Mang Thiên Đàng vào Trần Gian – Lễ Thánh Stêphanô 2019

0

Thánh Stêphanô là hiện thân của tinh thần Giáng sinh thực sự.

Bởi: KATHRYN ELLIOTT

Đối với nhiều người trong chúng ta, ngày sau Lễ Giáng Sinh thường để trao nhau những món quà, thăm viếng những người bà con họ hàng, hoặc là tháo dỡ những cây Giáng Sinh xuống. Nhưng nói theo phụng vụ, thì ngày 26 tháng 12 theo truyền thống đã được xem như một ngày để đi ra và sống theo tinh thần của tinh thần của Chúa Kitô – tinh thần Giáng Sinh.

Thực vậy, đó là một trong những lý do chính để vào ngày này chúng ta cử hành mừng lễ Thánh Stêphanô, vị tử đạo tiên khởi. Giống như ngày lễ Giáng Sinh thì kỷ niệm vai trò của Chúa Giêsu trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, còn ngày lễ Thánh Stêphanô thì xác định cách chúng ta có thể đáp trả lại món quà vĩ đại của Emmanuel (Thiên Chúa ở cùng chúng ta). Điều đó có nghĩa là như thể vào ngày 26 tháng 12, chúng ta thốt lên: “Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Bây giờ chúng ta nên làm gì đây?”

Chúng ta có thể bắt đầu giải đáp câu hỏi này bằng cách đối chiếu với lịch sử. Một truyền thống đã bắt đầu vào thời Trung Cổ dành cho những người Công Giáo phong lưu để cử hành mừng Ngày của Thánh Stêphanô bằng cách tặng những món quà cho những người thuộc các tầng lớp thấp hơn. Vào ngày hôm đó, các nhà thờ đã phân phát tiền trong các thùng bố thí và những người được nhận những phúc lành vật chất đã ra đi để chia sẻ một số phúc lành đó cho những người nghèo. Một bài hát mừng Giáng Sinh yêu thích miêu tả truyền thống này nơi con người của Thánh Wenceslas (Venceslao), “Vua Tốt Lành”, người đã cho một người nông dân run rẩy thức ăn, rượu và củi.

Nhưng đó không phải là tất cả. Không phải tình cờ mà ngày đặc biệt của Thánh Stêphanô đến ngay sau khi ngày chào đời của Chúa Giêsu. Sự sắp xếp ngày mừng Thánh Stêphanô ở ngay đầu chu kỳ của các Thánh là một quyết định có chủ ý đã được thực hiện vào thế kỷ thứ tư bởi những vị lãnh đạo Giáo Hội Tây Phương để khuyến khích chúng ta có cái nhìn gần gũi hơn về cuộc sống và cái chết của Thánh Stêphanô. Khi chúng ta làm như vậy, ngày càng có nhiều “hiệu quả (tốt đẹp)” về sự ra đời của Chúa Giêsu trên trần gian và trong tâm hồn của những người theo Người. Chúng ta nhận thấy rằng việc Chúa Giêsu đến khuyến khích chúng ta quan tâm tới những người nghèo túng, yêu thương kẻ thù và cầu nguyện để được ơn chữa lành.

Ngày lễ của Thánh Stêphanô cho chúng ta thấy Ngày Giáng Sinh là bất cứ điều gì ngoại trừ ngày nghỉ lễ. Đó là điểm khởi đầu cho toàn bộ cuộc đời đức tin của chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy bước vào câu chuyện của Thánh Stêphanô và xem những gì thánh nhân có thể dạy chúng ta về việc sống tinh thần Giáng Sinh.

Tràn Đầy Thánh Thần và Sự Khôn Ngoan”. Sách Công vụ Tông đồ miêu tả sinh động Thánh Stêphanô như một người giảng thuyết có sức thuyết phục với một sự thấu hiểu ấn tượng về Thánh Kinh Do Thái (Cv 7). Sách Công Vụ cũng cho thấy Thánh Stêphanô có đức tin mạnh mẽ để thực hiện những phép lạ, có lòng nhạy cảm để quan tâm lo lắng các bà góa nghèo và có tài năng quản lý tài chánh cho cộng đoàn. Nhưng quan trọng nhất là Thánh Stêphanô được đánh giá cao như một con người “đầy Thần Khí và sự khôn ngoan” (Cv 6,3). Ngay cả Thượng Hội đồng Do Thái – những người đã đẩy Thánh Stêphanô vào cuộc xét xử cũng đã nhìn thấy ánh sáng chiếu xuyên qua Thánh nhân, mà tác giả của sách Công vụ đã giải thích như là dấu hiệu của sự thánh thiện của ngài (Cv 6,15).

