Za-kêu – SN Chúa Nhật XXXI TN, năm C

0

Suy niệm: Lc 19,1-10

Câu chuyện hôm nay đầy kịch tính, kịch tính ở chỗ trò chơi và tính toán của trẻ con lại được người trí thức, đầy kinh nghiệm và khôn khéo áp dụng để đạt mục đích của mình. Za-kêu loại người thấp bé về vóc dáng, ông tò mò muốn biết Chúa Giê-su vì ông đã được nghe đồn đại về Ngài. Ông ao ước gặp Ngài vì ông biết Ngài rất nổi tiếng về những phép lạ, về lời dạy dỗ. Za-kêu cũng biết rõ những lời dạy dỗ của Chúa Giê-su về tiền bạc và người giàu có. Nhưng làm sao có thể thỏa mãn được tính hiếu kỳ vì ông sợ không dám giáp mặt Ngài, lại thêm cái đám đông dày đặc bao quanh Ngài. Thật khó cho con người bé nhỏ này vì vừa phải tránh sự tò mò của đám đông vừa phải tìm khoảng cách với những người ác cảm với mình. Vả lại, ông cũng không muốn Chúa Giê-su phát hiện ra mình nữa. Điều này đã khiến ông trở lại với cách thế của trẻ thơ là trèo lên cây để có thể nhìn thấy Chúa Giê-su. Chỉ trên cao ấy ông mới thấy rõ Ngài.

Chính nơi đây Chúa Giê-su đã thấy ông ẩn trong những lùm lá xanh và Ngài chú ý đến ông hơn bất cứ ai. Thật bất ngờ và hạnh phúc, Ngài gọi ông bằng tên của ông: “Za-kêu, xuống mau, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!” Nghe thế Za kêu vui sướng vội vàng tụt xuống và mừng rỡ đón rước Ngài.

Chúa Giê-Su đã đi bước trước, Ngài gọi ông và tách ông ra khỏi đám đông và ra khỏi sự tự vệ của mình để cảm hóa ông.

Tại nhà riêng của ông, Chúa Giê Su không trách ông ham mê tiền bạc bất chấp nhân phẩm, bất nhân, lừa đảo, khai thác người nghèo hay một lời trách móc nào khác, nhưng Ngài bắt đầu câu chuyện tâm tình với ông. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi này đã thay đổi trái tim của Za-kêu, nó làm cho lòng ông mềm ra để mở ra cho ân sủng của Ngài. Ông lập tức nhận ra Chúa Giê-su là ai và mình là ai. Ông kinh nghiệm về sự vỡ nát của trái tim mình, lòng ông đã tươi nở lại như sa mạc sau cơn mưa. Cái nhìn của Chúa Giê-su đâm thủng bức màn tham lam của cải để ông nhận ra giá trị đích thực của cái mà trước đây ông tôn thờ như thần tượng. Thật vậy, của cải đã làm cho người ta mất lương tri, điên loạn, đâm đầu vào cái chết như con thiêu thân. Mới đây một biến cố rùng rợn đã làm chấn động thế giới và là một ô nhục cho con dân Việt Nam: 39 người chết lạnh trong xe containner khi di chuyển đến Anh. Họ di trú bất hợp pháp để kiếm tiền nhưng thất bại. Sức mạnh của đồng tiền khiến họ coi thường mạng sống. Như thế chúng ta hiểu Za-kêu được biến đổi lạ lùng như thế nào.

Luca kể: khi trở về nhà, trước sự hiện diện của Chúa, Za-kêu đã làm một việc thống hối lạ thường, công khai và quảng đại. Ông đã tình nguyện sửa chữa lỗi lầm của mình theo đức bác ái. Ông đền lại gấp bốn cho những người ông đã gây thiệt hại trong thời gian làm việc và dâng phân nửa tài sản cho người nghèo. Ông ý thức chỉ có sự từ bỏ và lòng bác ái mới có thể đền lại những thiệt hại ông đã gây ra cho tha nhân vì lòng ham hố của cải. Và ông cũng hiểu chỉ có công bằng mới xóa được bất công.

Chúng ta thấy ở đây kết quả hạnh phúc của cuộc biến đổi. Tương quan của Za-kêu và Chúa Giê-su được thắt chặt. Từ tương quan này, Za-kêu mở ra với anh em. Za-kêu nhận ra sự gian lận, bóc lột, khai thác, lừa đảo của mình với anh em. Và chính những người này Za-kêu phải hết lòng giúp đỡ.

Za-kêu đã quảng đại đáp lại ơn ban cứu độ ấy. Ông đã chuyển đổi của cải trần gian thành kho tàng tồn tại mãi trên trời.

Chúa Giê-su cần ở lại nhà Za-kêu như Ngài cần Phê-rô, An-rê và những người khác để gặp gỡ ông, để ở lại với ông và làm bạn với ông. Khi Chúa ở lại với ông, Chúa sẽ lật đổ, quấy rầy, Ngài làm bật rễ mọi sự. Za-kêu mất tiền của và mất bạn bè.

Za-kêu đại diện cho mỗi người chúng ta. Như ông, chúng ta nhỏ bé để thấy Chúa Giê-su nhưng chúng ta ao ước mãnh liệt để gặp Ngài. Sự khao khát này cho chúng ta đôi cánh bay cao. Ơn thánh luôn luôn đi bước trước nâng chúng ta lên trên sự tầm thường của mình để có thể xảy ra cuộc gặp gỡ tuyệt vời. Tất cả những cuộc đổi đời của các thánh là do tình yêu nhưng không của Thiên Chúa, Ngài luôn luôn đi bước trước để đón chúng ta ở đầu đường Người muốn. Tôi có dịp giúp các anh em tân tòng và tôi muốn tò mò để xem tại sao họ lại tình nguyện theo Chúa cách dễ dàng như thế? Đa số những câu trả lời là cảm thấy một lời mời gọi từ bên trong qua các trung gian hoặc người thân, hoặc người yêu.

Đúng thế, Thiên Chúa yêu chúng ta, Ngài có ngàn con đường để đến với chúng ta, đụng chạm, gặp gỡ và chiếm đoạt chúng ta, vì Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta được cứu độ. Chúa là Cha, Ngài chờ đợi chúng ta ở muôn nẻo đường để ôm chúng ta vào lòng, để dẫn chúng ta vào lễ hội của cuộc hòa giải. Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su, Ngài đã cảm nghiệm được sự bé nhỏ yếu đuối thấp hèn của mình khi được Chúa cất nhắc Ngài lên. Ngài kể: Mẹ biết con ao ước nên thánh nhưng khi đọc hạnh các thánh, con thấy các Ngài bay vút trên tầng mây xanh, còn con là hạt cát vùi sâu dưới bước chân của khách bộ hành. Các Ngài là những ngọn núi sừng sững giữa phong ba bão tố, còn con là cây sậy phất phơ trước chiều gió. Mặc dù bé nhỏ nhưng con ao ước nên thánh. Con tự lớn lên thì không thể. Con đành bó tay với những bất toàn của con sao? Biết mình nhỏ bé nên con đi tìm con đường nào thật thẳng, thật ngắn. Một con đường mới mẻ dễ dàng thích hợp với khả năng của con. Thay vì đi thang bộ, con sẽ đi thang máy nhanh hơn và tiện lợi hơn. Chúa Nhân Lành biết những ao ước của con, Ngài sẽ đưa con lên, miễn con để Ngài bế lên từng bậc thang.

Chỉ cần một chút ao ước, lòng tôi sẽ mở ra và Ngài sẽ không chậm trễ để làm một cuộc hoán cải bất ngờ. Điều cần cho tôi là nhận biết Người, biết Người muốn gì? Tôi sẽ có câu trả lời nơi những anh em nghèo nàn, bần cùng, xấu số, đau khổ và trong thinh lặng trên những trang Tin Mừng, tôi sẽ hiểu được ý Ngài biểu lộ trong sâu thẳm của lòng mình.

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay đã làm tôi cảm động, đó là nỗi vui mừng của Za-kêu khi gặp gỡ Chúa Giê-su. Ông đã thay đổi hoàn toàn. Thật không dễ để cho một người giàu có, đại gia buông bỏ tiền của mình cách dễ dàng như thế. Không dễ để cho một con cá mập về tài chính sửa lại lỗi lầm bóc lột của mình.

Za-kêu khi trở lại ông vui mừng và làm một cuộc hoán cải hoành tráng. Còn tôi khi lãnh nhận được nhiều ơn tha thứ, tôi có vui không? Có sẵn sàng ra đi để sửa lại lỗi lầm của mình bằng cách đem niềm vui đến cho anh em của tôi không? Chúa đã cho tôi sức khỏe để phục vụ những anh em đau yếu; Chúa cho tôi tài năng để dạy dỗ những người mê muội; Chúa cho tôi Đức tin để chia sẻ cho người đang đói khát niềm tin; Chúa cho tôi bình an để đem niềm hạnh phúc đến cho những người đang đau khổ vì chiến tranh hận thù; Chúa cho tôi bánh ăn để chia sẻ cho những người đói khổ; Chúa cho tôi hy vọng để giúp người thất vọng tìm được niềm vui… Tôi đã đáp lại lời mời gọi này như thế nào? Za-kêu là người đang cật vấn tôi đấy!

Nt. Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.