Tiến Bước Tới Sự Tha Thứ

0

“Lạy Chúa,  lòng thương xót của Chúa bao la biết chừng nào, lòng thương xót hôm qua, hôm nay và trong mọi giây phút…

Bởi: JOHN AND THERESE BOUCHER

Nỗi đau của sự phản bội, tổn thương, trách móc, lên án và những điều tương tự là có thật, và nó xâm chiếm chúng ta như một căn bệnh ung thư. Chúng ta phải “chữa trị” nó khi chúng ta có bất kỳ hành vi xấu xa nào – sớm, thường và cho đến khi mọi dấu hiệu của nó biến mất. Và Thiên Chúa, trong lòng thương xót của Người, đã ban cho chúng ta một “sự chữa trị (cách đối xử với nhau)” cách hoàn hảo: sự tha thứ!

Thứ Nhất: “Hãy Tha Thứ” cho Thiên Chúa vì Người Đã Không “Giúp Đỡ” Bạn

Cuộc sống không công bằng. Thực tế là ít người trong chúng ta trải nghiệm cuộc sống là hoàn hảo. Chúng ta có thể mong muốn một công việc, nhà cửa hoặc người phối ngẫu của chúng ta tốt hơn, hoặc chúng ta có sức khỏe tốt hơn. Và không chỉ chúng ta có thể phàn nàn với Chúa về tất cả những điều này, mà chúng ta thậm chí có thể bị cám dỗ cho rằng Chúa phải chịu trách nhiệm cho những đau khổ, buồn bã và thất bại mà chúng ta đã trải nghiệm.

Alicia đang phải vật lộn với chứng nghiện rượu và tình dục. Cô tin rằng tất cả những vấn đề của cô là lỗi của người khác, thậm chí là của Chúa. Cô tức giận với bố mẹ, cả hai đều nghiện rượu. Alicia thường cầu nguyện theo cách này: “Lạy Chúa Giêsu, nếu Chúa thực sự yêu thương con, thì Chúa đã cất đi tất cả những cơn nghiện của con. Nhưng Chúa không !” Sau đó, Alicia đã ngừng cầu nguyện và không đi nhà thờ, mãi cho đến một ngày, một người bạn đã thách thức Alicia những lời này: “Tôi đã ngừng đổ lỗi cho Chúa vì người chồng mà tôi có từ lâu. Tại sao bạn không ngừng việc đổ lỗi cho Chúa vì những chứng nghiện của bạn?”

Tuần sau Alicia tham gia nhóm phục hồi mười hai bước. Dần dần, cô bắt đầu chấp nhận những hậu quả của hành động và những cơn nghiện của mình, và theo thời gian, cô đã có thể thừa nhận rằng cô đã tức giận Chúa vì đã “theo dõi” việc cô làm rối tung cuộc sống của chính cô. Cô đã tha thứ cho cha mẹ mình vì nghiện rượu và từ bỏ quan niệm sai lầm khá ngây thơ rằng cô cũng như cha mẹ mình sẽ trở nên tốt hơn một cách kỳ diệu. Và cuối cùng, qua Bí tích Hòa giải, Alicia đã thừa nhận hành vi sai trái của chính mình và phân loại tất cả các hậu quả nghiêm trọng của hành vi của mình.

Thứ Hai: Hãy Sẵn Sàng Tin vào Lòng Thương Xót và Tình Yêu Vô Điều Kiện của Thiên Chúa

Đôi khi bạn có thể không tin rằng Thiên Chúa Cha, qua Chúa Giêsu Kitô, sẵn sàng tha thứ cho bạn. Henry đã lừa dối vợ mình, Cynthia, nhiều lần, cho đến khi cô bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Khi điều này xảy ra, Henry đã có lòng trắc ẩn mới đối với vợ anh. Anh không lừa dối vợ nữa, nhưng chăm sóc cô ấy suốt ngày đêm, và sau đó đến thăm cô hàng ngày khi cô cần chăm sóc tại nhà. Trong khi Henry lo lắng về tội lỗi của mình làm ảnh hưởng không tốt đến Cynthia. Anh đã lái xe đến nhà thờ giáo xứ của mình mỗi Chúa nhật và suy gẫm về tình trạng của mình. Henry lý luận: “Tôi biết tôi cần phải quay lại nhà thờ, nhưng sau đó có thể sẽ lại đâu vào đấy”. Vì thế, Henry đã bỏ đi mà không đi vào bên trong nhà thờ.