Không giống như mười hai tông đồ, những người Do Thái gốc Palestine nói tiếng Aram, Thánh Stêphanô có thể là một người Do Thái của nhóm người Do Thái tản cư – có nghĩa là ngài nói tiếng Hy Lạp. Điều này đã khiến ngài có một sự lựa chọn tự nhiên để giúp đỡ những người Do Thái mới được rửa tội đã đến Giêrusalem từ những vùng ngoài Palestine nói tiếng Hy Lạp. Trong những ngày đầu tiên của Giáo Hội, các tín hữu nói tiếng Hy Lạp có xu hướng sống cuộc sống tách biệt với phần lớn những người nói tiếng Do Thái – hầu hết là do hai rào cản về văn hóa và ngôn ngữ.

Kết quả là, những quả phụ nghèo nói tiếng Hy Lạp bị bỏ rơi, không được phân phát của bố thí của hội thánh ở Giêrusalem. Việc sai sót trong đức ái này đã được mười hai tông đồ quan tâm, các ngài đã yêu cầu tất cả các tín hữu phải chọn những người để giải quyết vấn đề. Cùng với sáu người đàn ông khác, Stêphanô được chỉ định để giúp hạn chế khoảng cách giữa các Kitô hữu nói tiếng Hy Lạp và tiếng Palestin.

Duy Trì Sứ Mạng của Chúa Giêsu đối với Những Người Nghèo. Ngoài việc đáp ứng các nhu cầu của góa phụ, bảy người này, mà ngày nay chúng ta gọi họ là các phó tế, họ được trao nhiệm vụ rao truyền sứ điệp về ơn cứu độ của Chúa Giêsu bằng tiếng Hy Lạp. Điều này có lẽ đã được thực hiện qua các công việc của lòng thương xót, chia sẻ các bữa ăn và các cuộc nói chuyện về Thánh Kinh và Stêphanô luôn dẫn đầu trong những nỗ lực cá nhân này.

Mẫu gương của Thánh Stêphanô có thể giúp chúng ta lượng giá cách chúng ta đang thực thi lời kêu gọi của Chúa Giêsu để trở nên chứng nhân cho Chúa “cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8), và một cách đặc biệt là mang tình yêu của Chúa đến cho những con người chưa biết đến tình yêu ấy. Từ sự báo cáo trong sách Công Vụ chương 6 về việc Giáo Hội bỏ rơi các góa phụ, rõ ràng đây là một thách đố không ngừng đối với Giáo Hội. Nhưng điều đó cũng rõ ràng là các tông đồ hiểu rằng chăm sóc những người nghèo khổ và thể hiện lòng tốt đặc biệt đối với tất cả các anh chị em tín hữu của mình thì làm đẹp lòng Thiên Chúa. Điều đó rất quan trọng đến nỗi họ cần nhiều giáo dân hơn để dành hết nỗ lực cho công việc đó.

Sống tinh thần Giáng Sinh quanh năm, Sau đó, có thể có nghĩa là tham gia thường xuyên vào các cơ hội phục vụ và thuyên chuyển thực phẩm để mang lại “tin tốt lành” cho những người nghèo khổ. Thánh Stêphanô cho thấy rằng đó là công việc của chúng ta với tư cách là những người mang tiêu chuẩn của Chúa Kitô để tìm kiếm và nâng đỡ những con người dễ bị tổn thương hầu chúng ta có thể làm cho vương quốc của Thiên Chúa trở nên hữu hình hơn trên trần gian này.

Lạy Cha, Xin Tha cho Họ”. Sau khi Sách Công vụ Tông đồ cho chúng ta một cửa sổ nhỏ để bước vào cuộc đời của Thánh Stêphanô, nó nhanh chóng xoay sang cái chết hết sức đặc biệt của ngài. Sở dĩ Thánh Stêphanô bị ném đá vì ngài đã giảng một bài thuyết giáo dũng cảm, trong đó ngài công bố bản chất không bền vững (sẽ qua đi) của Đền thờ vĩ đại của người Do Thái (x. Cv 7,48-49). Có lẽ bạn đã từng nghe những câu chuyện về những người, trong chốc lát ngay trước khi chết, như thể họ đang nhìn thấy một thị kiến. Dường như Thánh Stêphanô đã có một trải nghiệm giống như vậy. Thánh nhân đã nhìn thấy thiên đàng mở ra và Chúa Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa Cha. Thị kiến của Thánh Stêphanô nhấn mạnh rằng trời và đất giờ đây như đang hợp nhất lại trong Chúa Giêsu, chứ không còn phải ở trong Đền thờ nữa. Dĩ nhiên, việc công bố mặc khải này không có ích gì cho Stêphanô bị cáo buộc. Nó chỉ quyết định số mệnh của thánh nhân.

