Một Chỗ Ở trong Bạn

0

Chúa Thánh Thần trang bị cho bạn có khả năng để yêu thương và phục vụ.

Bài viết của Bert Ghezzi

Chúa Thánh Thần đã đến cư ngụ trong lòng bạn khi bạn trở thành một Kitô hữu và lãnh nhận các bí tích khai tâm – Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể.

Từ lúc đó, Chúa Thánh Thần hoạt động trong bạn, soi sáng bạn, hình thành bạn như một Kitô hữu, trao bạn cho bạn những ân huệ và hơn thế nữa. Người là Đấng Ban Sự Sống, Đấng làm cho bạn trở thành một đền thờ và nên thánh thiện. Thánh Thần biến đổi chúng ta, làm cho chúng ta nên giống Chúa Kitô hơn. Người làm điều này bằng cách ban cho chúng ta những ân huệ soi sáng tâm trí chúng ta – sự khôn ngoan, tri thức, sự hiểu biết và sự chỉ dẫn – và những ân huệ làm cho tâm hồn của chúng ta bừng bừng lòng yêu thương – lòng hiếu thảo, sự dũng cảm và lòng tôn thờ.

Chúa Thánh Thần phục hồi chúng ta theo hình ảnh của Chúa bằng cách gieo trồng nơi chúng ta những hạt giống của hoa quả Thần Khí, thúc đẩy chúng ta biết cư xử như Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần trao ban cho mỗi người chúng ta những đặc sủng nhằm trang bị cho chúng ta chu toàn sứ mạng mang người khác đến với Chúa Kitô và Giáo Hội. Chúng ta chỉ phải nói lời xin vâng với Chúa Thánh Thần, hợp tác với hoạt động của Người trong ta với hết khả năng của mình, và mưu tìm sự sống cùng những ân huệ của Người bằng lời cầu nguyện.

Sự Thay Đổi Hành Vi

“Hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (Gl 5,22-23)

Nhiều Kitô hữu xem tình yêu, niềm vui, sự bình an và những hoa trái khác của Thần Khí như những cảm xúc, và họ thất vọng khi họ cố gắng khuấy động chúng. Tuy nhiên, Thánh Phaolô trình bày hoa trái của Thần Khí không giống như những cảm xúc, nhưng chủ yếu như những hành vi thay thế những việc của xác thịt (Gl 5,19-21). Chẳng hạn, những hành động lòng yêu thương sửa chữa hành vi thù hận, những sáng kiến hòa bình làm dịu những cuộc đấu tranh, những hành vi kiên nhẫn thay thế cơn giận bùng phát, việc thực hành sự tự chủ kìm hãm những hành vi dục vọng, v.v. Chúng ta lãnh nhận những hành vi này khi chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn để chúng ta cư xử như Chúa Giêsu. Sau đó chúng ta thực hiện những hành động biểu lộ hoa trái của Thần Khí. Chẳng hạn, để lớn lên trong tình yêu, chúng ta phải làm những việc yêu thương trong mọi tình huống, thậm chí phục vụ người mà chúng ta không thích. Thần Khí sẽ tôn trọng việc lặp lại hành vi này của chúng ta bằng cách làm trổ sinh hoa trái tình yêu trong chúng ta.

Chúng ta nhận ra những việc của xác thịt trong cuộc sống của chúng ta và cảm thấy bị kết án khi lặp đi lặp lại những hành vi ấy. Nhưng chúng ta không phải như thế: Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta những thuốc giải độc mà chúng ta có thể sử dụng để thoát khỏi chúng. Ước mong bạn sẽ đối diện với với những khuynh hướng xấu và những loại tội lỗi dai dẳng bằng cách mong đợi Chúa Thánh Thần ban cho bạn ơn sủng để vượt qua chúng, hầu chúng có thể được thay thế bằng hoa trái của Thần Khí.

Hãy đến gần Chúa bằng đức tin – và không chỉ với niềm tin vào chân lý đức tin, cũng không chỉ đơn thuần với đức tin hằng ngày diễn tả sự tin tưởng của bạn vào Thiên Chúa. Đúng hơn, bạn nên đến gần Chúa với đức tin mong đợi – một niềm tin tưởng cậy trông vào Thiên Chúa để hành động và đón nhận Người nơi Lời của Người:

Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, lại lấy rắn thay vì cá mà cho nó? Hoặc nó xin trứng, mà lại cho nó con bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người?” (Lc 11,9-13)

Chính Chúa Thánh Thần là Đấng ban cho bạn có khả năng để lớn lên và phục vụ. Thánh Thần sẽ trang bị và làm cho bạn có khả năng trong những cách thức duy nhất đối với bạn. Hãy mong đợi được trải nghiệm quyền năng và hoa trái của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của bạn khi bạn tìm kiếm Người. Người sẽ hoạt động qua bạn để lôi kéo những người khác về với Chúa Kitô và Giáo Hội của Người.

Tìm Kiếm Sự Phục Vụ của Bạn.

“Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí; … Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi trong mọi người” (1Cr 12,4.6)

Một lần kia trong một cuộc phỏng vấn, Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đã được hỏi liệu việc làm giáo hoàng có khiến ngài phải thức giấc vào ban đêm hay không. Ngài trả lời: “Mỗi đêm trước khi tôi đi ngủ, tôi quỳ gối và cầu nguyện bằng lời cầu nguyện đơn giản này: ‘Lạy Chúa, đó là Giáo Hội của Chúa. Con đi ngủ đây”. Đức Giáo Hoàng hiểu rằng Chúa Thánh Thần chịu trách nhiệm toàn bộ cho cuộc sống của Giáo Hội và rằng Thánh Thần đã sắp xếp cho ngài để chia sẻ công việc với Người. Điều này cũng đúng với chúng ta. Chúa Thánh Thần dành riêng chúng ta để phục vụ với Người trong việc chăm sóc Giáo Hội. Người ban cho chúng ta những ơn huệ thiêng liêng để làm cho chúng ta có khả năng chu toàn việc phục vụ của mình (x.1Cr 12,7-11). Chẳng hạn đối với một người mà Chúa Thánh Thần ban sự khôn ngoan, đó là lời khuyên thực tế hoặc sự hiểu biết về một chân lý Kitô giáo. Đối với người khác, sự hiểu biết, chính là sự thấu hiểu tâm linh một hoàn cảnh hay một sự hướng dẫn hành động theo một cách thức cụ thể. Đối với một số người mà Người đã ban cho đức tin, các phép lạ, sự chữa lành, sự tiên tri, ơn phân định và những ân huệ vô danh.

Thánh Kinh trình bày hai chân lý mà nhiều Kitô hữu không nắm bắt được. Thứ nhất, Chúa ban những ơn huệ phục vụ cho mọi Kitô hữu, “phân chia cho mỗi người mỗi cách, tùy theo ý của Người” (1Cr 12,11, nhấn mạnh thêm). Thứ hai, Chúa muốn chúng ta tìm kiếm những ơn huệ thiêng liêng bằng cách cầu nguyện (x.1Cr 12,31) và khám phá những việc phục vụ có thể.

Chúa Thánh Thần muốn bạn tham dự vào công việc của Người và vui thích thực hành những ơn huệ thiêng liêng để xây dựng thân mình của Chúa Kitô. Ước mong bạn khám phá được tất cả mọi cách mà Chúa Thánh Thần đang kêu gọi bạn để thực hiện điều này! Hãy bắt đầu bằng cách cầu nguyện những lời của một trong những phần lớn của phụng vụ thánh.

Lạy Chúa Thánh Thần, …/ Đấng ân bân những ơn huệ bất tận, xin hãy đến và chạm vào tâm hồn chúng con hôm nay./ …. Như chúng con tin vào lời hứa của Ngài,/ xin hãy làm cho chúng con biết sẵn sàng lãnh nhận những ơn huệ từ nguồn dự trữ bất tận (không giới hạn) của Ngài (Kinh Veni Sancte Spiritus – Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến).

Đây là một đoạn trích từ cuốn sách Những Lời Cầu Nguyện với Chúa Thánh Thần: Quyền Năng (Sức Mạnh) và Ánh Sáng cho Cuộc Sống của Bạn, của tác giả Bert Ghezzi, (The Word Among Us Press, 2014). Có sẵn tại nguồn www.wau.org/books.

Theo the Word Among us – Personal Spirituality Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/re_a_home_in_you/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.