về quê, dân thành kéo đến nghe Ngài. Thấy thế thân nhân Ngài đến bắt Ngài về vì cho Ngài mất trí vì họ không hiểu được sứ mạng của Ngài. Độc giả hay biết đã báo cho Ngài biết, nhưng lợi dụng cơ hội này, Chúa Giê-su cho biết mẹ Ngài và gia đình Ngài thực sự là ai?

Gia đình Ngài là những người làm theo ý Cha. Những người đi theo Ngài, làm môn đệ của Ngài, những người đó ở trong gia đình của Ngài. Người được sinh bởi Cha và mọi người đều được Cha tạo dựng nên tất cả đều là anh em. Người là anh cả của đoàn em đông đúc.

Khi Ngài bỏ Nazareth để bắt đầu sứ vụ công khai, Ngài bỏ gia đình tự nhiên và có một gia đình khác là các môn đệ. Ngài gắn bó với gia đình này để thi hành sứ vụ. Mối tương quan gia đình mới này là gương mẫu cho mọi gia đình trần gian. Chúa Giê-su yêu thương các môn đệ cách đặc biệt và đối lại các môn đệ cũng thể hiện tình yêu cao độ đối với Ngài khi bỏ mọi sự để theo Ngài. Ngài và các môn đệ mỗi ngày sống thân mật, gần gũi hơn khi chia sẻ những vui buồn, thành công thất bại, những tâm tình, những hành động, những công việc trong hành trình truyền giáo.

Chúa Giê-su đã dành một tình cảm đặc biệt cho gia đình Ngài như thế nên Ngài đã đòi hỏi cách rất gắt gao: “Ai yêu cha mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy”.  Đức Thánh Cha Phanxico đã nói với các tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 2-7-2017: “Tình yêu mến của một người cha, sự hiền dịu của một bà mẹ, tình bằng hữu dịu ngọt giữa anh chị em, tất cả những điều này, tuy rất tốt lành và hợp pháp, nhưng nó không thể được đặt trước Chúa Kitô. Không phải bởi vì Chúa muốn chúng ta không có con tim và lòng biết ơn, mà trái lại, bởi vì điều kiện của người môn đệ đòi buộc một tương quan ưu tiên với vị thầy. Bất cử môn đệ nào, dù là giáo dân nam nữ, một linh mục, một giám mục: tương quan này phải ưu tiên. Có lẽ câu hỏi đầu tiên mà chúng ta cần đặt ra cho một kitô hữu đó là: “Mà bạn có gặp gỡ Chúa Giêsu không? Bạn có cầu Ngài không?” Tương quan. Có lẽ chúng ta hầu như có thể minh giải Sách Sáng Thế: “Vì vậy con người sẽ bỏ cha mẹ mình và kết hiệp với với Chúa Giêsu Kitô, và cả hai sẽ trở thành một (x. St 2,24)”.

Hôm nay Chúa không hạ bệ gia đình của Ngài, không hạ mẹ Ngài xuống, nhưng Ngài đề cao Mẹ vì chính Mẹ là người nghe và thực hành Lời Chúa hơn ai hết. Mẹ đã sinh Chúa về mặt thể chất và mẹ là mẹ đúng với ý nghĩa mà Chúa tuyên dương hôm nay.

Chúa Giê-su xuống trần gian để thiết lập một gia đình mới của Thiên Chúa gồm những người cùng hướng về mục đích làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Họ không phải là những người tương quan theo huyết thống, nhưng gắn bó bởi tư tưởng, ý chí và tình cảm để cùng thi hành sứ vụ chung trong tình thương mến.

Sự ràng buộc gia đình hay chủng tộc không nhất thiết tạo nên cộng đoàn. Cuộc sống đã cho chúng ta thấy nhiều người bạn tốt của nhau luôn luôn là những người không có tương quan máu mủ với nhau. Tương quan máu mủ cần thiết và quan trọng đấy, nhưng nó không phải là tất cả. Khi chọn các môn đệ tiếp nối sứ mạng của mình, để ở với mình, để trở nên bạn nghĩa thiết của mình, Chúa Giê-su không chọn những người trong giòng họ của mình, nhưng Ngài đã chọn những người thuyền chài xa lạ để thành lập một cộng đoàn mới. Cộng đoàn tin nơi Chúa Giê-su và thực hành ý Ngài.

Như thế sự liên hệ ruột thịt chỉ là ưu tiên, khởi đầu để qua đó con người học được bài học yêu thương, bài học phục vụ vô vị lợi, bài học quên mình. Gia đình là khung cảnh đầu tiên để dạy con người sống đùm bọc yêu thương và từ đó biết mở ra với mọi người.

Hôm nay người lắng nghe Lời Chúa là người yêu mến, gắn bó với Ngài. Chỉ có người yêu mới mở lòng ra để đón nhận, để cảm thông và để sẵn sàng làm đẹp lòng người mình yêu. Vì thế, lắng nghe là thái độ của người yêu. Mẹ Maria đã hết lòng suy đi gẫm lại những biến cố xẩy ra trong cuộc đời Chúa Giê-su và mẹ hết tình vâng phục ý Chúa trong suốt cuộc đời của Mẹ. Chúa Giê-su đã đề cao Mẹ khi nói: Ai nghe và thực hành Lời Chúa, người đó là mẹ và là anh em của Ngài.

Chúa Giê-su xuống trần gian Ngài thiết lập gia đình của Thiên Chúa, trong đó mọi người là anh em với nhau, mọi người hiệp nhất trong mối dây ràng buộc là đức ái. Chúng ta đã lãnh nhận bí tích rửa tội, đã được diễm phúc gọi Thiên Chúa là Cha, đã được gia nhập vào đại gia đình tuyệt vời của Ngài, nhưng tôi có phải là phần tử tốt lành trong gia đình thánh này không? Tôi có phải là người con yêu của Thiên Chúa không? Tôi có lắng nghe và thực hành Lời Chúa không? Hay tôi cũng giống như đứa con ngang tàng phung phí tài sản của Cha và khước từ tình yêu gia đình để dong duổi trong đường tội lỗi. Hay sống trong nhà Cha mà tôi như người làm thuê. Điều này đã bị Chúa kết án: Không phải kẻ thưa với Ta: lạy Cha, lạy Cha mà vào được nước trời đâu. Nhưng là những kẻ làm theo ý Cha Ta trên trời kẻ ấy mới vào được nước trời.

Xin Chúa cho chúng ta cảm được niềm hạnh phúc của kẻ làm con, kẻ sống tình nghĩa với Cha để chúng ta luôn biết làm theo ý Cha. Thật bình an biết bao khi chúng ta sống theo lời dạy của Ngài. Chỉ có Ðức Giêsu, và ánh sáng Lời Ngài là con đường duy nhất dẫn chúng ta đến sự sống vĩnh cửu. Ngoài Ðức Giêsu, không ai có thể cho chúng ta hạnh phúc đích thực được. Mẹ Ngài và anh em Ngài là những người nghe và thực hành Lời Ngài.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.