Họ… trở lại Giêrusalem, lòng đầy hoan hỷ  – Suy niệm Lễ Chúa Thăng Thiên, Năm C

0

Họ… trở lại Giêrusalem, lòng đầy hoan hỷ 

Suy niệm: Lc 24,46-53

Như Juliet nói với Romeo: “Chia tay là một nỗi buồn ngọt ngào”. Đây có phải là cách nhiều người chia tay? Cho dù bạn đang tiễn một đứa con đi xa đâu đó trong thế giới này hay rời khỏi ông bà sau một chuyến viếng thăm, thì việc nói lời tạm biệt có thể là buồn vui lẫn lộn. Sự ngọt ngào nằm trong tình yêu của bạn dành cho họ; sự cay đắng (nỗi buồn) ở trong việc bạn rời xa họ.

Đáng ngạc nhiên là các tông đồ của Chúa Giêsu không khóc khi Chúa lên trời. Hoàn toàn ngược lại, Luca nói với chúng ta rằng họ đã trở về Giêrusalem – chính nơi Chúa Giêsu bị tử hình – “lòng đầy hoan hỷ (với niềm vui khôn tả)” (24,52). Một sự biểu lộ hồ hởi như vậy có thể làm cho các tông đồ có vẻ như không liên quan gì, gần như siêu phàm. Như thế về mối liên hệ con người sâu sắc của các tông đồ với Chúa Giêsu thì sao? Họ có cảm thấy buồn khi Chúa Giêsu quyết định rời bỏ họ sau khi Người đã chiến thắng cái chết, vốn là sự chia ly lớn nhất không?

Dĩ nhiên, các tông đồ đã buồn. Nhưng hơn bất cứ điều gì khác, họ tràn ngập niềm vui. Họ tin rằng một ngày nào đó họ sẽ đi đến nơi Chúa Giêsu đã đi, và rồi họ sẽ được đoàn tụ mãi mãi với Người. Do đó, niềm hy vọng của họ được gặp lại Chúa làm cho nỗi buồn của họ trở nên ngọt ngào.

Đây cũng là chìa khóa cho niềm vui của chúng ta. Nhờ đức tin, chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đã đi để chuẩn bị một nơi cho chúng ta trên thiên đàng. Nhưng điều đó vẫn có thể cảm thấy như thể Chúa Giêsu vừa mới đi và rời xa chúng ta. Một cách để chống lại cảm giác đơn độc đó là tưởng tượng Chúa Giêsu trên thiên đàng ngay bây giờ. Hãy suy nghĩ về cách Chúa đã mở thiên đàng cho bạn, một nơi bạn không bao giờ có thể tự mình đến được. Hãy tưởng tượng Chúa Giêsu đứng với Cha của Người, cũng là Cha của bạn. Hãy hình dung Chúa Giêsu đang chuẩn bị một nơi chỉ dành cho bạn. Hãy nhìn nụ cười trên khuôn mặt của Chúa Giêsu khi Người nghĩ về việc mở những cánh cửa của ngôi nhà mới của bạn và chào đón bạn vào.

Chúa Giêsu đã lên thiên đàng và mong mỏi tất cả con cái của Thiên Chúa sẽ cùng lên trời với Người. Cho đến lúc đó, Chúa Giêsu không bao giờ ngừng cầu thay nguyện giúp cho bạn và tuôn đổ một dòng ân sủng liên tục trên bạn. Tất cả để một ngày nào đó chúng ta có thể nếm được vị ngọt ngào của thiên đàng.

 “Lạy Chúa Giêsu, tất cả mọi lời ngợi khen xin dâng lên Chúa vì đã mở cửa thiên đàng cho con!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.