Cầu nguyện bằng “Kinh Lạy Cha” Trước Nạn Dịch Covid -19

0

Bạn đã bao giờ tham gia bình chọn chưa? Nếu phải bình chọn lời kinh hay nhất bạn sẽ dựa vào những tiêu chí nào? Với tôi tiêu chí đó không chỉ dựa trên giá trị nội dung mà còn dựa trên số lượng người hưởng ứng nữa, không biết có đúng vậy không nhỉ?

Theo dõi Internet tôi thấy có rất nhiều lời kinh cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt từ cấp Giáo phận đến Giáo xứ, từ tập thể cho đến cá nhân, từ cụ già cho đến em nhỏ. Nhưng với tôi lời cầu nguyện được nhiều người đọc nhất, ý nghĩa nhất, tha thiết nhất nhưng cũng thiết thực nhất đó là KINH LẠY CHA mà chính Chúa Giêsu đã dạy cho các môn sinh năm xưa, nó hay không chỉ là lời kinh của Chúa dạy, mà dường như đó là lời kinh Chúa đã chuẩn bị trước để các tín hữu hôm nay biết cách cầu nguyện trong cơn đại dịch. Tôi và bạn cùng khám phá lại nội dung của lời kinh nhé!.

 “Lạy Cha chúng con ở trên trời”

 Trong khi nhân loại chẳng biết kêu cứu ai trong cơn đại dịch, thì chúng ta lại có một Đấng để bám víu, mà Đấng ấy lại là Cha chúng ta, chính mối tương quan này càng làm tăng sự bảo đảm cho lời cầu nguyện của chúng ta. Hơn nữa, khi chúng ta tuyên xưng “Cha chúng con” cũng là chúng ta nhìn nhận tha nhân là anh chị em của mình, không phân biệt Trung Quốc hay Ý, da trắng hay da màu, do đó chúng ta vui với niềm vui của tha nhân và  đau với nỗi đau của nhân loại. Khi đọc Kinh Lạy Cha cùng lúc chúng ta cũng muốn được cùng anh chị em trên toàn thế giới hiệp dâng lên Cha mọi tâm tình của biết bao người đang đớn đau trong cơn đại dịch với sự tin tưởng và phó thác.

 “Chúng con nguyện danh Cha cả sáng”.

Trong cái hỗn mang của đại dịch, tin tức mỗi ngày không ngừng cập nhật số ca tử vong, số người nhiễm bệnh, số người cách ly, những người sống trong tuyệt vọng và cả những người “mắc dịch” chuyên gieo những tin tức tiêu cực, thiếu trung thực…càng làm cho nhiều người thêm hoang mang lo sợ. Trong cái hỗn mang ấy, chúng ta được Chúa mời gọi: “hỡi những ai đang vất vả gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Chúng ta ước mong cho Danh Thiên Chúa cả sáng, không chỉ trong những ngôi Thánh đường mà cả trong mọi tư tưởng, hành vi và ngôn ngữ của con người để cuộc sống nhân loại bình an hơn mỗi ngày.

“ Nước Cha Trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

Nước Cha không phải là một nơi chốn để ta thấy được trên bản đồ, nhưng đúng hơn nó là một tình trạng được sống trong Thiên Chúa, nơi nào có Thiên Chúa nơi ấy là Nước Trời. Như thế, khi cầu nguyện là lúc chúng ta để Thiên Chúa ngự trị trong tâm hồn ta, Nước Trời ngự trị trong ta, đồng thời, chúng ta cũng cầu xin cho Nước Trời ngự trị trong nhiều người, để họ đừng vì quá đau buồn mà thất vọng, cũng đừng vì quá cô đơn mà chỉ biết mãi gặm nhấm nỗi đau một mình, nhưng họ biết mở lòng để Thiên Chúa có cơ hội đến viếng thăm và chữa lành những cõi lòng đang tan vỡ.

