Đối Diện Hoàn Toàn với Nỗi Sợ Hãi của Chúng Ta

0

Học cách đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn và sống trong bình an.

“Đừng sợ hãi, vì Ta ở với ngươi; đừng nhớn nhác, vì Ta là Thiên Chúa của ngươi; Ta cho ngươi vững mạnh, Ta còn trợ giúp ngươi với tay hữu toàn thắng của Ta” (Is 41,10).

Nếu tôi đang đi trên một con đường và phát hiện một con rắn chuông dưới chân, tôi sẽ cảm thấy sợ hãi. Nhưng, phản ứng vội vàng có thể khiến tôi bị cắn. Nếu một con ong đậu vào tôi, tôi không được phản ứng với nó để tránh bị đốt. Ong chích và rắn cắn là những cơ chế bảo vệ được thiết định cho sự tự bảo vệ của chúng.

Sợ hãi là một phản ứng Thiên Chúa ban cho chúng ta trước nguy hiểm. Đôi khi, chúng ta biết rõ nỗi sợ hãi đến từ đâu, nhưng có những lúc, nó lại ẩn giấu – khiến gây ra một tác động cảm xúc sâu sắc hơn. Thiên Chúa tạo dựng chúng ta để phản ứng với nỗi sợ hãi trong một cách thế bảo vệ bằng một phản ứng chiến đấu, bỏ chạy hoặc ớn lạnh (bất động). Trong khi sự sợ hãi là một cảm xúc tự nhiên, do Chúa ban, thì tình trạng (trạng thái) sợ hãi lại không. Tâm trạng sợ hãi khiến chúng ta sống như tù nhân, trong nỗi lo lắng liên miên về một mối đe dọa có thể tồn tại hoặc không tồn tại. Chúng ta có thể sống trong trạng thái sợ hãi khi chúng ta cảm thấy bị đe dọa bởi cả thể lý hoặc cảm xúc trong ba lĩnh vực: tình yêu, tầm quan trọng (ý nghĩa) và sự an toàn (yên ổn).

Tình yêu của những người khác dành cho bạn dường như không an toàn

Bạn có bao giờ sợ mất một người quan trọng trong cuộc sống của bạn không? Có lẽ bạn đã từng nghĩ: “Nếu tôi mất đi người thân yêu nhất trong đời, tôi sẽ không biết phải làm gì hoặc làm sao tôi có thể tiếp tục sống được”. Bạn có thể sợ mất các mối tương quan khi thành quả, tài năng hoặc khả năng của bạn không “đủ tốt”. Hoặc có thể đó là sự sợ hãi do sự giảm sức hấp dẫn về thể lý, bạn sợ rằng nếu bạn bắt đầu già hơn hoặc tăng cân, bạn sẽ mất đi tình cảm của những người khác. Giải pháp cho nỗi sợ mất tình yêu là phải biết rằng Thiên Chúa vô cùng yêu bạn. “Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất, tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao” (Tv 103,11).

Tầm quan trọng của bạn dường như đang có nguy cơ giảm sút.

Bạn có nhận ra bạn đang sợ rằng bạn có thể mất ý thức về căn tính của mình? Có lẽ bạn đã nghĩ rằng: “Nếu tôi mất việc, tôi sẽ mất tất cả những gì tôi đã làm để đạt được”. Bạn sợ mất cảm giác về sự thỏa mãn, nghĩ rằng bạn là một kẻ thất bại nếu bạn không đạt được mục tiêu. Hoặc bạn lo lắng về danh tiếng của mình, sợ rằng những người khác sẽ không còn tôn trọng bạn nếu họ biết rõ về bạn. Giải pháp để vượt qua nỗi sợ mất đi tầm quan trọng là hiểu giá trị của bạn đối với Chúa. Thiên Chúa đã chọn để cứu bạn và đã hoạch định một tương lai cho bạn… “‘Vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi’, sấm ngôn của Đức Chúa, ‘kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng” (Gr 29,11).

Sự an toàn của bạn dường như đang gặp nguy hiểm

Bạn có lo lắng về sự an toàn tài chính không? Có lẽ bạn đã nghĩ rằng: “Nếu tôi không làm tốt dự án này, tôi có thể mất việc. Thế thì tôi sẽ không chu cấp được cho tôi và gia đình tôi”. Có lẽ bạn sợ mất nhà và không có nơi nào để sống, không có phương tiện để sinh tồn. Hoặc có lẽ bạn lo sợ về sức khỏe thể lý đang suy giảm của mình; có thể bạn không ngừng lo lắng về sự đau ốm hoặc chết. Giải pháp là trong việc biết rằng sự an toàn thực sự và lâu dài được tìm thấy trong mối tương quan cá vị với Chúa… “Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và không còn sợ hãi. Phàm nhân có thể làm gì nổi được tôi?” (Tv 56,12).

Thiên Chúa có thể giúp đỡ khi chúng ta trải qua nỗi sợ hãi và nguy hiểm. Hãy hướng về Chúa và ghi khắc câu này trong trái tim: “Khi con sợ hãi, con tin tưởng vào Ngài” (Tv 56,4).

Hãy cầu nguyện trong tuần này:

Lạy Thiên Chúa đáng mến yêu, con cám ơn Chúa vì Chúa là Mục Tử của con. Chúa hướng dẫn con… Chúa bảo vệ con…  và Chúa ban cho con sự bình an của Chúa. Chúa là Đấng đã hồi sinh tâm hồn con. Chúa biết những yếu điểm của con và những lần con đã rơi vào sợ hãi. Bây giờ, ý thức sự yếu đuối của con, con quyết tâm cậy dựa vào sức mạnh của Chúa. Nhờ sức mạnh của Chúa, xin hãy biến con từ tâm trạng sợ hãi sang thái độ sống tin tưởng. Khi con dâng nỗi sợ hãi của con cho Chúa, xin Chúa hãy dùng nó để làm ích cho cuộc sống của con hầu nhắc nhở con rằng con luôn cần đến Chúa. Con cầu xin nhờ Đức Giêsu (Chúa của con). Amen.

Được viết bởi June Hunt 01/05/2018
Nguồn: Godlife
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.