Hồng Ân Chúa

0

Mười tháng Tiền tập của con ở cộng đoàn Thánh Vinh Sơn I đã dần trôi qua, chỉ còn vỏn vẹn mấy ngày nữa thôi là con rời xa nơi này. Mới ngày nào con đặt chân đến vùng đất xa lạ này rồi dần trở thành vùng đất quen thuộc mà sắp phải chia tay miền đất Bảo Lộc thân thương này.

Thời gian trôi qua thật nhanh đúng là thời gian không chờ đợi một ai, trôi qua một cách nhanh chóng như ngạn ngữ Nga: “Ngày đi, tháng chạy, năm bay. Thời gian nước chảy chẳng quay được về”. Trước khi lên Tiền Tập con được nghe nhiều những khó khăn con sẽ phải trải qua của các chị đã từng sống ở đây kể lại, nên ngày đầu tiên khi bước vào ngôi nhà Tiền Tập lòng con nôn nao, mọi thứ đều mới lạ với con, chợt con nghĩ : Không biết công việc, cuộc sống của con ở đây như thế nào? Con có hoàn thành tốt công việc con sẽ được trao không?  Nhiều câu hỏi đặt ra cho con. Nhưng những nỗi lo lắng, nỗi sợ đó không làm con nản lòng vì con luôn xác tín rằng Chúa đã chọn con thì Chúa sẽ đồng hành cùng con, Chúa đã nói: “ Đừng sợ, vì Ta ở với ngươi” ( Is 43,5). Lời an ủi, động viên của Chúa thêm lòng can đảm, động lực tiếp bước cho con. Mười tháng tiền tập không phải ngắn cũng không phải là quá dài, cũng đủ để giúp con thăng tiến, hoàn thiện mình hơn trên con đường theo Chúa. Ở đây con được cảm nếm nhiều niềm vui đôi khi cũng pha chút nỗi buồn nhưng nó không đáng kể. Công việc hằng ngày của con là dạy học tuy có chút mệt, nóng nảy nhưng bù lại con nhận được nhiều niềm vui bởi sự ngỗ nghịch, ngây thơ, đơn sơ của các cháu. Ngoài công việc dạy học con được làm quen với công việc làm bếp, làm vườn chè (cuốc đất, cuốc cỏ, hái chè, xới đất bằng máy, tỉa cành chè …)  con không ngại làm những việc này ngược lại con thấy phấn khởi khi được ra vườn chè vì cái gì mà con chưa biết làm con rất muốn học. Nhờ được làm ở ngoài vườn rau, vườn chè con mới biết cách cuốc đất, cuốc cỏ. Tuy có những lúc trời nắng gắt làm việc thấy mệt nhưng con vẫn thích.

Con thích nhất là những giây phút chơi chung của ngày thứ hai đầu tuần, những lúc đó chị em quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những niềm vui nho nhỏ, cùng ăn uống, xem hài, trên gương mặt ai cũng nở những nụ cười, những tiếng cười thật rộn rã, tiếng cười xua tan đi sự mệt nhọc của một ngày lao động, con cảm nhận được tình hiệp nhất trong cộng đoàn từ những niềm vui nho nhỏ ấy. Bên cạnh đó, con được trải nghiệm đời sống của một Tiền Tập Sinh qua việc dạy học Giáo Lý, các công tác thường ngày, đời sống học hành và sứ vụ thăm viếng.  Một tuần dạy học con mong mau đến ngày Chúa nhật để được đi thăm viếng các gia đình, đến với họ con được nghe họ chia sẻ về cuộc sống đời thường của họ, mỗi nhà một hoàn cảnh ai cũng gặp những thử thách, khó khăn riêng. Lòng hiếu khách, đón tiếp niềm nở của họ cũng góp thêm sự hăng say trong sứ vụ thăm viếng của con, nhờ sứ vụ này con biết đồng cảm, chia sẻ, quan tâm đến những người xung quanh con hơn, phần nào cũng là động lực thúc đẩy con trong đời sống cầu nguyện.

Sống trong môi trường Tiền Tập con được cảm nghiệm tình yêu thương của cộng đoàn, con được các Dì, các chị quan tâm nâng đỡ, trợ giúp con để con hoàn thành tốt công việc bổn phận của con, nhờ sự chỉ dạy tận tình của các Dì giúp con ý thức và trưởng thành hơn. Trong hành trình dâng hiến, con nghĩ nếu con không được sự nâng đỡ, quan tâm của Chúa ngang qua các Dì, ngang qua chị em con chẳng thể nào đứng vững được. Đặc biệt qua những lời nhắc nhớ của Dì Giáo, những lúc đồng hành và những giờ họp nhà giúp con nhận ra những thiếu sót, những sai lỗi nhờ đó con có những nỗ lực sửa đổi mình để mỗi ngày được thăng tiến, hoàn thiện mình hơn.

Tuy nhiên, trong đời sống hằng ngày con vẫn gặp những khó khăn, thử thách trong công việc, trong mối tương quan với chị em đòi hỏi con phải can đảm vượt qua, những chiến đấu đó không làm con chùn bước mà con tập được cho mình biết chấp nhận những trái ý, dám đối diện, buông bỏ ý riêng để theo ý Chúa. Những lúc khó khăn là sự thúc đẩy con bám chặt vào Chúa vì chỉ có Chúa mới làm được tất cả còn với sức của con, con không thể chiến thắng được những thách đố trong đời sống thường ngày, con cảm nhận sâu sắc sự hiện diện, ân ban của Chúa trong những thử thách ấy.

Ở đây không những con được chăm lo về đời sống vật chất mà còn được nuôi dưỡng đời sống tâm linh. Ngoài những giờ dành cho công việc con được cộng đoàn tạo điều kiện cho con có những giờ thiêng liêng gặp gỡ, kết hợp, sống thân mật với Chúa qua giờ Chầu Thánh Thể, Thánh lễ, giờ kinh chung và cả những giờ thiêng liêng riêng của con. Nhờ những giây phút hồng ân này đời sống ơn gọi của con không bị nhạt nhẽo, chán nản vì con có được nguồn sức mạnh của Chúa. Con thiết nghĩ đời sống của con mà không có những khoảng lặng bên Chúa chắc gì con sẽ sống tốt trong ơn gọi, qua những giờ cầu nguyện con biết mình nhiều hơn giúp cho đời sống tương quan của con với mọi người xung quanh được tốt đẹp không những thế còn giúp con gia tăng lòng mến Chúa.

Con tạ ơn Chúa đã ban cho con mười tháng Tiền Tập tràn đầy ân huệ của Chúa. Xin cho con trong mỗi ngày sống luôn biết cố gắng, cố gắng sống tốt hơn, hoàn thiện mình hơn và luôn được bình an trong tâm hồn, luôn cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc trong từng môi trường sống mà Chúa thanh luyện con. Nguyện xin Chúa tiếp tục song hành cùng con trong hành trình theo Chúa của con.

Têrêsa Lâm Quế (Tiền tập sinh)

Comments are closed.