Hơn nữa, cho đến nay nhân loại vẫn chưa biết chính xác đại dịch này là kế hoạch của con người hay là “cây roi” của Thiên Chúa, chúng ta cầu xin cho ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời, để nếu là kế hoạch của con người thì xin Thiên Chúa dùng quyền năng mau chấm dứt đại nạn, còn nếu là cách sửa dạy của Thiên Chúa, thì xin cho mỗi chúng ta cũng biết nhận ra những lỗi lầm cần hoán cải để kịp trở về với Thiên Chúa.

“Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”

Chúa Giêsu dạy chúng ta phải xin lương thực cần cho cuộc sống, đó là thứ thiết yếu ngay trong cơn đại dịch này. Trong khi các cửa hàng đều đóng cửa, con người ngưng sản xuất, lương thực trở nên khan hiếm khiến nhiều người phải gặp khó khăn. Nhưng sâu xa hơn, Chúa muốn  nhắc chúng ta phải xin với Chúa Cha ban cho lương thực thiêng liêng là đức tin, là Lời Chúa, là Bánh Thánh Thể. Trong khi các nhà thờ bị đóng cửa, nhiều Kitô hữu cảm thấy thực sự bị đói của ăn thần linh và tìm mọi cách để no thỏa: Tham dự Thánh lễ trực tuyến, lần hạt trực tuyến, lãnh ơn toàn xá trực tuyến…, thậm chí có những nơi phòng khách đã trở thành Nhà nguyện của gia đình, nơi quy tụ các thành viên để không chỉ hâm nóng tình gia đình mà còn cùng nhau nâng đỡ đức tin.

Bên cạnh đó chúng ta cũng xin Thiên Chúa Cha đừng để chúng ta túng nghèo, cũng đừng cho chúng ta giàu có, chỉ xin cho cơm bánh cần dùng, kẻo được quá dư đầy con sẽ khước từ Ngài mà nói: “Đức Chúa là ai vậy?” hay nếu phải túng nghèo, chúng ta lại sinh ra trộm cắp làm ô danh Thiên Chúa của chúng ta (x.Cn30,8-9)

Chớ gì Cha trên trời nhìn đến cơn khát của nhân loại  hôm nay mà ban cho cơn đại dịch mau chấm dứt để chúng con lại được sống những ngày bình an trong nhà Cha.

“Xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho kẻ có lỗi với chúng con”.

Khi phải đối diện với cái chết điều làm cho chúng ta lo lắng đó là tội, vì thế Chúa dạy chúng ta phải liên lỉ xin Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta về những gì chúng ta đã cố tình hay vô ý xúc phạm đến Thiên Chúa và tha nhân cũng như các thụ tạo của Ngài. Lời nguyện xin tha thiết không chỉ nhắc nhở chúng ta phải nỗ lực mỗi ngày để không phạm tội, mà còn nhắc chúng ta phải tập sống có lòng thương xót như Thiên Chúa để có thể tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình. Hơn nữa, tha thứ không chỉ là hành vi cao thượng mà còn là phương dược chữa lành cho chính mình, vì nếu chúng ta cứ mãi nhớ đến tội người khác thì người đau khổ và bất an trước nhất vẫn là chúng ta.

Và lời xin cuối cùng “ Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ”.

Ai đó đã nói “Khi tạo dựng, Thiên Chúa không cần hỏi ta, nhưng khi cứu chuộc, Ngài cần ta cộng tác”. Người Kitô tin sự dữ  lớn nhất không phải là cái chết thể xác mà là cái chết linh hồn, vì thế, Thánh Gioan chỉ cho chúng ta cách chiến thắng ác thần đó là “Hãy để Lời Thiên Chúa ở lại trong anh em” (1Ga 2,14). Đại dịch là cơ hội thuận tiện để chúng ta có nhiều thời gian nghiền ngẫm Lời Chúa, hãy để Lời Chúa cứu chữa chúng ta khỏi những sự dữ của ác thần trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.

Bạn thân mến! Thiết tưởng rằng với chỉ một chút khám phá sự sâu sắc của bản kinh cũng đủ làm cho tôi và bạn cùng toàn thể nhân loại mỗi ngày không ngừng cất vang lời KINH LẠY CHA đẹp nhất này mãi không thôi.                                                                                                                                             

                          Nt. Maria Thúy Kiều

Comments are closed.