Gia đình Thánh của Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse – Suy niệm Lễ Thánh Gia

0

Gia đình Thánh của Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse

Suy niệm: Hc 3,2-6,12-14

Hãy chăm sóc Cha con, khi người đến tuổi già (Hc 3,12)

Nhiều người trong chúng ta đã sống theo lời nhắc nhở của sách Huấn Ca. Trên thực tế, số liệu thống kê cho thấy ở nhiều nước phát triển, 20% dân số đang chăm sóc cho các thành viên gia đình bị bệnh, khuyết tật hoặc tuổi già. Và họ dành trung bình 20 giờ mỗi tuần để làm việc đó.

Chúng ta đọc đoạn này từ sách Huấn Ca vào ngày Lễ Thánh Gia Thất bởi vì tác giả nói với tất cả gia đình của chúng ta một cách đáng ngạc nhiên. Tác giả (sách Huấn Ca) nói với chúng ta rằng việc chăm sóc một thành viên lớn tuổi trong gia đình mang đến những phúc lành đáng kinh ngạc: sự tha thứ tội lỗi, kho tàng tâm linh, niềm vui, những lời cầu nguyện được nhận lời, thậm chí là cuộc sống dài lâu. Vâng, đôi khi việc chăm sóc ấy có thể là một gánh nặng, nhưng các phúc lành nhận được thì vượt xa gánh nặng.

Việc chăm sóc cha mẹ chúng ta mang lại rất nhiều ích lợi về mặt tâm linh cho chúng ta. Chúng ta thấy tình yêu tự trao hiến của Thiên Chúa đang lớn lên trong chúng ta. Khi chúng ta bước đi với cha mẹ chúng ta trong những năm còn lại của cuộc đời các ngài, chúng ta thấy rằng chúng ta cũng đang đến gần Chúa hơn. Quan điểm của chúng ta về những thay đổi quan trọng là gì và chúng ta cũng bắt đầu suy nghĩ thêm về ngôi nhà trên thiên đàng của chúng ta.

Phúc lành có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Ý tưởng trở thành người chăm sóc có thể đáng sợ. Những lo lắng về tài chính, sự căng thẳng cảm xúc và sự mệt nhọc là những vấn đề có thực. Bạn có thể đấu tranh để tìm thời gian lấy lại sức lực cho bản thân hoặc gặp khó khăn trong việc tránh sự oán giận của anh chị em.

Nhưng nghiên cứu tương tự được đề cập trước đây cũng cho thấy rằng hơn 80% người chăm sóc báo cáo rằng trải nghiệm đó đáng được ân thưởng. Họ cảm thấy hài lòng khi đáp lại công ơn cho những người đã hy sinh cho họ, họ ý thức họ đang chăm sóc cách có chất lượng và họ cảm thấy ý nghĩa và mục đích tăng lên trong cuộc sống.

Nếu bạn đang chăm sóc cho một người lớn tuổi thân yêu, hãy chăm sóc thật tận tình! Thiên Chúa vui mừng vì những nỗ lực của bạn và Người đang ban tràn đầy ân sủng cho bạn. Trái lại, nếu bạn đang nhận lãnh sự chăm sóc, hãy biết rằng bạn là một phúc lành cho những người thân yêu của bạn. Nếu bạn đoán trước rằng sẽ đến một thời gian bạn cần phải dấn thân nhiều hơn cho cha mẹ của bạn, đừng lo lắng. Mọi thứ bạn làm để tôn trọng và chăm sóc cho các ngài sẽ mang lại phúc lành cho bạn.

Lạy Chúa, xin giúp con tôn vinh và yêu thương gia đình của con”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon