Có Chúa Bên Con

0

          

Khúc cảm tạ từ đó âm vang vọng ngân tán dương tình yêu Thiên Chúa……

Thấm thoát thời gian trôi thật nhanh. Thế là đã hết một năm Tiền Tập. Đã để lại trong con bao kỉ niệm đẹp về nơi này. Đặc biệt con muốn cảm tạ Thiên Chúa, vì biết bao ân huệ của Chúa ban cho tôi. Nay con xin kể lại tình thương mà Chúa đã dành cho con.

Sau thời gian sống dưới mái nhà Thỉnh Viện, con được Mẹ Hội Dòng  mời gọi tiến lên một bước nữa trong ơn gọi đó là giai đoạn Tiền Tập. Ngày 28 tháng 08 năm 2019, chuyến xe đưa con đến với vùng đất mới đó là Bảo Lộc nổi tiếng  với các loại chè nhìn  những đồi chè xanh ngát mà ấm cả lòng người. Con người ở đây cũng hiền hòa và gần gũi, khí hậu thì mát mẻ trong lành. Những đám mây trắng phủ trên các đỉnh đồi thật đẹp và gần tưởng chừng như có thể sờ được. Những buổi bình minh lên thật đẹp và khi hoàng hôn xuống cũng tuyệt đẹp  đây là tuyệt tác do bàn tay Chúa dựng nên. Ôi! Chúa thật quyền năng:

Công trình Ngài xiết bao kì diệu
Tư tưởng Ngài cao quý lắm thay

Con làm sao kể hết những ơn lành Chúa ban cho con trong suốt mười tháng vừa qua:

Ngài bao bọc con  cả sau lẫn trước
Bàn tay Ngài, Ngài đỡ nâng con

Khi bước lên một giai đoạn mới trong con có chút lo lắng con đã cầu nguyện với Chúa: Lạy Chúa, con biết con nhiều giới hạn và Ngài biết rõ con. Xin Chúa luôn ở với con  trong từng ngày sống trong mỗi giờ cầu nguyện và cùng làm việc với con để  mọi việc con làm đều chứa đựng tình yêu mến và xin Chúa chúc lành cho năm Tiền Tập của con.

Nơi đây con được trải nghiệm nhiều công tác khác nhau: dạy trẻ, dạy giáo lý, làm bếp, làm vườn, thăm viếng, cắm hoa. Với việc dạy giáo lý con được giao dạy lớp Xưng Tôi Rước Lễ Lần Đầu. Các em rất dễ thương và con có cơ hội nói về Chúa và trau dồi thêm kinh nghiệm cho mình trước mỗi buổi dạy tôi chạy đến nhà nguyện để xin Chúa dạy với tôi. Công tác chính của con là làm bếp với Dì quản lý và một chị, đi vườn chè. Con còn nhớ ngày 8 tháng 9 ngày đầu tiên con được đi ra vườn chè, con tưởng tượng ra vườn chè đẹp lắm mà con đã nhìn thấy qua ti vi. Con là con nhà nông chỉ quen với cây lúa và mấy luống rau. Nhưng khi ra thì vỡ mộng chè cháy “đen thui “ vì mấy tháng hè không có người chăm sóc. Lần đầu được làm công nhân hái chè ở nhà con chỉ quen cầm liềm cắt lúa còn chè thì chưa nhưng được sự hướng dẫn tận tình của Dì Tú Duyên và cắt  riết rồi quen, con lại mong chè lớn thật nhanh để được đi cắt. Những ngày đi quốc đất hay hái chè, khi mệt nhìn trời rồi nghêu ngao một mình: “chè xanh xanh bao la, mây trắng, trắng trắng xóa ôi là nắng, nắng nắng quá”. Qua đó con biết được nỗi vất vả của người làm chè để được ly chè ngon phải trải qua nhiều công đoạn bao giọt mồ hôi đổ xuống. Con được ra vườn trồng rau nhìn những luống rau xanh tốt mà lòng thấy vui. Con rất thích làm vườn vì được hòa mình với thiên nhiên tâm hồn thoải mái và bình an. Rồi những hôm Dì Giáo dẫn chúng con lên đồi lấy củi ở Đan Viện, chiếc xe thật to chở những chuyến củi về, trông ai cũng lấm lem nhưng hình như không cản được những  nụ cười thật tươi của Dì cháu khi nhìn thấy thành quả sau một ngày lao nhọc. Những Chúa Nhật chị em lại nối gót các môn đệ xưa, lên đường đi sứ vụ. Lúc đầu chưa quen Dì Giáo dẫn đường, sau chia ra thành nhiều nhóm nhỏ để đến với các gia đình. Những ngôi nhà mà chúng con chọn vào là nhà hơi “cũ” một xíu, có thêm cụ ông, cụ bà ngồi trước nhà, gặp học sinh lớp giáo lý hay các bé học sinh của trường là xông vào ngay, trò chuyện với họ nghe họ chia sẻ về gia đình công việc  hoặc những khó khăn mà họ đang gặp. Có những lúc ra về mà lòng nặng trĩu vì quanh mình còn bao mảnh đời bất hạnh nhưng họ vẫn tin tưởng vào Chúa. Con lại thầm dâng họ và những khó khăn họ đang đối diện lên Chúa để nài  xin Chúa ban ơn và đồng hành với họ. Những cuộc thăm viếng cũng dạy con những bài học quý giá để làm hành trang, nâng đỡ hành trình dâng hiến của con. Càng ngày  con càng xác tín vào hồng ân ơn gọi mà Chúa dành riêng cho con thúc đẩy con dấn thân theo Ngài dù có những  khó khăn nhưng không thiếu những niềm vui.

Qua những công tác, sứ vụ được trao  con  thấy mình được lớn lên và tôi cảm nhận rất rõ tình yêu Chúa dành cho con bởi nơi con nhiều giới hạn. Con được sự hướng dẫn tận tình của Dì Giáo, Quý Dì và sự giúp đỡ của chị em.  Con luôn ý thức mình làm với Chúa và vì Chúa thế là mọi việc đều tốt đẹp trong bàn tay yêu thương của Chúa.

Những Thánh Lễ, giờ Chầu Thánh Thể hay những giờ hẹn riêng. Con thấy mình thật hạnh phúc – bình an và kín múc ơn Chúa để sống từng ngày Chúa ban cách tốt nhất. Đêm về con lại ngồi dưới chân Chúa kể cho Chúa nghe về  ngày sống  những niềm vui tạ ơn Chúa về ơn lành Chúa ban. “Như một chiều mệt mỏi hai vai, sau một ngày bước chân rã rời con tìm về tự nương bên Chúa nghe nồng nàn hạnh phúc đầy vơi…” Con thấy mình gần Chúa yêu mến Chúa hơn và ý thức mình chẳng là gì nếu Chúa không làm. Ngài đã nói: “ơn Ta đủ cho con, sức mạnh của Ta biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối của con” (2cr 14,9). Con cảm nhận, có Chúa là có tất cả. Có Chúa, dù đời có gian nan vui hay buồn, dù phải đối diện với thử thách thì tình yêu của Chúa trong con vẫn cho con sức sống để đời con vẫn nở những bông hoa tươi đẹp và thơm ngát.

Cám ơn Chúa một năm Tiền Tập  với muôn ơn lành Chúa ban nên thật vui, hạnh phúc, ý nghĩa và cho con lớn lên để con chuẩn bị ở lại với Ngài.

Cám ơn Chúa đã gửi Dì Giáo Anna đến ở và hướng dẫn chúng con. Dì chăm lo cho chúng con về vật chất lẫn tinh thần, nhưng có khi chúng con làm cho Dì buồn lòng vì những lần chưa ngoan. Xin Chúa trả công cho Dì và ban cho Dì thật nhiều sức khỏe, ơn khôn ngoan để Dì chu toàn trách nhiệm Chúa và Hội Dòng trao phó và luôn hạnh phúc trong đời thánh hiến.

Con xin cám ơn ba mẹ đã quảng đại dâng con cho Chúa. Con biết ba mẹ vẫn ầm thầm dõi theo con trong lời cầu nguyện để con đi trọn con đường theo Chúa.

Con xin cám ơn Mẹ Hội Dòng đã đón nhận và cho con bước lên một bước nữa trong ơn gọi. Con xin cám ơn quý Dì trong cộng đoàn đã yêu thương dạy bảo và luôn là gương sáng cho con noi theo.

Cám ơn các chị đã cùng em chia sẻ vui buồn và chị em ta cùng học cùng làm cùng chơi. Cám ơn những ai đã âm thầm cầu nguyện cho con. Con chỉ biết đáp đền bằng cách cố gắng sống mỗi ngày thật tốt trong ơn gọi, bỏ đi những tính hư nết xấu để trở nên giống Chúa hơn. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đổ tràn hồng ân trên Hội Dòng, Dì Giáo,Quý Dì, ba mẹ và tất cả mọi người. Con nguyện theo Chúa đến cùng. Lạy Chúa đến muôn đời con xin tạ ơn Ngài vì tình thương Ngài dành cho con. Xin Ngài đã gọi thì Ngài cũng chọn con để con được ở bên Ngài mãi mãi:

“ Tình thương Chúa đời đời con ca tụng”. (Tv,89)

Maria Nguyễn Thị Thu Hà (Tiền Tập Sinh)

Comments are closed.

phone-icon