Nhưng đó là những gì Thánh Stêphanô đã nói tiếp sau đó điều mà các giám mục và các vị thánh đã tập trung trong nhiều thế kỷ.

Trước hết, một số bối cảnh: trước khi Chúa Giêsu đến, những người Do Thái bị bách hại thường kêu cầu sự báo oán của Thiên Chúa đối với những kẻ tấn công họ. Thánh vịnh gia đã cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin đứng dậy ra tay! … Xin đập tan thế lực người gian ác”, và “xin đừng để một ai trong số chúng còn sống sót” (Tv 10,12.15). Nhưng khi bị ném đá, Thánh Stêphanô đã cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này” (Cv 7,60). Bằng việc noi gương theo lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trên thập giá, “Lạy Cha, xin tha cho họ” (Lc 23,34), Thánh Stêphanô chỉ cho chúng ta một cách khác để sống theo tinh thần của Chúa Kitô: cầu xin lòng thương xót của Thiên Chúa cho mọi người.

Tại sao bạn không thực hiện một giải pháp Mùa Vọng để tôn vinh Chúa Giêsu bằng cách cầu nguyện thường xuyên cho ai đó khiến cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn? Đó là một trong những cách cổ xưa nhất để lớn lên trong sự thánh thiện. Điều đó có thể biến đổi tâm hồn chúng ta và giúp chúng ta bày tỏ lòng tốt cho cả những người không xứng đáng. Sự kiên trì, sự chịu đựng, những hành động phục vụ và cầu nguyện cho những người làm tổn thương chúng ta theo nghĩa đen có thể thu phục được các linh hồn cho Chúa Kitô. Chỉ cần nghĩ về Thánh Phaolô trẻ tuổi, người đã giữ những chiếc áo choàng của những người Do Thái ném đá Stêphanô ngày hôm đó. Có lẽ Phaolô không bao giờ quên lời cầu nguyện (xin Chúa Cha tha thứ) của Thánh Stêphanô, và sau cuộc hoán cải của mình, Phaolô đã có nhiều cơ hội tự mình thực hành điều đó. Vì thế chúng ta cũng hãy làm như thế! Ánh sáng của Thiên Chúa chiếu tỏa mạnh mẽ trên trần gian này bất cứ khi nào chúng ta thể hiện lòng thương xót đối với các kẻ thù của chúng ta như Thánh Stêphanô đã thể hiện.

Một Thời Gian cho sự Chữa Lành. Đây là ý tưởng thứ ba về cách mang tinh thần Giáng Sinh của Thánh Stêphanô vào trong cuộc sống thường ngày của bạn. Nó bắt đầu với các di tích và kết thúc bằng niềm tin. Khoảng thế kỷ thứ tư, các di tích của Thánh Stêphanô được tìm thấy và được chuyển qua đế quốc Rôma. Về sau theo cách đặc biệt, vai trò của Thánh Stêphanô như là vị thánh vị tử đạo đầu tiên đã đạt được số người ủng hộ đông đảo trong khắp thế giới Kitô giáo. Hàng trăm phép lạ đã bắt đầu xảy ra khi người ta cầu nguyện trước các di tích của Thánh Stêphanô.

Thánh Augustinô là nhân chứng cho một vài người trong số họ (Thành phố của Thiên Chúa, Cuốn Sách XXII). Thánh nhân diễn tả một người chồng và người vợ Kitô giáo đã cầu nguyện tại nhà nguyện của Thánh Stêphanô cho người cha ngoan cố không tin của người vợ để ông có lòng tin vào Chúa Kitô khi ông nằm sắp chết. Qua một đêm, ông đã thay đổi lòng dạ và xin mời một Đức giám mục đến rửa tội cho mình. Khi chết ông đã lặp đi lặp lại: “Lạy Chúa Kitô, xin nhận lấy hồn con”, ông không biết rằng đây là những lời cuối cùng của Thánh Stêphanô. Cũng có một người mù được chữa lành, một linh mục người Tây Ban Nha được sống lại từ cõi chết và mấy anh chị em bị động kinh đã được chữa khỏi cách đột ngột và công khai chỉ sau khi họ đã cầu nguyện trước các di tích của Thánh Stêphanô. Ngày nay người ta vẫn còn cảm hứng để đọc các tường thuật này.

Khi Thiên Chúa chọn để chữa lành con người qua các thánh tích của những người nam và người nữ thánh thiện, Người cho chúng ta thấy rằng lời hứa về sự sống đời đời thật đáng tin cậy. Quả vậy, Thiên Chúa đang nói rằng: “Ta sai Con Trai của Ta đến phục hồi lại thân xác cũng như tâm hồn của con. Hãy tin tưởng vào Ta và con sẽ có sự sống đời đời – như người đầy tớ trung thành này”. Hơn nữa, những phép lạ chữa lành đã xảy ra trong Giáo Hội trong mỗi thế kỷ.

Bạn đừng sợ cầu nguyện để xin Chúa những sự chữa lành đặc biệt trong gia đình của bạn, các bạn hữu hoặc trong giáo xứ của bạn. Ngay cả nếu bạn không được tiếp cận với một di tích thánh nào, bạn có thể cầu nguyện nhờ sự chuyển cầu Thánh Stêphanô. Khi chúng ta cầu nguyện xin các phép lạ, chúng ta đang mời Thiên Chúa biểu lộ cách công khai sự hiện diện của Người và bảo đảm với chúng ta rằng Chúa phải đến nhiều hơn biết chừng nào. Những lời cầu nguyện như thế này có thể dùng trong tất cả các mùa, nhưng những thời điểm thánh thiêng như Giáng Sinh có thể nhắc nhở chúng ta cầu xin với lòng tin mới mẻ.

Cưu Mang Sự Sống của Chúa Kitô. Giáng sinh chỉ là một câu chuyện về một trẻ thơ được nằm trong một cái máng hoặc một cây được bao phủ trong những ánh đèn. Nó nói về cuộc sống mới của thiên đàng đang bén rễ nơi chúng ta và đang lan tràn ra bên ngoài.

Như Thánh Stêphanô, chúng ta làm lan truyền sự sống mới này bằng cách trở nên giống Chúa Giêsu hơn: mang Tin Mừng đến cho những người nghèo khổ, yêu thương kẻ thù của chúng ta và cầu xin Chúa Cha biểu lộ quyền năng chữa lành của Người. Sống tinh thần Giáng Sinh có nghĩa là thực hiện tất cả những điều này và nhiều hơn thế nữa. Hãy để điều đó thấm vào bạn và hãy để nó trào tràn ra thế giới.

Kathryn Elliott là biên tập viên của The Word Among Us. Chị biết ơn về những thông tin mà chị tìm thấy tại Thư viện Hesburgh của trường Đại học Notre Dame.

Cầu nguyện với Thánh Stêphanô
Bởi Cha Prosper Guéranger, OSB

Lạy Thánh Stêphanô Tử Đạo, nhờ lời chuyển cầu của ngài xin hãy giúp chúng con sống tinh thần của mầu nhiệm Ngôi Lời trở nên người phàm, bây giờ khi mà chúng con đang cử hành mừng sinh nhật của Đấng Cứu Độ chúng con…

Chúng con cũng ước ao được làm chứng cho Chúa và ước ao kể với mọi người rằng sự ra đời của Chúa Giêsu là một trong những cách thể hiện tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng con ước ao biểu lộ ra bằng chính cuộc sống của chúng con rằng Chúa đã được sinh ra trong tâm hồn của chúng con.

Xin hãy ban cho chúng con sự tận tụy nhiệt tâm với Chúa Hài Nhi, Đấng đã ban cho thánh nhân sự can đảm như vậy vào ngày thử thách gian nan. Chúng con sẽ có sự tận tâm như vậy, giống như ngài, nếu chúng con chân thành, ngay thẳng và không sợ hãi trong tình yêu của Chúa Giêsu nơi chúng con; vì tình yêu mạnh hơn sự chết. Nguyện xin cho chúng con đừng bao giờ quên rằng mọi Kitô hữu đều phải sẵn sàng tử đạo chỉ đơn giản vì ngài là một Kitô hữu. Nguyện xin cho sự sống của Chúa Kitô, đã bắt đầu lại trong chúng con, được lớn lên.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Advent 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon