Ai đến với tôi mà không dứt bỏ …thì không thể làm môn đệ tôi được – Suy niệm theo “The Word Among Us” Chúa Nhật 23 TN, Năm C”

0

Suy niệm: Lc 14,25-33

Ghét bố mẹ của bạn ư? Ghét cuộc sống của chính bạn ư? Vác thập giá ư? Điều đó dường như quá khắt khe! Thánh Luca nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu đã nói những lời này với “rất đông người”, những người đã ở với Người (Lc 14,25). Lưu ý rằng đám đông không nhất thiết phải “đi theo” Người; họ chỉ đi cùng đường với Chúa Giêsu, để xem Người sẽ làm gì tiếp theo. Chúa Giêsu biết động cơ của họ là ô hợp, vì thế Người dừng lại và nói với họ với những lời thách thức này.

Chúa Giêsu biết nơi mỗi người trong đám đông đó tự đặt một giới hạn. Có lẽ một người đã không muốn rời khỏi sự an toàn nơi nhà của cha mẹ mình. Hoặc người khác lo lắng về việc trở thành một người vô gia cư nếu đi theo Chúa Giêsu. Có lẽ một phần ba đám đông đã háo hức để bắt đầu cuộc hành trình với Chúa Giêsu nhưng sẽ không giữ được khi gặp khó khăn. Hoặc một người khác chỉ đi với Chúa Giêsu vì tính tò mò.

Chúa Giêsu dừng lại và nói chuyện với những đám đông này vì Người muốn lay động họ một chút và giúp họ vượt qua bất kỳ chướng ngại vật nào có thể ngăn cản họ đi theo Người. Chúa Giêsu muốn họ thấy rằng trở nên một môn đệ là một quyết định nghiêm túc, một quyết định mà Người không thể làm cho họ. Họ phải tự quyết định xem Chúa Giêsu có đáng để họ đi theo không.

Mỗi người chúng ta giống như những người đi cùng với Chúa Giêsu. Tất cả chúng ta đều có những lĩnh vực trong cuộc sống của mình, có lẽ liên quan đến một tội lỗi hoặc một mối ác cảm (hận thù) hoặc sự thiếu tin tưởng, mà chúng ta dường như không thể giải thoát. Nhưng Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta đi xa hơn trên con đường làm môn đệ. Do vậy, bạn hãy nhắm mắt lại một lúc và tưởng tượng Chúa đang gọi bạn. Chúa Giêsu đang nói gì?

Khi bạn lắng nghe bài đọc trong Thánh lễ hôm nay, hãy chú ý xem có gì đặc biệt với bạn không. Có phải Chúa Giêsu đang yêu cầu bạn đến gần Người hơn? Có phải Chúa Giêsu chiếu sáng vào một cái gì đó đang giữ bạn xa khỏi Người? Nếu vậy, hãy mang theo cái nhìn sâu sắc này với bạn khi bạn rước lễ và hãy cầu xin Chúa Giêsu viết nó lên trái tim của bạn. Hãy tin tưởng rằng Chúa sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để sống hết mình trong tuần này.

 “Lạy Chúa Giêsu, con muốn đi theo Chúa cách sâu sát hơn!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.