“Anh có muốn khỏi bệnh không?” – Suy niệm ngày 02.04.2019

0

“Anh có muốn khỏi bệnh không?” 

Suy niêm: Ga 5,1-16

Loại câu hỏi đó có ý nghĩa gì? Tất nhiên người đàn ông này muốn được chữa lành? Anh ấy đã chờ đợi ba mươi tám năm để mong chờ một sự chữa lành.

Vậy tại sao Chúa Giêsu lại hỏi anh câu hỏi đó? Tại sao Chúa Giêsu không đi bước trước và chữa lành cho người đàn ông này? Hãy lưu ý rằng thay vì trả lời có cho câu hỏi của Chúa Giêsu, người đàn ông lại giải thích lý do tại sao anh vẫn chưa được chữa lành, anh không bao giờ đến hồ đủ nhanh khi nước “khuấy lên” (Ga 5,7). Có lẽ người đàn ông đã dần trở nên quen với việc không thể đi lại và đã chấp nhận bản thân mình như thế. Vì thế, Chúa Giêsu muốn xác định cốt lõi của vấn đề trước hết.

Điều này đôi khi cũng có thể đúng đối với chúng ta. Cho dù đó là một căn bệnh của tâm trí, tinh thần hoặc cơ thể đang hành hạ chúng ta, chúng ta có thể dần trở nên quen với nó. Chúng ta không thực sự mong đợi điều chưa từng bao giờ thay đổi. Trong thực tế, thậm chí chúng ta có thể sợ làm sao chúng ta sống mà không có nó.

Nhưng nếu bỗng nhiên Chúa hỏi bạn câu hỏi đó? Bạn có thể nói gì?

Con có muốn khỏi bệnh không? “Lạy Chúa, Chúa biết con muốn được chữa lành. Nhưng đôi khi con nghi ngờ rằng Chúa không thể giúp con. Xin Chúa hãy lấy đi những nỗi nghi ngờ của con và cho con biết đặt niềm tin vào quyền năng chữa lành của Chúa”.

Con có muốn khỏi bệnh không?  “Lạy Chúa, con e ngại xin Chúa chữa lành con bởi vì nếu con không được Chúa nhận lời, con sẽ thất vọng. Thậm chí đôi khi con tự hỏi không biết Chúa có yêu con không. Xin hãy giúp con biết đặt tất cả mọi sự trong tay Chúa và để tùy kết quả cho Chúa”.

Con có muốn khỏi bệnh không? “Lạy Chúa, con không biết những gì đang trở nên tốt sẽ đòi hỏi con. Con có thể phải buông bỏ một lời mối hận thù để con có thể nhận được ân sủng để tha thứ. Con có thể phải làm những điều mới mẻ hoặc chạm trán với những tình huống mới sẽ đưa con ra khỏi vùng thoải mái của con”.

Đừng để bất cứ điều gì ngăn cản bạn không xin Chúa chữa lành cho bạn. Bất kể vết thương là gì, bạn hãy thưa với Chúa rằng: “Con muốn được khỏi bệnh”.  Sau đó, hãy tưởng tượng Chúa Giêsu nói với bạn: “Con hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi!” (Ga 5,8). Bạn có thể không được chữa lành ngay tức khắc, nhưng bạn có thể nhận được một sự gia tăng rất cần thiết trong đức tin và phó thác vào Chúa – cùng với một cảm giác rõ ràng hơn về việc Chúa yêu bạn nhiều biết chừng nào. Hãy để Chúa chữa lành bạn vào thời điểm Chúa muốn và theo sự khôn ngoan của Người.

Vâng, lạy Chúa, con muốn được khỏi bệnh”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.