Phúc Thay Ai Có Lòng Thương Xót

0

Hãy trở nên sứ giả của lòng thương xót

Ta tha thứ cho con (Tôi tha thứ cho bạn, Anh/em tha thứ cho em/anh, …).

Tại sao thường rất khó để nói ba từ này? Có lẽ bởi vì đây là điều chúng ta nói với ai đó đã làm tổn thương chúng ta và đôi khi sự tổn thương đó vẫn còn gây nhức nhối cho chúng ta. Tất cả chúng ta đều biết rằng thật khó để tha thứ và thương xót.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã nói với chúng ta: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Chúa Giêsu hứa rằng chúng ta càng tỏ lòng thương xót đối với người khác, chúng ta sẽ càng có khả năng nhận được lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa. Và với số lượng những tổn thương có trên thế giới, Mối Phúc này có tầm quan trọng đặc biệt đối với chúng ta. Vì thế, chúng ta hãy cùng khám phá nó.

Một Thiên Chúa của Lòng Thương Xót. Hãy tưởng tượng những gì phải có trong trái tim của Cha khi Người chăn dắt dân mình, là Ítraen. Qua nhiều thế hệ, Thiên Chúa đã thúc giục họ yêu mến Chúa và yêu thương nhau như Người đã yêu thương họ. Cho dù Thiên Chúa đã chúc phúc cho dân qua tất cả các cách, nhưng họ vẫn tiếp tục dao động (không trung thành) . Ítraen là dân được tuyển chọn của Thiên Chúa, là một gia đình nhưng người giàu vẫn áp bức người nghèo. Người mạnh không biết đến kẻ yếu thế. Và sự quyến rũ của các vị thần giả đã khiến họ không để ý đến lời kêu gọi của Thiên Chúa về một đất nước thánh thiêng. Thiên Chúa muốn ban cho họ rất nhiều, nhưng việc họ không tuân theo mệnh lệnh của Chúa đã khiến họ trở thành một dân tộc bị tổn thương, bị chế ngự, bị chiếm đóng.

Vậy mà qua tất cả những thế kỷ tội lỗi và bất tuân này, Thiên Chúa không bao giờ dao động trong tình yêu và lòng thương xót của Người dành cho họ. Thiên Chúa đã sai các tiên tri đến để kêu gọi họ trở về. Người đã tha thứ cho họ nhiều lần. Cuối cùng, lòng thương xót của Thiên Chúa đã buộc Người phải sai phái Người Con Một của mình đến để dạy dỗ họ, để mạc khải ý muốn của mình cho họ và trao ban chính mạng sống của mình để cứu độ họ. Quyết định của Thiên Chúa khi sai Chúa Giêsu đến trần gian không chỉ là một hành động thương xót hoặc một quyết định ngắn gọn để tha thứ cho họ. Đó là biểu hiện đầy đủ nhất của tình yêu thương xót mà Thiên Chúa dành cho dân tộc của mình và cho cả thế giới từ lúc khởi đầu. Đó là thái độ lòng thương xót của Thiên Chúa đã biến thành hành động.

Đây Là Câu Chuyện Của Bạn. Câu chuyện về lòng thương xót của Thiên Chúa đối với dân của Người cũng là câu chuyện về lòng thương xót của Thiên Chúa đối với mỗi người chúng ta. Cha của bạn trên thiên đàng nhìn thấy mọi sự nơi bạn, tốt cũng như xấu một trật. Thiên Chúa nhìn thấy lòng trắc ẩn của bạn đối với mọi người cũng như những suy nghĩ gây chia rẽ mà bạn có đối với một số người trong số họ. Thiên Chúa nghe những lời khích lệ bạn trao ban cũng như những lời tổn thương bạn nói. Thiên Chúa nhìn thấy những hành động yêu thương của bạn cũng như những lúc bạn hụt hẫng. Và Thiên Chúa yêu bạn thông qua tất cả những điều đó. Như Thiên Chúa đã làm với dân Ítraen, Người tiếp tục làm việc với bạn, để dạy dỗ bạn và hình thành bạn. Thiên Chúa yêu bạn quá nhiều thì làm sao Người có thể từ bỏ bạn!

Đây là tin vui tuyệt vời của Phúc Âm: Thiên Chúa rất yêu thương bạn khi bạn rơi vào cám dỗ cũng như khi bạn mạnh mẽ, khi bạn đi lang thang rời xa Người cũng như khi bạn trung thành cầu nguyện. Tình yêu của Chúa buộc Người phải nói rằng “Ta tha thứ cho con” mỗi khi bạn quay lại với Người. Lòng thương xót của Chúa khiến Người tha thứ cho bạn ngay lúc và mỗi khi bạn hối hận ăn năn.

Mặt Khác của Lòng Thương Xót. Mỗi ngày sống trên trần gian, Chúa Giêsu đối xử với mọi người bằng lòng thương xót. Người nói với một người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình: “Tôi cũng không lên án chị đâu” (Ga 8,11). Người nói với một người bị bại liệt: “Này con, con đã được tha tội rồi. . . . Hãy đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi về nhà” (Mc 2,5.11). Đối với một người phụ nữ nổi tiếng với lối sống vô đạo đức của mình, Chúa Giêsu nói: “Tội của chị đã được tha rồi… Chị hãy đi bình an” (Lc 7,48.50). Và qua câu chuyện dụ ngôn về đứa con hoang đàng, Chúa Giêsu nói với tất cả chúng ta: “Lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con” (Lc 15,31). Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường nói: “Chúa Giêsu là khuôn mặt lòng thương xót của Thiên Chúa”.

Bên cạnh đó có một mặt khác của lòng thương xót, nó vượt xa việc tha thứ tội lỗi. Chúa Giêsu cho chúng ta thấy lòng thương xót của Thiên Chúa là một thái độ của tình yêu và sự nhẫn nhục và không chỉ là một loạt những lời tuyên bố: “Ta tha thứ cho con”. Bạn hãy nghĩ về tất cả những lần các môn đệ của Chúa Giêsu nói hoặc làm điều gì đó thực sự làm Chúa phải thất vọng. Bạn hãy nghĩ về việc các môn đệ sợ hãi và thiếu đức tin trong một cơn bão trên biển trong khi Chúa Giêsu ngủ bình yên bên cạnh họ (x. Mt 8,23-27). Hãy nghĩ về Giacôbê và Gioan mong muốn được ở vị trí gần với Chúa Giêsu và đồng thời ích kỷ xin Người những vị trí quyền lực (x. Mc 10,35-37). Hãy nghĩ về Tôma nghi ngờ việc Chúa Giêsu đã sống lại (x. Ga 20, 24-25). Hết lần này đến lần khác, Chúa Giêsu phải phản ứng nhanh chóng để chống lại lòng kiêu hãnh hoặc ích kỷ hay đức tin yếu đuối các môn đệ của mình. Nhưng Chúa Giêsu không bao giờ dao động trong cam kết của mình với họ. Người tiếp tục làm việc với họ một cách kiên nhẫn và hy vọng. Lòng thương xót của Chúa Giêsu đối với họ không chỉ che chắn tội lỗi của họ mà cả những sai lầm và nhược điểm của họ.

Đây là mặt khác của lòng thương xót. Ngay cả khi ai đó đã không trực tiếp phạm tội chống lại chúng ta, Thiên Chúa vẫn muốn chúng ta hành động với cùng một tình yêu mà Chúa Giêsu đã dành cho các môn đệ của mình. Ngay cả khi những gì họ đang làm không thực sự là một tội lỗi nhưng vẫn làm phiền chúng ta, Chúa yêu cầu chúng ta hãy thể hiện lòng thương xót, từ bi và kiên nhẫn. Một câu chuyện từ Giáo hội sơ khai cho chúng ta thấy loại lòng thương xót này như thế nào (x. Cv 15,36-41).

Phaolô, Banaba và Gioan Máccô. Khi thực hiện hành trình truyền giáo đầu tiên của mình, tông đồ Phaolô đã được hai người khác cùng tham gia: người bạn thân của ngài là Banaba và người anh em họ của Banaba, là Gioan Máccô. Đó là một hành trình khó khăn và Gioan Máccô đã rời Phaolô và Banaba giữa chuyến đi của họ. Chúng ta không biết chính xác lý do tại sao Gioan Máccô bỏ cuộc, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy có tội lỗi gì liên quan đến điều đó. Có lẽ Gioan Máccô đã trở nên bất ổn trước những thách thức và sự nguy hiểm của cuộc đời truyền giáo và anh muốn trở về nhà.

Sự bỏ cuộc của Gioan Máccô, đã khiến Phaolô bị tổn thương sâu sắc, và khi đến lúc ngài và Banaba lên đường trở lại, Phaolô đã từ chối để Gioan Máccô tham gia cùng họ. Banaba không đồng ý; ngài muốn cho người em họ của mình cơ hội thứ hai. Sau một cuộc tranh luận nghiêm túc, Phaolô và Banaba đã chia tay nhau. Phaolô mang Sila đi cùng và Banaba đưa Gioan Máccô đi với mình.

