Ông này đón tiếp phường tội lỗi – Suy niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay, Năm C

0

Ông này đón tiếp phường tội lỗi 

Suy niệm: Lc 15,1-3.11-32

Có châm biếm gì chăng câu chuyện này, một trong những câu chuyện được yêu thích nhất trong tất cả những câu chuyện của Kinh Thánh, khi nó có một tựa đề hơi sai lệch? Thay vì gọi nó là chuyện dụ ngôn về người con hoang đàng, chúng ta nên gọi nó là chuyện dụ ngôn của người cha tha thứ. Đây không phải là một câu chuyện chỉ nói về một đứa con trai. Đó là một câu chuyện về hai đứa con trai và cha của họ. Và như một câu chuyện dụ ngôn, câu chuyện này cho chúng ta biết về tình yêu vô biên mà Cha trên trời của chúng ta dành cho chúng ta.

Dụ ngôn về người con hoang đàng có hai mục đích riêng biệt: nó cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa muốn mọi người nhận biết tình yêu của Chúa, và nó cho chúng ta thấy rằng Chúa muốn những người nhận biết tình yêu của Chúa trải nghiệm tình yêu ấy một cách sâu sắc hơn.

Theo một nghĩa nào đó, người con hoang đàng là người đã “chết” vì tội lỗi mà anh ta đã phạm phải khi vắng nhà. Nhưng khoảnh khắc anh trở về, thì như thể anh đã sống lại. Chúa Giêsu đã sử dụng hình ảnh người con này để mô tả những người không chấp nhận tình yêu mà Thiên Chúa dành cho họ. Họ cần phải quay lại và trở về nhà với Chúa. Họ cần những gì mà chúng ta sẽ gọi là “sự hoán cải (chuyển đổi) ban đầu”.

Đây là những người mà Thiên Chúa mời chúng ta dâng lên Chúa trong cầu nguyện một cách đặc biệt, nhất là những người thân yêu của chúng ta đang ở xa Chúa. Ước mong cho tất cả họ trải nghiệm một cuộc chuyển đổi ban đầu!

Tuy nhiên, người anh trai của người con trai hoang đàng, người anh trai đã “đang sống”. Anh ta rất trung thành và chăm chỉ. Nhưng anh cũng cần một sự hoán cải. Anh có thể đã vâng lời cha mình, nhưng rất nhiều suy nghĩ tội lỗi vẫn xâm chiếm tâm trí anh. Người anh cả này cần phải “hoán cải liên tục”, một cách sâu sắc hơn anh phải từ bỏ thói quen phẫn nộ, tức giận và tự cao tự đại của mình.

Ngay cả khi chúng ta tin vào Chúa Giêsu, cầu nguyện mỗi ngày và đi lễ thường xuyên, chúng ta vẫn cần phải hoán cải liên tục. Chúng ta có thể cố gắng hết sức để sống tốt và chăm sóc gia đình chúng ta. Nhưng chúng ta có thể rơi vào lối suy nghĩ phán xét, tự cao, tự cho mình là trung tâm. Và vì thế, Thiên Chúa mời gọi chúng ta phải liên tục quay trở về với Chúa để được Chúa trợ giúp và chữa lành.

Thiên Chúa tiếp đón mọi người đến với Chúa. Cho dù tội lỗi của chúng ta lớn hay nhỏ, Chúa vẫn luôn chờ đợi chúng ta với vòng tay rộng mở.

Lạy Cha, con cám ơn Cha, đã đón con về nhà”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon