“Nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần”

0

“Nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần”

Chúa nhật Lễ Ba Ngôi – Lễ kỷ niệm Trái tim và Linh hồn của Đời Sống Kitô hữu

Mỗi khi chúng ta chúc lành cho chính mình, chúng ta công bố mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Chỉ có Đạo Kitô giáo dạy rằng có ba Ngôi vị trong một Thiên Chúa. Đó là một mầu nhiệm chúng ta sẽ không bao giờ có thể hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, đó là trái tim và linh hồn của đời sống Kitô hữu của chúng ta.

Thánh Ignatiô Loyola đã từng có một mặc khải về Ba Ngôi như một hợp âm hài hòa, với ba nốt nhạc được chơi cùng một lúc nhưng tạo thành một âm thanh. Sự mặc khải này quá lớn đến nỗi sau khi lãnh nhận, Ignatiô đã khóc những giọt nước mắt của niềm vui suốt cả ngày. Thiên Chúa không phải là một hữu thể cô lập, co cụm. Bản chất của Chúa là phải chung (cộng đoàn). Bản thể (Con người) của Thiên Chúa thực sự là mối tương quan liên vị giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Là Kitô hữu, chúng ta chia sẻ trong tình yêu và cuộc sống Ba Ngôi này. Thiên Chúa không phải là một lực lượng phi cá vị sống xa chúng ta trong một vũ trụ khác. Người đã sai Con của Người đến trở nên một người trong chúng ta để chúng ta có thể chia sẻ trong cuộc sống cá nhân vĩnh cửu và trọn vẹn của Người. Là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi sống trong tình yêu của Chúa Ba Ngôi. Khi rửa tội, chúng ta đã nhận được sự sống thân mật, thánh thiêng của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, chúng ta trở thành con cái của Chúa Cha. Nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, Người là Cha của chúng ta, như Chúa Giêsu là anh em của chúng ta.

Chúng ta không bao giờ nên xem Ba Ngôi chỉ là một khái niệm trí tuệ không có ảnh hưởng thực tế đến cuộc sống của chúng ta. Ba Ngôi là cuộc sống của chúng ta. Mỗi ngày chúng ta có thể khẳng định sự thật này. Chúng ta sống trong tình yêu được ban cho chúng ta từng khoảnh khắc bởi một Thiên Chúa nhân hậu, Đấng muốn chúng ta ở ngay chính trung tâm của Người. Để có được ơn huệ này, Chúa Cha đã hy sinh Con của Người trên thập giá. Chúa Thánh Thần đã được ban cho chúng ta như một điềm báo trước về những niềm vui trên trời đang chờ đợi chúng ta. Vào ngày lễ Thiên Chúa Ba Ngôi này, chúng ta hãy vui mừng với món quà của cuộc sống và tình yêu đã được ban cho chúng ta một cách tự do.

Hãy dành thời gian hôm nay để cầu nguyện với mỗi Ngôi vị của Thiên Chúa Ba Ngôi. Hãy cám ơn Chúa Cha, Đấng Tạo Hóa của bạn, vì sự vĩ đại của trái đất và vì sự sống mà Người đã ban cho bạn. Hãy cám ơn Chúa Con, Chúa Giêsu Kitô, vì sự vâng phục của Người đối với thánh ý của Chúa Cha và vì sự đổ máu của Người, Đấng đã cứu chuộc bạn. Hãy cám ơn Chúa Thánh Thần, Đấng thánh hóa bạn bằng sự hiện diện của Người và là Đấng làm cho tâm hồn bạn tràn ngập tình yêu dành cho Thiên Chúa.

Suy gẫm Tin Mừng Gioan 3,16: Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Người sẽ không phải chết mà được sống đời đời. Hãy từ bỏ bất kỳ ý nghĩ nào cho rằng bạn không xứng đáng với tình yêu của Thiên Chúa. Trong tâm trí của bạn, hãy khẳng định lại sự thật rằng Chúa yêu thương bạn cách mạnh mẽ và vô điều kiện, và Người muốn chia sẻ cuộc sống của Người cho bạn.

Khi bạn chiêm ngắm tình yêu trong Ba Ngôi, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần chỉ cho bạn nơi bạn cần yêu thương những người khác theo cách Chúa yêu bạn. Sau đó hãy cầu xin Chúa ban ơn cho bạn để làm như thế.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con ca ngợi Chúa: Chúa là Cha toàn năng, Chúa Kitô và Đấng cứu độ, Thánh Thần tình yêu. Ngài mạc khải chính Ngài trong sâu thẳm của bản thể chúng con, xin lôi kéo để chúng con chia sẻ vào trong cuộc sống và tình yêu của Chúa. Một Thiên Chúa, Ba Ngôi, ở gần những con người được hình thành theo hình ảnh của Chúa, gần với thế giới mà tình yêu của Chúa mang đến cho cuộc sống (Cầu nguyện khai mạc tuỳ ý cho Chúa nhật Chúa Ba Ngôi).

Đây là một bài lấy từ Một Năm Cử Hành, ed. Tác giả Patty Mitchell (The Word Among Us Press, 2001).

Theo The Word Among Us [wau.org/]
Prayer Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.