Sau đó, một người bạn đã mời Henry đến khóa học Thánh Kinh dành cho các điều dưỡng viên. Và qua những lần uống cà phê, người bạn này đề nghị Henry hàng ngày hãy cầu xin Chúa làm cho anh ấy “sẵn sàng để trở nên sẵn sàng” trở về với Chúa Giêsu và Giáo Hội. Khi cầu nguyện theo cách này, Henry đã trải nghiệm giọng nói của Thánh Thần Chúa đang thì thầm về lòng thương xót của Chúa Giêsu cũng dành cho anh. Bây giờ Henry thỉnh thoảng tham gia học Thánh Kinh và đã có thêm một vài người bạn trong cộng đoàn giáo xứ. Thậm chí, nhiều người còn cầu nguyện cho Henry trở lại các phụng vụ ngày Chúa nhật.

Đức Giáo hoàng Phanxicô thường nói về lòng thương xót lớn lao của Thiên Chúa. Chúng ta nên tin những gì ngài nói với chúng ta:

Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta; chúng ta là những người mệt mỏi tìm kiếm lòng thương xót của Chúa. Chúa Kitô, Đấng đã dạy chúng ta hãy tha thứ cho nhau “bảy mươi lần bảy lần” (Mt 18,22), đã cho chúng ta mẫu gương của mình: Chúa Kitô đã tha thứ cho chúng ta bảy mươi lần bảy. Hết lần này đến lần khác, Chúa mang chúng ta trên vai của Người. Không ai có thể tước đi phẩm giá đã dành cho chúng ta bởi tình yêu vô biên và vô tận này. Với một tình thương mến không bao giờ chấm dứt, nhưng luôn có khả năng khôi phục lại niềm vui của chúng ta, Chúa Kitô làm cho chúng ta có thể ngẩng đầu lên và bắt đầu lại.

Thứ Ba: Hãy Thừa Nhận Hành Vi Sai Trái và Hướng Về Chúa Giêsu

Để biết và chia sẻ sự tha thứ, bạn phải lựa chọn Thiên Chúa là Cha của mình và xem mình là người con trai hay con gái hoang đàng. Hãy thú nhận với chính mình rằng bạn là một tội nhân và đã làm tổn thương các mối tương quan của bạn với Thiên Chúa, với chính bạn và với những người khác. Hãy trở về với chính mình cả bên trong lẫn bên  ngoài và ăn năn sám hối. Quà tặng này đã là của bạn; tất cả những gì còn lại là để bạn phó thác cuộc sống của mình cho Chúa Thánh Thần trong cầu nguyện và làm mới phép rửa của bạn bằng cách lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

Theo Giáo lý, sự sám hối ăn năn nội tâm là sự định hướng triệt để toàn bộ cuộc sống của chúng ta, đó là một sự trở về, một sự chuyển đổi (hoán cải) với Thiên Chúa bằng tất cả trái tim của chúng ta, là chấm dứt tội lỗi, một sự quay lưng lại với tội lỗi, với sự ghê tởm đối với những hành động xấu xa mà chúng ta đã gây ra. Đồng thời, nó đòi hỏi sự khao khát và quyết tâm thay đổi cuộc sống của một người, với hy vọng vào lòng lòng thương xót của Thiên Chúa và tin tưởng vào sự trợ giúp của ân sủng Chúa. Khi còn là thiếu niên, Chân phước Charles de Foucauld (1858-1919) đã mất niềm tin. Ngài phục vụ trong quân đội Pháp ở Bắc Phi và sau khi từ chức và trở về Paris, ngài đã trải qua một sự chuyển đổi sâu sắc. Ngài đã viết: “Ôi lạy Chúa, lòng thương xót của Chúa bao la biết chừng nào, lòng thương xót hôm qua, hôm nay và mọi giây phút trong cuộc đời con, từ trước khi con sinh ra, từ trước khi thời gian bắt đầu! Con chìm sâu trong lòng thương xót. Con đã đắm chìm trong lòng thương xót ấy: lòng thương xót che chở con, bao bọc con từ mọi phía”. Lời của thánh nhân nhắc nhở chúng ta rằng: sự chuyển đổi (hoán cải) không chỉ là một lần và cho mọi trải nghiệm. Khi chúng ta lớn lên trong Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi đến các cấp độ và loại chuyển đổi ngày càng sâu sắc hơn. Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ cho chúng ta một mô tả khác về sự chuyển đổi:

Sự hoán cải là sự thay đổi cuộc sống của chúng ta xuất phát nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần. Tất cả những người đón nhận Tin Mừng đều trải qua sự thay đổi khi chúng ta liên tục mặc lấy tâm tình của Chúa Kitô bằng cách từ chối tội lỗi và trở thành những môn đệ trung thành hơn trong Giáo Hội của Người. Nếu chúng ta không trải qua sự chuyển đổi, chúng ta chưa thực sự chấp nhận Tin Mừng.

Điều này rất quan trọng: chúng ta phải được chuyển đổi (hoán cải) và chúng ta phải tiếp tục được chuyển đổi! Chúng ta phải để cho Chúa Thánh Thần biến đổi cuộc sống của chúng ta! Chúng ta phải đáp lại Chúa Giêsu Kitô. Và chúng ta phải cởi mở với quyền năng biến đổi của Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ tiếp tục hoán cải chúng ta khi chúng ta bước theo Chúa Kitô. Nếu đức tin của chúng ta sống động, nó sẽ được khơi dậy hết lần này đến lần khác cho đến khi chúng ta trưởng thành như các môn đệ.

Thứ Tư: Hãy Tìm Kiếm Sự Tha Thứ từ Những Người Bạn đã Làm Tổn Thương

Một đêm Sheila hướng dẫn một cuộc họp đặc biệt của hội đồng mục vụ giáo xứ St. Bart. Chị đã được yêu cầu trình bày các kế hoạch hiện thời cho một dự án truyền giáo sắp tới. Trong cuộc họp, chị liên tục bị gián đoạn bởi Frank, người đã đặt nhiều câu hỏi. Có lúc, Sheila mất kiên nhẫn và đã nói với Frank: “Anh hãy ngồi xuống và im lặng!” Những người khác trong phòng sững sờ (sốc). Sau đó, chủ tịch hội đồng đã nói chuyện với Sheila về hành vi của chị. Khi về nhà tối hôm đó, Sheila gọi cho Frank và hỏi liệu chị có thể đến nhà anh để xin lỗi không. Khi họ gặp mặt trực tiếp, chị thừa nhận hành vi thiếu tế nhị và hành động sai trái của mình; chị đã làm Frank xấu hổ và không muốn đối xử với anh như thế một lần nữa. Sheila xin anh tha thứ cho nỗi đau mà chị đã gây ra cho anh.

Để đền bù cho hành vi của mình, Sheila đã đến cuộc họp hội đồng tiếp theo và xin lỗi Frank một lần nữa và toàn bộ nhóm. Hành động tìm kiếm sự tha thứ đã kết nối mỗi người và cả nhóm với Chúa Giêsu. Sự sẵn lòng ăn năn và xin tha thứ của Sheila đã giải phóng hội đồng giáo xứ của giáo xứ St. Bart, để tiến lên trong việc gia nhập với tám giáo xứ khác trong việc đưa ra một sự kiện truyền giáo. Hàng trăm người giáo dân bị khai trừ và những người Công giáo không sinh hoạt (việc đạo) đã được đưa đến gần với Chúa Giêsu Kitô nhờ hòa bình và sự hiệp nhất mới chiếm ưu thế trong hội đồng và trong giáo xứ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn năn, tìm kiếm sự tha thứ và cố gắng sửa đổi, và ai đó vẫn không tha thứ cho bạn vì những tổn thương mà bạn đã gây ra cho người đó? Sau đó có thể là lúc để ngưng mối tương quan đó một thời gian. Hãy ngừng cầu xin sự tha thứ và hãy xoay chuyển người này và mối tương quan của bạn với Chúa trong lời cầu nguyện thường xuyên khi cần thiết. Sự tha thứ là một điều gì đó chúng ta bước vào theo những ân sủng được ban cho chúng ta theo thời gian.

Thứ Năm: Hãy Quyết Định Tha Thứ cho Những Người Khác đã Làm Bạn Tổn Thương

Tại một thời điểm sau khi cha qua đời, John nhận ra rằng anh đang nắm giữ rất nhiều thứ chống lại cha mình. John bị mắc kẹt về cảm xúc lẫn tinh thần. Vị linh hướng của John đã đề nghị anh tuân theo bảy bước sau để cho phép sự chữa lành và tình yêu tha thứ của Thiên Chúa tuôn tràn:

1. Thừa nhận sự tức giận, oán giận và tổn thương của bạn; sau đó đặt nó vào bàn tay của Thiên Chúa.

2. Cầu nguyện hàng ngày cho người làm tổn thương bạn và mong điều tốt nhất cho người đó.

3. Bất cứ khi nào bạn ý thức được nỗi đau giữa bạn và người khác, hãy quyết định tha thứ cho người ấy.

4. Cầu nguyện với Thánh Kinh mỗi ngày, đặc biệt là những đoạn nói về lòng thương xót và tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa.

5. Bất cứ khi nào bạn lãnh nhận các Bí tích Hòa giải và Bí tích Thánh Thể, hãy hình dung Chúa Giêsu đang đặt tay chữa lành của Người trên bạn và trên cả người khác.

6. Hãy cám ơn Chúa vì một điều tốt đẹp về người này mỗi ngày, thí dụ, có lẽ người đó rất quảng đại với người nghèo.

7. Ngay cả trước khi bạn có bất kỳ cảm giác tha thứ nào, hãy hành động một cách tha thứ, yêu thương và từ bi đối với người đó.

Sự phản kháng của chúng ta trong việc tha thứ cho người khác thường xuất phát từ những kiểu hành vi ngăn chặn lòng thương xót của Thiên Chúa. Dưới đây là một bài tập để giúp bạn xem xét các kiểu hành vi trong cuộc sống của bạn nổi lên khi có sự cố xảy ra.

Hãy tưởng tượng rằng ai đó đã làm điều gì đó khiến bạn tức sôi máu lên, cho dù đó là nghiêm trọng hay tầm thường. Bạn thấy mình muốn phản ứng một cách rất thể lý. Bây giờ, bạn hãy tưởng tượng việc tiếp cận với một công cụ tưởng tượng mà bạn có thể sử dụng như một vũ khí. Nó sẽ như thế nào?

  • một cái cưa (để cắt đứt mối quan hệ)
  • một cái búa (để khăng khăng những gì bạn muốn)
  • những cái kìm (để kìm hãm cuộc sống đáng yêu)
  • một cái tua vít (để ghim chặt người khác)
  • công cụ khác

Công cụ tưởng tượng nào mà bạn thấy chính mình đang sử dụng? Bạn cảm thấy thế nào khi xem xét việc trả lời theo cách này?

Hãy nâng công cụ tưởng tượng của bạn lên (hoặc lấy một công cụ thực sự và nâng nó lên với Chúa) khi bạn cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, con đã làm hại người khác bằng cái (cưa, búa, kìm, …) này. Con xin lỗi và con cầu xin Chúa tha thứ cho con. Con tin vào lòng thương xót của Chúa và con hứa sẽ tìm kiếm sự tha thứ theo bất cứ cách nào mà Chúa hướng dẫn con. Amen.

Trích từ Việc hàn gắn các mối tương quan bị tan vỡ, bởi John và Therese Boucher, The Word Among Us Press, 2015. Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.