Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa – Suy niệm Chúa Nhật 13 TN, Năm C

0

Suy niệm: Lc 9,51-62 

Phải chăng Chúa Giêsu là người không công bằng (hợp lý)? Tất cả những gì người thanh niên này muốn làm là nói lời tạm biệt với gia đình của anh trước khi đi theo Chúa Giêsu. Ngôn sứ Êlia đã chẳng cho phép Êlisa nói lời tạm biệt trước khi đi theo mình đó sao (x. 1 V 19,19-21)? Vấn đề xem ra tồi tệ hơn, khi Chúa Giêsu trả lời dường như hơi cứng nhắc với hai người khác đang muốn trở thành môn đệ của Chúa, thậm chí là Người không muốn tiếp đón họ. Phải chăng Chúa Giêsu đã thực sự cố gắng ngăn cản những người này đi theo mình?

Nếu bạn đang hoài nghi rằng hẳn có một cái điều gì đó sâu sắc hơn đang diễn ra ở đây, thì bạn có thể đúng. Trước hết, nó giúp ghi nhớ đoạn văn này phù hợp với dòng thời gian của Luca như thế nào: chúng ta vừa biết rằng Chúa Giêsu hiện đang kiên quyết đi lên Giêrusalem (x. Lc 9,51). Giờ của cuộc khổ nạn của Chúa đang đến gần. Luca đang cho chúng ta thấy một cảm giác cấp bách mới trong cuộc sống và sứ điệp của Chúa Giêsu. Không còn thời gian dành cho những chuyện phụ thuộc, thậm chí cả những điều tốt và quan trọng. Đối với những cá nhân người mà Chúa đang kêu gọi, thì hoặc là họ phải dứt khoát theo Chúa ngay bây giờ hoặc là không bao giờ, (chứ không thể chần chừ gì nữa)!

Thứ hai, chúng ta không biết họ đã đáp lại những lời của Chúa Giêsu như thế nào. Có lẽ còn hơn cả cuộc trò chuyện; chúng ta cũng không biết điều đó. Đó bởi vì Luca thực sự quan tâm nhiều hơn đến việc khuyến khích chúng ta, những độc giả của ngài, bước theo Chúa Giêsu hơn là kể lại những chi tiết của một sự kiện đã trôi qua từ lâu. Như một nhà bình luận đã đưa ra, chúng ta có thể không biết họ đã trả lời như thế nào, nhưng chúng ta biết câu trả lời của chính chúng ta phải là gì.

Không có nghi ngờ gì về điều đó; đây là một từ khó nghe. Nhưng Chúa Giêsu biết nó có thể là thách đố như thế nào. Chúa Giêsu biết rằng Người đang mời gọi rất nhiều người trong chúng ta. Chúa Giêsu cũng biết rất nhiều ân sủng Người đã dự trữ để giúp bạn. Chúa Giêsu đã quyết tâm tha thứ cho bạn khi bạn sa ngã và khuyến khích bạn khi gặp gian nan. Chúa Giêsu không bao giờ là người ra lệnh và sau đó ngồi chờ bạn thất bại. Không, Chúa Giêsu sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp bạn hoàn thành nó, dĩ nhiên, Người không bao giờ lấn át ý chí tự do của bạn!

Vâng, lạy Chúa, con sẽ theo Chúa bất cứ nơi nào Chúa dẫn con đi. Con tin rằng ơn của Chúa sẽ đủ cho con”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.