Thường huấn của quý Bề trên: Khóa học kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo

0

KHÓA HỌC KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM VÀ LÃNH ĐẠO

Đời sống cộng đoàn và học hành là hai trong bốn cột trụ căn bản làm nên ĐỜI SỐNG ĐA MINH. Chính vì thế, để tình huynh đệ trong cộng đoàn được triển nở cũng như để sứ vụ tông đồ của chị em mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng. Năm nay, các Bề trên tham dự khóa thường huấn với chủ đề “kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo” dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Tiến Sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu.

             Giáo sư Tiến Sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu

Vì đề tài của khóa học rất thiết thực với đời sống của người nữ tu Đa Minh và vị hướng dẫn là người thâm niên trong việc huấn luyện đến từ Mỹ, chính vì thế, mặc dù đây là khóa học dành riêng cho các Bề trên nhưng một số chị em khác cũng được mời gọi tham dự.

Khóa học được bắt đầu vào ngày 26/6/2018 với tinh thần phấn khởi của các học viên và tâm hồn trẻ trung của vị Giáo sư 73 tuổi. Thật bất ngờ khi vai trò linh hoạt viên của khóa học do chính vị giáo sư “già” đảm nhận. Bao giờ cũng vậy, khởi đầu một tiết học, ngài tập cho các học viên những bài hát sinh hoạt với những vũ điệu thật vui nhộn nhưng đầy ý nghĩa nhân văn. Chính vì thế, các học viên không cảm thấy nặng nề trong việc học tập; trái lại, ai ai cũng cảm nhận được sự phấn khởi với một tinh thần minh mẫn như sẵn sàng tiếp nhận tất cả các kiến thức thầy chuyển trao.

Vì là khóa học có phần kỹ năng làm việc nhóm nên giáo sư cho thực hành kỹ năng này ngay trong khóa học. Ngoài việc giáo sư trình bày kiến thức thì ngài chia lớp học ra 11 nhóm để cùng làm việc chung. Mỗi nhóm đảm nhận một đề tài để trình bày. Một điều hết sức tuyệt vời đó là tất cả các học viên đều quá tuổi đến trường và đa số các học viên đều ở tuổi cao niên, thế nhưng tinh thần học tập rất hăng say và nghiêm túc. Do đó, dù thời gian rất hạn hẹp nhưng các nhóm đã hoàn thành xuất sắc khi trình bày đề tài của mình: sự đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung.

Khóa học được kết thúc vào ngày 29/6/2018. Tuy khóa học chỉ vỏn vẹn 4 ngày nhưng các học viên cũng có bài thi cuối khóa. Vì là các học viên lớn tuổi nhưng bài thi lại phải học thuộc lòng. Cho nên, dường như học ngày không đủ, các học viên còn tranh thủ học đêm. Sau khi cơm nước kinh nguyện xong, các học viên ai nấy râm rang bài vở của mình. Chính nhờ tinh thần học tập chăm chỉ, bài thi cuối khóa của các học viên đều đạt kết quả tốt đẹp.

Đi đôi với việc học hành, thi cử là khen thưởng và nhận chứng chỉ. Là khóa học kỹ năng làm việc nhóm nên phần thưởng cũng dành cho 4 nhóm xuất sắc hơn. Đây là một công việc hết sức vất vả cho giáo sư vì tất cả các nhóm điều “tuyệt vời” như lời thầy giáo nhận xét.

Khép lại khóa học là nghi thức nhận chứng chỉ thật trang trọng và linh thiêng tại nguyện đường của Hội dòng. Với sự xướng danh của chị Bề trên Tổng quyền và Giáo sư Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu đại diện cho trường đại học Chicago State University trao chứng chỉ cho từng học viên. Nhiều học viên có cảm nhận rằng nghi thức này giống như một lời cam kết sẽ thực hiện tốt những gì được lãnh nhận trong khóa học.

Một khóa học thật tuyệt vời và tràn đầy ý nghĩa. Ngoài việc tiếp nhận kiến thức, chị em còn học được cách làm việc một cách có tổ chức và thật nghiêm túc trong từng công việc của vị giáo sư. Chúng em chân thành tri ân Mẹ Hội Dòng đã cho chúng em một cơ hội để ý thức hơn về vai trò của một người tu sĩ Đa minh của chính mình trong xã hội hôm nay.

Nữ tu Agata Huỳnh Thị Thúy Cẩm

Comments are closed.