Khác với Phaolô, Banaba sẵn sàng kiên nhẫn với Gioan Máccô. Banaba tiếp tục dạy dỗ và huấn luyện Gioan Máccô và điều đó đã mang lại kết quả tốt đẹp. Gioan Máccô đã học được cách phụng sự Thiên Chúa một cách vị tha và hiến thân cho Giáo Hội.

Về phần mình, Phaolô cuối cùng đã đối xử với Gioan Máccô bằng chính sự thương xót mà Banaba dành cho anh. Phaolô coi Gioan Máccô là một trong “những đồng nghiệp” của mình và ngài đặc biệt yêu cầu Thánh Timôthê mang theo Gioan Máccô khi Timôthê đến thăm ngài trong tù (x. Plm 24; 2 Tm 4,11). Truyền thống Kitô giáo ban đầu thậm chí còn cho rằng Gioan Máccô này, người mà Banaba đã đối xử với lòng thương xót như vậy, cũng chính là Máccô đã viết Tin Mừng sớm nhất. Hãy tưởng tượng Thánh Kinh của chúng ta sẽ như thế nào nếu Banaba từ bỏ Gioan Máccô!

Thể hiện lòng thương xót không chỉ là vấn đề giúp ai đó thoát ra khỏi tình huống khó khăn. Đó còn là vấn đề để biết rằng chúng ta không phải là thẩm phán mà là Thiên Chúa. Lòng thương xót mời gọi chúng ta đừng có ác cảm với bất kỳ ai. Lòng thương xót dạy chúng ta nhìn mọi người như những người con yêu dấu của Chúa, xứng đáng với cơ hội thứ hai và cơ hội thứ ba và thậm chí là cơ hội thứ bảy mươi bảy (x. Mt 18,22).

Đó là Tình Yêu, Không Phải là Một Giao Dịch Kinh Doanh. Chúa Giêsu đã hứa: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Lời hứa này nghe có vẻ như Chúa Giêsu đang đề nghị một loại giao dịch nào đó, như thể Thiên Chúa ban cho bạn ân xá mỗi khi bạn tha thứ cho người khác. Một điều gì đó quan trọng hơn nhiều xảy ra khi chúng ta đối xử với nhau bằng lòng thương xót. Khi chúng ta tha thứ cho ai đó đã phạm tội chống lại chúng ta hoặc khi chúng ta thực hành sự kiên nhẫn và nhẫn nhịn, chúng ta đang làm mềm trái tim của chính mình. Chúng ta thừa nhận rằng chúng ta cũng giống như mọi người khác, và thái độ của lòng nhân ái và trắc ẩn mở lòng chúng ta để trải nghiệm tình thương xót mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Tuần này, bạn hãy cố gắng thực hành lòng thương xót, nhẫn nhịn và tha thứ. Chúa Giêsu hứa: “Anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu đó” (Lc 6,38). Vì thế, bạn hãy làm phần của bạn. Hãy lấy những câu hỏi sau đây để cầu nguyện và cầu xin Chúa giúp bạn trả lời chúng:

Có ai đó đã làm tổn thương bạn hoặc phạm tội chống lại bạn mà bạn cần phải tha thứ? Hãy cầu xin Chúa ban ân sủng và sức mạnh để bạn tha thứ cho người đó, ngay cả khi người đó đã không cầu xin bạn tha thứ.

Có ai đó bạn cần thể hiện sự nhẫn nhục với họ, ai đó đã không phạm tội chống lại bạn, nhưng bạn vẫn thấy khó ở gần bên họ? Hãy cầu xin Chúa giúp bạn kiên nhẫn (chịu đựng) và chỉ nói những lời tử tế và bình an.

Giống như một cơn mưa đều đặn rơi xuống trên cánh đồng dần dần làm mềm mặt đất và làm cho cỏ xanh tươi, những hành động nho nhỏ của lòng thương xót, tha thứ và nhẫn nhục có thể làm mềm lòng chúng ta và khiến chúng ta cởi mở hơn với Chúa Thánh Thần. Chúng ta càng thực hành lòng thương xót, chúng ta sẽ càng khám phá ra rằng lòng thương xót, tình yêu và sự nhẫn nhục dồi dào của Thiên Chúa đã có sẵn cho chúng ta mọi lúc!

Theo The Word Among Us[wau.org]
September Issue 2019
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.